Ai nấy đều nỗ lực, cố gắng để làm ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm. Mùi mật thơm ngọt hòa lẫn trong làn gió bay từ đầu làng đến tận cuối thôn.
Hàng năm vào đầu tháng 11 âm lịch các gia đình lại tất bật với công việc thu hoạch mía về làm mật, nhưng năm nay, thời gian đỏ lửa muộn hơn mọi năm, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch
Làng Găng có nghề nấu mật mía từ lâu đời của xã Nghĩa Hưng, thời điểm này đang là giai đoạn nhộn nhịp nhất của vụ
Nấu mật mía nhìn thì đơn giản nhưng trải qua rất nhiều công đoạn, từ thu thập nguyên liệu từ ngoài ruộng, đến tuốt vỏ, ép nước mía, nấu và chắt lọc mật. Trong tất cả các giai đoạn đó, thì quan trọng nhất chính là công đoạn keo mật
Ông Điểm có hơn 30 năm làm nghề nấu mật mía, ông cho biết, muốn mật ngon phải đứng "canh" các chảo mật lớn trong nhiều giờ để đảo liên tục và đều tay, khi mật sôi thì vớt váng mật, nếu không chú ý mật sẽ bị cháy có màu đen và không được thơm ngon, khi nước mía bắt đầu sền sệt chuyển sang màu nâu vàng thì mới hoàn thành việc nấu mật
Để đổ mật vào trong phi được ngon, thì người nấu mật tiếp tục lọc qua lớp vải màn để mật có thể lọc sạch cặn, khi mật nguội thì sẽ có một lớp bọt đường lên trên sản phẩm mật mới hoàn thành
Hiện tại, toàn làng Găng có khoảng 200 hộ dân làm nghề nấu mật mía, gồm các xóm 12, 13, 14 15, trung bình mỗi gia đình từ 15 - 20 phi mật, tính bình quân thu nhập của người dân từ 70 - 90 triệu đồng
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến rất gần, không khí lao động, sản xuất của người dân làng nghề mật mía làng Găng cũng tất bật, nhộn nhịp hơn. Với truyền thống của làng nghề cộng với sự cần cù chịu khó, người dân làng nghề sẽ sản xuất ra nhiều sản phẩm chất lượng vừa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, vừa có thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị cho cái Tết của gia đình thật đầm ấm.