Lão nông sống chết cũng không bán ngôi nhà tổ tiên để lại, chuyên gia hé lộ giá trị thật - Hóa ra nó được làm từ 'cực phẩm' này

Nguyệt Phạm |

Thoạt nhìn ngôi nhà trông rất đơn sơ, thế nhưng giá trị của nó lại lên tới 800 triệu NDT.

Toàn cảnh ngôi nhà của ông Dương được làm bằng gỗ sụ nam mộc quý giá. (Ảnh từ Kknews

Toàn cảnh ngôi nhà của ông Dương được làm bằng gỗ sụ nam mộc quý giá. (Ảnh từ Kknews

Đó chính là ngôi nhà cổ của ông Dương, một lão nông sống tại một ngôi làng nghèo ở huyện Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Cả đời ông Dương và bố của ông đã sống trong ngôi nhà này, nghe bố ông kể trước đây tổ tiên của ông là một quan chức cao cấp của nhà Minh và đã được hoàng đế ban thưởng cho căn nhà này. 

Cha của ông Dương vẫn luôn dặn dò ông rằng "Ngôi nhà này là "vật gia truyền" mà tổ tiên để lại, vô cùng quý giá, đừng có bán nó trừ phi gặp khó khăn không thể gánh vác".

Dù con ông muốn phá dỡ căn nhà, nhưng ông Dương nhất mực không đồng ý. Con trai ông đành mời một chuyên gia tới thẩm định ngôi nhà. Sau khi lấy một ít gỗ của căn nhà, các chuyên gia xác định ngôi nhà thực sự được làm từ loại gỗ sụ nam mộc vô cùng quý giá. Ngôi nhà được dựng lên từ 60 tấm gỗ sụ nam mộc lụa vàng dài 2m, tổng trọng lượng lên tới 200 tấn. Tổng giá trị ngôi nhà lên tới 800 triệu NDT.

Lão nông sống chết cũng không bán ngôi nhà tổ tiên để lại, chuyên gia hé lộ giá trị thật - Hóa ra nó được làm từ cực phẩm này - Ảnh 1.

Ông Dương đứng trước ngôi nhà gỗ quý của tổ tiên truyền lại. (Ảnh từ Sohu)

Trong cuốn sách nổi tiếng Ngũ tạp trở (1592) đã từng đề cập đến 4 loại gỗ nổi tiếng là sụ nam mộc, long não, sát mộc và hông hoa trắng, và sụ nam mộc là loại gỗ đứng đầu bảng. Trong kiến trúc của Trung Quốc, sụ nam mộc luôn được coi là vật liệu xây dựng quý giá và cao cấp nhất.

Nó thường được hoàng gia sử dụng để xây cung điện, lăng. Tử Cấm Thành cũng có rất nhiều nơi được dựng bằng loại gỗ này.

Một điều đáng ngạc nhiên là tới 90% ngôi nhà của ông Dương và các vật dụng đều được làm bằng gỗ sụ nam mộc. Đó là lý do vì sao mà ngôi nhà có thể tồn tại từ thời tổ tiên của ông tới nay.

Quả thực, ngôi nhà tuy đã cũ nhưng không hề bị mối mọt, không có cả ruồi muỗi, thậm chí còn luôn có mùi hương thơm đặc biệt. Từ thời xưa, gỗ sụ nam mộc đã là loại gỗ rất đắt tiền, người bình thường khó có thể mua được, có thể thấy rằng tổ tiên của ông Dương không phải đơn giản.

Sau này tin tức bị lan truyền, rất nhiều tay buôn đồ cổ tìm tới xin mua ngôi nhà của ông Dương với giá rất cao. Dù vậy, ông Dương vẫn nhất quyết không chịu bán căn nhà. Ông quyết định bàn giao căn nhà của tổ tiên cho Cục Di sản Văn hóa Quốc gia bảo quản. Bởi ông Dương tin rằng ngôi nhà là một di sản văn hóa rất có giá trị nghiên cứu về Trung Quốc thời nhà Minh.

Lão nông sống chết cũng không bán ngôi nhà tổ tiên để lại, chuyên gia hé lộ giá trị thật - Hóa ra nó được làm từ cực phẩm này - Ảnh 3.
Lão nông sống chết cũng không bán ngôi nhà tổ tiên để lại, chuyên gia hé lộ giá trị thật - Hóa ra nó được làm từ cực phẩm này - Ảnh 4.

Ngôi nhà hiện đang là một điểm tham quan nổi tiếng của địa phương. (Ảnh từ Sohu)

Để cảm ơn tấm lòng của ông Dương, Cục Di sản Văn hóa đã tặng lại cho cụ 10 triệu và lời hứa rằng cụ có thể đến thăm ngôi nhà bất cứ lúc nào. Hiện nay ngôi nhà của ông Dương vẫn tọa lạc tại vị trí cũ, giờ nó đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng của địa phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại