Lễ Giáng sinh lạnh kỷ lục ở Mỹ khiến 16 người chết, 800 ngàn người chịu cảnh mất điện

Phạm Huân |

Nhiệt độ tiếp tục giảm sâu ở hầu hết các bang ở Mỹ đã khiến hơn 800.000 người vẫn không có điện sinh hoạt trong khi hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy.

Hầu hết các bang ở Mỹ đang chứng kiến một dịp lễ Giáng sinh lạnh kỷ lục. Nhiệt độ giảm sâu khiến nhu cầu sưởi ấm gia tăng, đồng thời điều kiện thời tiết cực đoan đã làm hư hỏng hệ thống điện ở nhiều nơi. Hơn 800.000 người hiện vẫn không có điện sinh hoạt mặc dù con số này trước đó là 1,8 triệu.

Lễ Giáng sinh lạnh kỷ lục ở Mỹ khiến 16 người chết, 800 ngàn người chịu cảnh mất điện - Ảnh 1.

Một người băng qua bão tuyết tại St. Louis, Mỹ hôm 23/12 (Ảnh: AP).

Các công ty điện lực hiện đang yêu cầu người dân tiết kiệm năng lượng bằng cách không sử dụng các thiết bị lớn hoặc tắt các thiết bị chiếu sáng không cần thiết. Một số bang ở Mỹ hiện đã phải thực hiện cắt điện luân phiên cho tới khi có nguồn điện bổ sung. Điều kiện thời tiết giá lạnh đã buộc giới chức nhiều tiểu bang phải mở cửa các trung tâm sưởi ấm tại các thư viện và trạm cảnh sát đồng thời mở rộng các trung tâm trú ẩn tạm thời cho những người vô gia cư.

Trong khi đó, các vụ tai nạn liên quan tới điều kiện thời tiết đã được ghi nhận ở nhiều bang trên cả nước với ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng trăm chiếc xe bị mắc kẹt trên đường do băng tuyết.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày và kế hoạch của hàng triệu người dân Mỹ trong dịp nghỉ lễ lớn nhất trong năm. Hơn 2.500 chuyến bay đã bị hủy riêng trong ngày 24/12 trong khi số chuyến bay bị trì hoãn được ghi nhận ở con số gần 6.000. Số chuyến bay bị hủy 1 ngày trước đó là hơn 5.000.

Theo ước tính của Hiệp hội ô tô Mỹ, gần 113 triệu người Mỹ có kế hoạch di chuyển trong dịp nghỉ lễ cuối năm, tuy nhiên, tình hình bão mùa Đông hiện nay có thể sẽ khiến nhiều người phải hủy kế hoạch của họ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại