Lan tỏa niềm vui trong Tháng Công nhân

HÀ PHONG |

Hiện nay, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã và đang triển khai Tháng Công nhân năm 2020 (tháng 5-2020) với nhiều hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Sự quan tâm, động viên của công đoàn ở mỗi đơn vị góp phần lan tỏa niềm vui, tạo sự gắn kết trong công nhân lao động và tạo nên không khí làm việc hăng say, đem lại hiệu quả cao trong công việc.

“Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”

Theo Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, tiếp nối hiệu quả của những năm trước, kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2020 được Liên đoàn Lao động thành phố xây dựng sớm với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”.

Trong đó xác định 2 nhóm nội dung chính là tổ chức các hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước; đồng thời tiến hành các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động ngay từ cơ sở, hướng đến mục tiêu kép là "Vừa an toàn chống dịch, vừa duy trì sản xuất".

Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai các phong trào thi đua, vận động người lao động nỗ lực vượt khó; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân; thực hiện chính sách pháp luật bảo đảm quyền lợi của đoàn viên.

Đặc biệt, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô luôn ấm lòng vì được các cấp công đoàn quan tâm, kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ bằng những phần quà hết sức thiết thực trong Tháng Công nhân.

Trên cơ sở kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động các huyện, quận: Phúc Thọ, Gia Lâm, Cầu Giấy, Ba Đình… đã có kế hoạch triển khai Tháng Công nhân năm 2020, trong đó đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động

. Cùng với đó là chủ động phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Y tế, Bảo hiểm xã hội tuyên truyền để đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi ở, nơi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch phụ trách Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Văn Mạnh, nhiều công đoàn cơ sở đã cấp phát khẩu trang cho người lao động; đặt bình nước rửa tay khô, trang bị xà phòng, dung dịch rửa tay tại các khu vệ sinh.

Ngoài ra, các bữa ăn ca được tăng cường rau, hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng cho người lao động…

Hỗ trợ thiết thực cho người lao động

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Hà Nội, đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với Công đoàn Các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tới thăm, tặng gạo, tiền mặt, hỗ trợ 51 công nhân tại khu nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bắc Thăng Long và nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.

Nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của tổ chức công đoàn, anh Nguyễn Văn Đức (Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam) cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, con bị khuyết tật bẩm sinh nên sự hỗ trợ của công đoàn rất thiết thực”.

Tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long, bên cạnh việc hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị còn có nhiều giải pháp chăm lo người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long Tạ Đức Khôi cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã đối thoại, thương lượng trực tiếp với Tổng Giám đốc công ty để đưa nhiều nội dung có lợi cho người lao động vào thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp, như: Ngoài những ngày nghỉ theo quy định, trong năm người lao động còn được nghỉ thêm 1 ngày.

Đặc biệt, lao động nữ, nhất là lao động có thai, nuôi con nhỏ còn được hưởng nhiều quyền lợi cao hơn luật…

Tại Công ty TNHH Điện tử Asti, Công đoàn công ty cũng tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật qua điện thoại, ứng dụng công nghệ thông tin cho công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động như:

Việc làm, tiền lương, trợ cấp thất nghiệp; tham gia giám sát bảo đảm chế độ lương, thưởng cho người lao động. Hiện người lao động được tăng 8% lương so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh dịch Covid-19, tất cả người lao động đều được hỗ trợ 200.000 đồng/người...

Cũng nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020, Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã trao 53 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cảm động trước tình cảm và sự động viên giúp đỡ kịp thời này, anh Nguyễn Văn Bảo - công nhân gác chắn đường ngang, thuộc Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây cho biết: “Trong khó khăn càng thấm câu “Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn”. Đây là động lực để tôi vươn lên, yên tâm công tác và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết thêm, các hoạt động chăm lo người lao động sẽ không mang tính thời điểm mà được duy trì thường xuyên, nhằm chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Thủ đô vững mạnh.

Ngày 5-5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao 40 suất quà hỗ trợ, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và 5kg gạo tới 40 đoàn viên công đoàn, người lao động huyện Chương Mỹ và huyện Quốc Oai.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, trong số 165 nghìn người lao động Thủ đô bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức công đoàn đã hỗ trợ được 62 nghìn người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại