Láng giềng Việt Nam bắt đầu mở "Visa nhân tài", lập tức cháy hàng với gần 2.000 đơn đăng kí từ Mỹ, Trung Quốc và Đức

Tất Đạt |

Nhiều người Mỹ, Trung Quốc, Anh và Đức đã nộp đơn xin visa ở lâu dài tại Thái Lan sau khi chương trình chính thức hoạt động từ tháng 9.

Thu hút người tài

Theo người đứng đầu cơ quan xúc tiến đầu tư Thái Lan, hơn 1.600 người đã nộp đơn xin visa lao động tay nghề cao của nước này chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi chương trình được ra mắt. Điều này đã cho thấy sự quan tâm của người dân trên thế giới đối với sáng kiến của quốc gia Đông Nam Á này trong việc thúc đẩy nền kinh tế.

Thái Lan đã giới thiệu loại visa mới, được gọi là visa cư trú dài hạn, vào tháng 9 như một phần trong chiến lược thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Visa này cho phép chủ sở hữu ở lại Thái Lan trong 10 năm và hưởng mức thuế thu nhập cá nhân ưu đãi. Thời gian nộp đơn bắt đầu vào ngày 1/9.

"Kể từ khi ra mắt vào ngày 1/9, cho đến nay, hơn 1.600 ứng viên đã nộp đơn," Narit Therdsteerasukdi, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này tại Tokyo.

Ông cho biết người Mỹ là nhóm lớn nhất theo quốc tịch, tiếp theo là người Trung Quốc, Anh và Đức.

Láng giềng Việt Nam bắt đầu mở Visa nhân tài, lập tức cháy hàng với gần 2.000 đơn đăng kí từ Mỹ, Trung Quốc và Đức - Ảnh 1.

Ông Narit Therdsteerasukdi, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan.

Visa này nhằm thu hút các chuyên gia nước ngoài trong các lĩnh vực như xe điện và công nghệ sinh học, những người lao động từ xa muốn làm việc từ Thái Lan và những người về hưu giàu có. Ông Narit tiết lộ những người đã nộp đơn cho đến nay "hầu hết là những người làm việc từ xa và những người đã nghỉ hưu, nhưng những người lao động có tay nghề cao cũng có số lượng đơn đăng ký cao".

Chính phủ kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và 3% đến 4% trong năm tới, chủ yếu nhờ sự phục hồi của ngành du lịch, vốn chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan trước đại dịch. Nhưng chính phủ cũng hy vọng sẽ nâng cấp các ngành công nghiệp Thái Lan bằng cách thúc đẩy đầu tư và thu hút nhân tài cho công nghệ cao, đặc biệt là khi dân số đang già đi nhanh chóng.

Ông Narit cho biết Thái Lan cũng sẽ đưa ra một gói ưu đãi mới cho các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể.

Bắt đầu từ tháng 1 tới, Thái Lan sẽ cho phép miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 13 năm đối với các khoản đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến, chẳng hạn như công nghệ sinh học và công nghệ nano. Hiện tại, thời gian miễn thuế doanh nghiệp là 8 năm đối với các ngành được ưu đãi nhất.

Một ưu đãi khác sẽ được áp dụng cho các công ty nước ngoài đã có hoạt động tại Thái Lan nếu họ di dời các trung tâm nghiên cứu và phát triển từ các quốc gia khác và đưa tới đây.

Các chương trình được đưa ra khi các công ty trên khắp thế giới tái cấu trúc chuỗi cung ứng của họ, điều này đang tạo cơ hội cho các nền kinh tế với hy vọng thu hút được nhiều đầu tư hơn. "Chúng tôi tạo ra một môi trường kinh doanh có thể ứng phó với các vấn đề toàn cầu, chẳng hạn như xung đột địa chính trị, COVID và sự gián đoạn chuỗi cung ứng," ông Narit nói và cho biết thêm rằng đất nước của ông "không xung đột với bất kỳ quốc gia nào và an toàn để đầu tư."

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty toàn cầu "sẽ dẫn đến tăng trưởng ở Thái Lan trong các lĩnh vực như tự động hóa, người máy, hàng không và y tế".

Malaysia thu hút đầu tư

Trong khi đó, nước láng giềng của Thái Lan và một trung tâm sản xuất lớn khác, Malaysia, cũng mong muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài trong môi trường toàn cầu đang thay đổi.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Nikkei Asia vào tháng 11, Muhammad Azmi Zulkifli, Giám đốc điều hành của InvestKL, một cơ quan xúc tiến đầu tư của chính phủ cho Greater Kuala Lumpur, cho biết: "Nếu tôi có thể rút ra một bài học kinh nghiệm trong hai năm qua, thì đó là các công ty... đã nhận ra rằng việc bỏ trứng vào một giỏ không phải là một chiến lược tốt."

Khi các doanh nghiệp ở các khu vực khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc, ông nói rằng Malaysia đang tập trung "nhiều hơn vào các lĩnh vực tự động hóa và người máy" để gia tăng giá trị cho các ngành công nghiệp của đất nước.

Về việc tìm kiếm tài năng cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế tiến lên, Azmi nói rằng những người Malaysia có kinh nghiệm hiện đang ở nước ngoài sẽ rất cần thiết, bên cạnh các chuyên gia nước ngoài.

Ông nói: "Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số lượng rất lớn công dân trở lại làm giám đốc điều hành hàng đầu khu vực, cũng như giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia lớn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại