Lãnh đạo Armenia, Azerbaijan lại tới Moscow gặp ông Putin bàn về Nagorno-Karabakh

Thiện Nhân |

Cuộc hội đàm ba bên giữa Tổng thống Vladimir Putin, người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tổ chức ở Moscow theo sáng kiến của nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Thông tấn Nga TASS cho biết cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga, Armenia và Azerbaijan sẽ diễn ra hôm nay (11/1) ở thủ đô Moscow. Các bên sẽ thảo luận về việc thực thi lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng 11/2020 do Nga bảo trợ giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh.

Theo TASS, lãnh đạo ba nước cũng sẽ bàn về "các bước tiếp theo để giải quyết các vấn đề hiện nay trong khu vực", gồm việc viện trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đợt giao tranh vừa qua cũng như kết nối giao thương giữa các bên.

Ông Putin được cho là sẽ có các cuộc thảo luận riêng rẽ với Tổng thống Azerbaijan Aliyev và Thủ tướng Armenia Pashinyan.

Sau nhiều năm căng thẳng âm ỉ, từ cuối tháng 9/2020, Armenia và Azerbaijan đã lao vào một cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh, vùng đất thuộc chủ quyền Azerbaijan nhưng là nơi sinh sống của người gốc Armenia và do lực lượng thân Armenia kiểm soát từ nhiều thập niên.

Sau 6 tuần giao tranh, khiến gần 5.000 người chết, Thủ tướng Armenia và Tổng thống Azerbaijan ký thỏa thuận ngừng bắn ngày 9/11/2020 dưới sự bảo trợ của ông Putin, trong đó Armenia chấp nhận trao trả các phần lãnh thổ mà Azerbaijan chiếm được trên thực địa, song bảo lưu quyền kiểm soát phần lớn vùng Nagorno-Karabakh.

Theo thỏa thuận, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực để giám sát lệnh ngừng bắn. Hôm đầu tháng 12/2020, Armenia được xác nhận đã hoàn tất việc trao trả phía Azerbaijan một loạt vùng đất ở Nagorno-Karabakh, mở ra thời kỳ mới cho người dân hai nước ở khu vực tranh cãi nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, ngày 12/12/2020, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình do Nga đã ghi nhận một trường hợp vi phạm ngừng bắn. Cả hai nước Armenia và Azerbaijan sau đó tiếp tục đổ lỗi cho đối phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại