Lão nông đào được 37 món 'đồ đồng nát', rao bán 5 xu một cân - Chuyên gia can ngăn: Đừng bán, hãy giao cho quốc gia

Kim Dung |
Lão nông đào được 37 món 'đồ đồng nát', rao bán 5 xu một cân - Chuyên gia can ngăn: Đừng bán, hãy giao cho quốc gia
Lão nông đào được 37 món 'đồ đồng nát', rao bán 5 xu một cân - Chuyên gia can ngăn: Đừng bán, hãy giao cho quốc gia

Do không biết chữ, cũng chưa từng học kiến ​​thức văn hóa nên bác nông dân đã đem cả 37 món đồ về bán với giá bèo bọt.

Thiểm Tây là tỉnh có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc, từng được nhiều triều đại phong kiến chọn làm nơi đóng đô. Nơi đây không chỉ có những tòa nhà cổ trên mặt đất, mà dưới lòng đất cũng có rất nhiều di tích lịch sử còn sót lại.

Vào những năm 1990, một người dân tên Đổng Hoành Triết ở làng Đông Gia, thành phố Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, trong khi đang làm việc thì vô tình bổ cuốc vào một vật cứng, âm thanh phát ra rất chói.

Ban đầu ông nghĩ đó chỉ là một viên đá nhỏ, nhưng một lúc sau ông ta lại cuốc vào một vật tương tự. Dừng lại quay lại vị trí cũ để đào và càng đào sâu thì phát hiện đó không phải là một viên đá, mà là những khí cụ đồng đã ngả màu xanh.

Lão nông đào được 37 món đồ đồng nát, rao bán 5 xu một cân - Chuyên gia can ngăn: Đừng bán, hãy giao cho quốc gia - Ảnh 1.

Số cổ vật hiện được trưng bày tại các bảo tàng (Nguồn: Baijiahao.baidu)

Càng đào sâu thì đào được càng nhiều đồ vật. Do không biết chữ, cũng chưa từng học kiến ​​thức văn hóa nên không biết những đồ dùng này có tác dụng gì nên bác nông dân đã đem cả 37 món đồ này về nhà định đem bán đồng nát.

Dân làng ngày càng đào được đồ vật tương tự tại khu vực xung quanh ruộng của lão nông, thậm chí có người nói đó là một di tích văn hóa nên sự việc này càng nhiều người biết đến. Người đến chiêm ngưỡng cổ vật, người đến mua cổ vật với giá rẻ.

Khi nghe thấy chỗ đồ vật mình đào được có người sẵn sàng bỏ tiền ra mua, ông vui vẻ đồng ý, thậm chí còn rao bán những di vật văn hóa này với giá 5 xu một cân.

Lão nông đào được 37 món đồ đồng nát, rao bán 5 xu một cân - Chuyên gia can ngăn: Đừng bán, hãy giao cho quốc gia - Ảnh 3.

Cổ vật bằng đồng may mắn được tìm thấy (Nguồn: Sohu)

Tuy nhiên may mắn thay, khi vừa rao bán thì có một người đứng ra can ngăn, người này là chuyên viên phòng di tích văn hóa địa phương, nghe thấy tin đồn nên đã đến xem.

Không ngờ người làng này không biết hàng mà mình chuẩn bị bán với giá bèo bọt lại là di vật văn hóa, bảo vật quốc gia nên giao cho quốc gia thay vì bán giá rẻ.

Sau khi giải thích, vị chuyên gia tiếp tục thuyết phục người nông dân giao di tích văn hóa cho quốc gia. Vị chuyên gia cho rằng những di tích văn hóa này đều là bảo vật quốc gia, không được phép bán tư nhân.

Được giải thích rõ ràng, dân làng đã bàn giao toàn bộ di tích văn hóa này cho nhà nước và nhờ các chuyên gia di dời toàn bộ di tích văn hóa. Các chuyên gia kiểm tra đã phát hiện ra rằng tất cả 37 cổ vật đều thuộc về di vật văn hóa thời nhà Chu.

Lão nông đào được 37 món đồ đồng nát, rao bán 5 xu một cân - Chuyên gia can ngăn: Đừng bán, hãy giao cho quốc gia - Ảnh 5.

Bản án nhà Chu được khắc trên cổ vật được các chuyên gia in lại (Nguồn: Sohu)

Đặc biệt trên bề mặt một đồ đồng tuy chỉ có 157 ký tự nhưng đã ghi lại đầy đủ một bản án vào thời nhà Chu. 37 cổ vật được khai quật đã cung cấp những thông tin cực kỳ quan trọng cho các chuyên gia nghiên cứu luật pháp của thời đại này.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên