Lầu Năm Góc: Mối đe doạ từ Trung Quốc lớn hơn cả hạt nhân

Kông Anh/VTC News |

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết thách thức Trung Quốc đem lại đối với Mỹ còn lớn hơn cả sức mạnh hạt nhân.

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói rằng Mỹ đang ở thời điểm then chốt trong việc cạnh tranh với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh, Mỹ cần tăng cường sức mạnh quân sự để đảm bảo các giá trị Mỹ, cũng như chuẩn mực toàn cầu được thiết lập, tiếp tục trong thế kỷ 21.

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất có cả tham vọng và sức mạnh ngày càng tăng để định hình lại trật tự khu vực và quốc tế. Vì vậy, hãy để tôi nói rõ: Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra", Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói.

Lầu Năm Góc: Mối đe doạ từ Trung Quốc lớn hơn cả hạt nhân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AP)

"Những năm tới sẽ là thời điểm then chốt cho cạnh tranh của chúng tôi với Trung Quốc. Điều đó sẽ định hình tương lai an ninh ở châu Âu. Và sẽ quyết định liệu con cháu chúng ta có được thừa hưởng một thế giới rộng mở, dựa trên các quy tắc hay không, hay phải đối mặt với sự thống trị bằng vũ lực và nỗi sợ hãi", ông Lloyd Austin cho biết thêm.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Trung Quốc đem đến những rủi ro với nước Mỹ lớn hơn nhiều so với mối đe dọa từ sức mạnh hạt nhân.

Để đối phó với mối đe doạ ngày càng tăng từ Trung Quốc, ông Lloyd Austin nói rằng “Mỹ đang phân bổ ngân sách phù hợp hơn bao giờ hết với thách thức từ Trung Quốc. "Trong thế giới không hoàn hảo, sự răn đe sẽ đến từ sức mạnh", ông nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ là cơ quan có ngân sách hàng năm lớn nhất trong số cơ quan liên bang. Lâu Năm Góc có thể nhận số tiền lên tới 847 tỷ USD trong năm tài khoá 2023 nếu được Quốc hội Mỹ chấp thuận kinh phí theo đề xuất.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng con số này vẫn chưa đủ để hiện đại hóa, tăng cường tiềm lực quân đội để theo kịp Trung Quốc. Bởi vì phần lớn kinh phí dành cho chi tiêu của quân nhân như tiền lương, phí chăm sóc sức khỏe và hưu trí.

Trong báo cáo thường niên công bố tuần trước, Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách sức mạnh quân sự với Mỹ khi nhanh chóng xây dựng năng lực vũ khí hạt nhân.

Theo đó, Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh hiện có khoảng 400 đầu đạn hạt nhân, tăng so với ước tính trước đó là 350. Với tốc độ phát triển hiện tại, kho dự trữ của nước này sẽ tăng lên khoảng 1.000 đầu đạn vào cuối thập kỷ này và 1.500 vào năm 2035.

Lầu Năm Góc cũng cho rằng, Trung Quốc đang chế tạo thêm các tàu chiến hiện đại hơn, đồng thời mở rộng tàu sân bay và lực lượng hậu cần để tăng cường sức mạnh lực lượng hải quân. Bắc Kinh dự kiến biên chế 400 chiến hạm vào năm 2025.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại