Lão nông nhặt thứ có trong chất thải của chim, ai ngờ thành đặc sản quý như vàng

Nguyệt Phạm |

Lão nông không ngờ thứ mình tìm thấy trong chất thải của những con chim lại biến thành loại đặc sản đắt đỏ nhất thế giới.

Ý tưởng lạ của lão nông từ đàn chim phá hoại đồn điền

Vào đầu những năm 2000, Henrique Sloper de Araújo, chủ đồn điền Camocim Estate ở bang Espirito Santo, Brazil tỉnh dậy và thấy rằng những con chim Jacu đã phá hoại nghiêm trọng đồn điền cà phê 50 ha của mình. Lão nông lập tức gọi cho cảnh sát và người quản lý địa phương nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, chim Jacu vốn là một giống gà lôi được pháp luật Brazil bảo vệ. Những đơn vị bảo vệ môi trường chỉ đề xuất ông nuôi thêm các loài thiên địch của chúng.

Lão nông nhặt thứ có trong chất thải của chim, ai ngờ thành đặc sản quý như vàng - Ảnh 1.

Lão nông rất lo lắng khi bầy chim Jacu phá hoại đồn điền cà phê của mình. (Ảnh: The Time)

Chim Jacu là một chi chim trong họ Cracidae gồm một số giống gà tây sống ở trên cây. Chúng thường được tìm thấy trong các khu rừng từ miền Nam Mexico đến vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Những con chim này có bộ lông màu nâu và đầu tương đối nhỏ so với kích thước cơ thể của chúng. Chiều dài cơ thể của chúng thường từ 65 đến 95 cm. Chim Jacu là loài có nguy cơ tuyệt chủng và bị đe dọa nghiêm trọng do nạn phá rừng và săn bắn.

Henrique Sloper de Araújo bắt đầu rơi vào tuyệt vọng, ông tìm đủ mọi cách để xua đuổi lũ chim khỏi đồn điền nhưng vô ích. Lão nông quyết định "sống chung với lũ". Những con chim Jacu ở thời điểm đó được coi là loài gây hại vì chúng ăn tới 10% sản lượng cà phê của các đồn điền. Nhưng, trong cái rủi lại có cái may, nhờ sự phá hoại của chim Jacu, Henrique Sloper de Araújo đã tìm thấy hướng đi mới của mình.

Lão nông nhặt thứ có trong chất thải của chim, ai ngờ thành đặc sản quý như vàng - Ảnh 2.

Lão nông thử nhặt chất thải của chim Jacu và phát hiện có nhiều hạt cà phê bên trong. (Ảnh: The Time)

Theo quan sát của ông Henrique, chim Jacu vốn chỉ chọn những quả chín mọng để ăn, nhiều quả được cho là hoàn hảo cũng bị chúng bỏ lại. Sau một thời gian theo dõi, lão nông đã thử nhặt chất thải của chim và nhận thấy có nhiều hạt cà phê lẫn trong đó.

Lão nông chợt nhớ lại khoảng thời gian trước từng tới Indonesia để tìm hiểu về loại cà phê phân chồn đắt nhất thế giới – cà phê Luwak. Từ hồi tưởng này, ông đã nảy ra ý tưởng thu hoạch hạt cà phê từ phân của chim Jacu.

Thành quả ngoài sức tưởng tượng của lão nông

Những thách thức trong việc hiện thực hóa ý tưởng này cũng bắt đầu từ đây. Đầu tiên, Henrique đã gặp khó khăn khi thuyết phục những người công nhân hái cà phê rằng thứ họ cần tìm là phân chim Jacu chứ không phải hái quả. Ông chấp nhận trả thù lao cao hơn để họ đồng ý thu hoạch phân chim cho mình. Sau đó, những quả cà phê này cần phải được rửa sạch bằng tay, tách vỏ lấy hạt và rang lên. Sau khi rang khô, số hạt cà phê thu được sẽ được lưu giữ trong giấy da dê 3 tháng.

Lão nông nhặt thứ có trong chất thải của chim, ai ngờ thành đặc sản quý như vàng - Ảnh 3.

Lão nông đã phải chi rất nhiều tiền để thuê công nhân tìm kiếm phân chim Jacu có chứa hạt cà phê. (Ảnh: The Time)

Ngoài ra, Henrique Sloper de Araújo cũng phát hiện ra rằng chim Jacu có hệ tiêu hóa rất đặc biệt. Tuy chúng nuốt quả và thải ra hạt cà phê còn nguyên nhưng hệ tiêu hóa của chúng đã khiến cho caffeine trong hạt mất gần hết và không cần lên men nữa.

Chim Jacu chỉ ăn những quả chín nhất giúp cho chất lượng của hạt cà phê luôn đạt mức cao nhất. Sau hơn 2 năm thử nghiệm, đồn điền Camocim Estate đã thành công sản xuất ra cà phê từ phân chim Jacu.

Lão nông nhặt thứ có trong chất thải của chim, ai ngờ thành đặc sản quý như vàng - Ảnh 4.

Qua nhiều quá trình thủ công, loại cà phê từ phân chim Jacu ra đời và nhận được nhiều lời khen về mùi vị của nó. (Ảnh: The Time)

Thành phẩm thu được là cà phê phân chim Jacu có vị trái cây và chua hơn các loại khác. Nhiều người mô tả cà phê phân chim Jacu có mùi thơm như mùi hoa hồi. Với số phân chim Jacu chưa sử dụng tới sẽ được sấy khô, làm sạch và đông lạnh cho tới khi chế biến. Vì các công đoạn đều phải làm thủ công nên cà phê từ phân chim Jacu có giá thành khá đắt.

Đồn điền của Henrique Sloper de Araújo là nơi duy nhất sử dụng phân chim Jacu để sản xuất cà phê. Với những đặc điểm nổi bật như vậy, cà phê phân chim Jacu là một trong những loại cà phê được nhiều người săn lùng tìm mua. Nhiều người còn ví von việc mua được loại cà phê này khó chẳng kém "đãi cát tìm vàng".

Lão nông nhặt thứ có trong chất thải của chim, ai ngờ thành đặc sản quý như vàng - Ảnh 5.

Hiện nay, giá của cà phê từ phân chim Jacu lên tới gần 40 triệu đồng/kg. (Ảnh: The Time)

Sau hơn 10 năm kinh doanh, hiện nay cà phê từ phân chim Jacu là mặt hàng được ưa chuộng tại Pháp, Nhật Bản và Anh. Giá thành của loại cà phê này được đánh giá là đắt nhất thế giới với mức 1.700 USD/kg (gần 40 triệu đồng/kg).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại