Lạng Sơn đề nghị tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu

Thê Hải |

UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các địa phương phối hợp chỉ đạo doanh nghiệp tạm dừng đưa hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc,... lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu.

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu.

Trước tình trạng lượng xe hàng hóa chờ xuất khẩu vẫn lên tới trên 2.400 xe, UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục ban hành văn bản đề nghị các địa phương phối hợp, khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh này để xuất khẩu.

Trong Công văn, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải,... thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Một số mặt hàng hiện nay đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như: hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc,... cần tạm dừng đưa lên các cửa khẩu của tỉnh, nhất là trong thời điểm một số cửa khẩu của tỉnh như: Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện.

Khi năng lực thông quan tại các cửa khẩu phía Bắc được cải thiện, tình hình ùn ứ đã được giải quyết, một số cửa khẩu xuất khẩu nông sản hoạt động trở lại, UBND các tỉnh, thành phố (nhất là các địa phương có vùng trồng nông sản, hoa quả lớn) chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động nắm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại các cửa khẩu để khuyến cáo, hướng dẫn, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ vận tải hàng hóa,... chủ động điều tiết hàng hóa xuất khẩu hợp lý, tránh đưa lên cửa khẩu ồ ạt gây ùn ứ cửa khẩu.

Việc xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông thủy sản từ đầu năm 2022 phải thực hiện theo các quy định mới do Trung Quốc ngày càng siết chặt các quy định liên quan đến hàng nhập khẩu.

"Địa phương, doanh nghiệp chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác,... đáp ứng theo quy định, kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa, không để bị nhiễm virus Sars-CoV02 trên hàng hóa, bao bì (đặc biệt đối với các hàng hóa bảo quản trong contanier lạnh)", Công văn của tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh.

Theo số liệu của Sở Công thương Lạng Sơn, đến ngày 4/1 còn tồn hơn 2.400 xe container hàng hoá, 60% trong số này là xe chở trái cây tươi.

Tổn thất do lượng xe hàng hóa nông sản ùn ứ nhiều ngày qua khiến hàng hóa hư hỏng, không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho hay các khu vực bến bãi dành cho phương tiện chờ, đỗ hiện nay đều đã quá tải, thời gian chờ thông quan bị kéo dài làm tăng chi phí, khó khăn cho công tác kiểm soát phòng, chống dịch, rất nhiều xe đã phải quay đầu trở lại để bảo quản, tiêu thụ trong nội địa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại