Lẽ nào trộm cắp cả đời!

Bài và ảnh: Ý Linh |

Một người đàn bà hơn 40 tuổi hết lần này đến lần khác vào tù ra khám vì tội trộm cắp tài sản

"Nhà chúng tôi không có ai như nó. Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Việc nó làm không chỉ bản thân nó phải trả giá mà còn mang tiếng xấu cho cả gia đình, dòng họ.

Mỗi khi phải đối diện với ánh mắt cảnh giác, dòm ngó "coi chừng ăn cắp" của những người xung quanh, tôi ước mình không có đứa em gái này trên đời" - người phụ nữ ngồi ở một góc phòng xử quay đi, lén lau những giọt nước mắt lăn dài trên má khi chia sẻ với chúng tôi.

Bị bắt quả tang

Một ngày đầu tháng 11-2018, P.T.B (SN 1977; ngụ quận 12, TP HCM) đến chợ Phạm Văn Hai (phường 3, quận Tân Bình, TP HCM). Khi vào bên trong chợ, B. đến từng gian hàng, tìm người sơ hở để trộm cắp tài sản. Ngang một sạp quần áo, thấy chị N. đứng lựa đồ, tay mang một chiếc túi xách hàng hiệu sang trọng, B. xác định mục tiêu và bắt đầu theo dõi.

Lợi dụng lúc chị N. vào nơi thử quần áo (được vây lại bằng một tấm màn), B. tiến lại gần, vén màn lên thì thấy chiếc túi xách được đặt dưới chân chị N. Thay đồ xong, chị N. đi thẳng đến phía gương soi, cách đó chừng 2 m. Vừa lúc đó, một phụ nữ khác cũng bước vào thử đồ. Ngay lập tức B. nói với vào bên trong: "Em ơi, đưa giùm chị túi xách". Tưởng là túi xách của B., người này nhanh chóng cầm lên đưa.

Lấy được chiếc túi xách, B. nhanh chóng rời đi, thuê xe ôm chở đi bán.

Về phần chị N., phát hiện mất chiếc túi liền hô hoán và đề nghị kiểm tra lại camera của sạp hàng, biết B. là người lấy túi xách.

Do trong túi có 2 chiếc iPhone X nên bạn trai chị N. đã nhanh chóng dùng định vị để dò tìm vị trí điện thoại. B. bị bắt quả tang khi đang đổi những tờ đô-la Singapore trong túi xách của chị N. Số tài sản mà B. lấy trộm trị giá hơn 73 triệu đồng được thu hồi và giao lại cho chị N.

Ăn cắp quen tay

Tòa tuyên án xong, chiếc xe tù cũng đã khuất xa, giữa sân tòa, một người phụ nữ vẫn thẫn thờ đứng trông theo. Đó là chị ruột của P.T.B, cũng là người thân duy nhất tham dự phiên tòa hôm đó.

Nói chuyện với chúng tôi, chị cho biết P.T.B là con gái út trong gia đình có 8 anh chị em. Từ nhỏ, B. đã sớm bộc lộ sự ngang bướng, nổi loạn. Lên lớp 6, B. đã bỏ học, thích tụ tập bạn bè. Để phục vụ cho nhu cầu ăn xài của bản thân trong khi không có việc làm, B. bắt đầu những toan tính chiếm đoạt tài sản của người khác.

Vốn lanh lợi, khôn khéo, B. đã lừa được khá nhiều người và không lâu sau thì bị bắt. TAND quận 11, TP HCM tuyên phạt B. 18 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi B. bước sang tuổi 21.

Ra tù một thời gian, B. lấy chồng, có một con trai. Gia đình vui mừng nghĩ B. đã bỏ lại sau lưng quá khứ lầm lỗi, nỗ lực làm lại cuộc đời.

Vậy mà, B. lại bị bắt quả tang khi đang trộm cắp tại quận Tân Bình. Lại ở tù. Con nhỏ phó mặc ông bà nội chăm sóc.

Ngày trở về, gia đình B. tan vỡ. Đến lúc đó, chị gái B. mới biết những ngày sống cùng chồng, B. luôn bị đòn roi. Người đàn bà chỉ biết nội trợ, chăm con bị xem là kẻ ăn bám dưới con mắt của chồng. Mặc cảm, B. quyết kiếm tiền bằng mọi cách. Và một lần nữa, B. rơi vào vòng lao lý.

Sau 9 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản", B. đi bước nữa. Êm ấm chẳng được bao lâu, B. lại bị chồng xỉ vả, đánh đập. Không con chung, không ràng buộc pháp lý, một thời gian ngắn sau, người này cũng dứt áo ra đi. Không việc làm, B. lại nghĩ đến chuyện trộm cắp và bị bắt quả tang ở chợ Phạm Văn Hai.

"Hết sai lầm này đến sai lầm khác, vào tù ra khám từ thanh xuân đến nay đã hơn 40 tuổi. Không biết sau lần này, nó có tu tâm dưỡng tánh vì tương lai của con và cũng vì bản thân nó?". Dứt lời, người chị quay đi. Dường như, tận sâu trong tâm khảm, dù giận và trách, chị vẫn chưa một lần ghét, càng không thể bỏ rơi đứa em gái út tội lỗi đầy mình.

Xét hành vi của P.T.B là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác, HĐXX tuyên phạt B. 3 năm tù giam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại