Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng

LỆ |
Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng
Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng

Lan Phương tôn trọng sự sáng tạo của biên kịch dành cho Khánh và cũng đặc biệt yêu nhân vật của mình ở Thương Ngày Nắng Về.

Thương Ngày Nắng Về hiện đang là tựa phim nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả. Với một số khán giả, cách biên kịch dành quá nhiều thời lượng lên sóng cho câu chuyện của Khánh ( Lan Phương ), cho những bi kịch mà nhân vật này đang nếm trải, vô tình lại khiến họ cảm thấy bức bối, khó chịu.

Thậm chí trên mạng xã hội, không ít bình luận tiêu cực hướng về phía bộ phim này, rằng Thương Ngày Nắng Về đang lạm dụng drama, rằng câu chuyện về tình mẫu tử đang dần mất chất. Trước hàng loạt những bình luận trái chiều này, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với Lan Phương, người đảm nhận vai Khánh trong phim, để nghe chính người trong cuộc chia sẻ về những diễn biến đang diễn ra cả trên màn ảnh lẫn mạng xã hội.

Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng - Ảnh 1.

Khác với một cô Khánh có chút đanh đá, chua ngoa nhưng lại nhún nhường trước mẹ chồng trên phim, Lan Phương ngoài đời là kiểu phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán hơn. Đặt mình trong chính hoàn cảnh của Khánh, cô tự tìm ra cho nhân vật của mình những "lối thoát" riêng. Trải qua một hành trình dài sống cùng nhân vật, Lan Phương phải nhấn mạnh "Tôi rất yêu Khánh".

Nếu không miêu tả quá nhiều về mẹ chồng - nàng dâu thì câu chuyện của Khánh không còn gì để khai thác

Đầu tiên, chị có thể chia sẻ một chút cảm xúc của mình trong những ngày qua, khi khán giả bùng nổ vì số phận của nhân vật Khánh được chứ?

Những ngày qua tôi hạnh phúc vô cùng khi mà khán giả đón nhận Khánh, đón nhận số phận của Khánh và đón nhận cả diễn xuất của tôi nhưng đường vẫn còn dài, tôi chỉ mong ở chặng tiếp theo, dù ra sao thì khán giả vẫn yêu thương Khánh, kể cả khi câu chuyện của nhân vật có còn bùng nổ hay không.

Dù có tức tối hay ức chế thì cũng mong khán giả quan tâm đến Khánh, đến diễn xuất của tôi. Sự quan tâm của khán giả vừa là động lực vừa là áp lực để tôi có thể làm tốt hơn trong những ngày quay tiếp theo.

Vai diễn này đã khiến chị cảm thấy thỏa mãn đam mê làm nghề hay chưa? So với những vai diễn trước đây, Khánh có phải một nhân vật khiến cho chị thực sự "đã" trong diễn xuất?

Ban đầu khi đọc kịch bản, đây không phải một vai diễn mà tôi thích lắm. Ở phần 1, Khánh không có gì nổi bật, vẫn là kiểu vai diễn đanh đá, bắt nạt chồng, hơi giống những phim trước đây của mình.

Nhưng Khánh lại có một điểm mà tôi rất thích, cũng là kiểu vai mà tôi muốn đóng từ lâu rồi, đó là vai một người mẹ. Khi đã có con, tôi muốn thể hiện hình ảnh một người mẹ trên màn ảnh, để xem với tình yêu lớn lao của một người mẹ thì nhân vật sẽ cư xử ra sao. Khánh có được điều đó nên khi diễn, tôi rất thích, cảm thấy rất dễ nhập vai vì đó cũng là cảm xúc thật của mình.

Sang đến phần 2, thực ra ban đầu tôi cũng không thích bi kịch lắm đâu nhưng càng diễn lại càng cuốn, tôi thích cảm giác được cố gắng khai thác, thể hiện sự bất lực, nỗi đau tột cùng của Khánh, điều đó làm cho tôi thấy rằng mình đã diễn tốt hơn nhiều nhờ nhân vật này. Rất nhiều phân đoạn khiến tôi được gặp một phiên bản mới của mình. Vì tôi không thường xuyên đóng bi kịch nên khi được thử sức, tôi thấy độ sâu, độ chín về diễn xuất của mình.

Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng - Ảnh 2.

Quá nhiều yêu thương cho nhân vật Khánh nhưng kéo theo đó cũng là quá nhiều bình luận tiêu cực cho rằng phim đang sa đà vào mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu, chệch hướng so với câu chuyện ban đầu, chị có chia sẻ gì không?

Có thể mọi người quá tập trung vào phần mở đầu phim, vào câu chuyện Trang đi tìm mẹ nhưng theo tôi chuyện phim không hẳn chỉ có vậy. Thương Ngày Nắng Về là bộ phim về mẹ Nga và 3 cô con gái.

Để thể hiện được tình cảm, sự khổ sở, hi sinh của mẹ hay sự báo hiếu của con khi về lại với mẹ, đương nhiên biên kịch phải thể hiện những vấn đề riêng, hoàn cảnh sống của ba cô con gái. Những vấn đề này sẽ khiến khán giả thấy được rằng người mẹ sẽ đến bên, yêu thương con gái mình như thế nào.

Khánh đang ở giai đoạn mà khán giả thấy được cái khổ của cô ấy và rồi sau cái khổ, cô ấy sẽ thấy rằng chỉ có mẹ và gia đình là những người luôn sẵn sàng bên cạnh mình.

Nếu bây giờ không miêu tả quá nhiều về mẹ chồng - nàng dâu thì câu chuyện của Khánh không còn gì để khai thác. Mâu thuẫn phải lớn hơn thì mới có những hướng giải quyết lớn hơn, gây ấn tượng mạnh về cảm xúc hơn. Theo tôi biên kịch đã làm đúng, làm tròn công việc của mình. Phim dựa trên thực tế nhưng cũng phải biến tấu lên thì mới thú vị được.

Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng - Ảnh 3.

Nhưng có bao giờ chị cảm thấy sự biến tấu đó bị quá đà không? Trong cảnh chị chồng bỏ thuốc, cho người làm nhục em dâu chẳng hạn?

Phim là biến tấu từ đời thực, cộng thêm sự sáng tạo của biên kịch, biến tấu từ thực tế hôn nhân để sáng tạo để nó drama hơn. Sách, truyện hay phim, kể cả phim hoạt hình đều phải có sự sáng tạo để tác phẩm thêm hấp dẫn.

Kể cả chuyện chị chồng bỏ thuốc em dâu cũng chỉ là một sự sáng tạo của biên kịch trong việc tạo ra mâu thuẫn thật, vấn đề, bi kịch thật lớn để thúc đẩy hành động tiếp theo của nhân vật, tạo ra sự hấp dẫn cho bộ phim.

Chưa kể nhiều bình luận cũng cho rằng phim truyền hình Việt quá lạm dụng drama. Với tư cách một diễn viên quen mặt trên màn ảnh nhỏ, chị có muốn "minh oan" cho phim truyền hình không?

Điện ảnh hay truyền hình thì drama cũng rất quan trọng, có điều drama đến mức nào thôi. Phim mà không có drama thì không thể hấp dẫn người xem được.

Mâu thuẫn ở mức độ nào, mâu thuẫn mà thuyết phục được khán giả, mà đẩy được nhân vật có những hành động tích cực hơn, trưởng thành hơn, khám phá được bản thân nhiều hơn, cụ thể như trường hợp Khánh thì hợp lý mà. Nhưng dĩ nhiên phim nào cũng quanh đi quẩn lại chuyện gia đình, drama như thế thì sẽ nhàm chán thôi. Tuy nhiên cùng một câu chuyện đấy nhưng cách miêu tả khác đi thì sẽ tạo cảm xúc và ý nghĩa khác đi.

Thực tế cuộc sống của người Việt Nam, cả châu Á luôn, mọi người vẫn sống thiên về gia đình, những mâu thuẫn gia đình luôn tồn đọng. Vì vậy tôi nghĩ drama mẹ chồng - nàng dâu, gia đình xích mích sẽ còn được quan tâm rất lâu.

Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng - Ảnh 4.

Rồi còn bình luận "xem Khánh mà chị em sợ lấy chồng, sợ hôn nhân", chị thấy sao?

Cũng giống như việc tôi xem phim thì sợ đi ngủ vào buổi tối, nhưng cảm giác đó chỉ kéo dài khoảng 1 tuần thôi. Bộ phim này cũng thế, khi xem nhiều người sẽ cảm thấy ức chế, rồi tự hỏi tại sao mình phải lấy chồng, nhưng sau khi phim kết thúc, tôi không nghĩ họ sẽ còn ám ảnh lâu dài nữa đâu. Vì nếu như thế thì ai còn dám xem phim kinh dị, hành động,... nữa.

Vân Khánh rồi sẽ vùng lên, sẵn sàng đáp trả lại mẹ chồng

Quay trở lại với câu chuyện của nhân vật, nghe nói Khánh của chị sẽ còn khổ nhiều hơn như thế? Chị bật mí một chút được chứ ạ?

Khánh sẽ còn khổ nhiều lắm. Người phụ nữ khi chia tay, họ phải dừng lại hoàn toàn cái cuộc sống mà họ từng nghĩ rằng sẽ gắn bó đến cuối đời. Rồi lại thêm con cái, tình yêu với con, tìm cách để con đối diện với sự thay đổi.

Nhiêu đó là đã rất khổ rồi nhưng Khánh còn phải đối diện với ánh nhìn của những người xung quanh, khi họ nghĩ rằng Khánh là một người không ra gì. Rồi việc mà cô ấy vươn lên, càng cố gắng mạnh mẽ, vùng vẫy thoát khỏi vũng lầy của cuộc đời mình thì càng nhiều vấn đề khiến cô ấy nản chí.

Rất may khi cô ấy không phải người dễ bỏ cuộc, cô ấy sẽ trưởng thành lên qua những đau khổ đấy. Cộng thêm mối quan hệ với Đức nữa, chia tay không phải vì hết yêu, mà vì hiểu lầm, hiểu sai, đó cũng là một nỗi khổ cho cả Khánh lẫn Đức.

Nhiều khán giả thấy Khánh vẫn còn hiền quá, chị có bao giờ cảm thấy khó chịu vì sự hiền này không? Trong tương lai cô ấy sẽ “vùng lên” chứ?

Trong hoàn cảnh như thế, mỗi người phụ nữ sẽ có một cách đối diện khác nhau. Khánh là kiểu người ở nhà được chiều chuộng, yêu thương nên cô ấy trông có vẻ như sẵn sàng đáp trả mẹ và em, thoải mái hơn trong việc nói ra ý kiến. Nhưng sang nhà chồng lại khác, Khánh chọn cách sống chỉ tập trung vào chồng thôi.

Bản thân Khánh cũng biết là không nên sống chung với mẹ chồng nhưng cuộc sống còn nhiều vấn đề, không chỉ cứ mua nhà, ra ở riêng là xong. Tính của Khánh yêu chồng, thương con thật lòng nên khi mẹ chồng quá đáng, cô không đáp trả lại nhiều. Nhưng sau cú sốc lần này, Khánh nhận ra sự nhẫn nhịn của mình không mang lại kết quả nên cô ấy sẽ vùng lên, sẵn sàng đáp trả lại mẹ chồng.

Đối với tôi, Khánh là một người phụ nữ rất bản lĩnh, không hề nhu nhược như mọi người nghĩ. Đặt vào hoàn cảnh của cô ấy, phải chịu quá nhiều áp lực, từ việc phải làm một người mẹ tốt, phải nai lưng ra làm việc nhà, giải quyết những vấn đề với mẹ chồng, đồng nghiệp nhưng cô vẫn tràn đầy tình yêu, sự lương thiện, yêu thương gia đình, chồng con với thứ tình cảm cực kỳ lớn. Thế nên khán giả sẽ được thấy những khoảnh khắc hạnh phúc trong gia đình Khánh, chứ nếu như người khác, với bằng đó áp lực, họ có thể sẽ trở nên cục cằn, cáu gắt. Còn Khánh, cô ấy quá bản lĩnh nên vẫn có thể trở thành một người mẹ, người vợ tốt.

Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật Khánh, chị sẽ chọn dừng lại cuộc hôn nhân này ở giai đoạn nào?

Cuộc sống của tôi hoàn toàn khác Khánh, điểm chung duy nhất là chúng tôi đều là những người phụ nữ của gia đình, đều chỉ muốn dành mọi thứ tốt nhất cho gia đình mình. Tiếng nói của tôi và của Khánh trong xã hội cũng khác nhau. Tôi mạnh mẽ, quyết đoán, quyết liệt hơn Khánh. Nên nếu ở trong hoàn cảnh của Khánh, tôi sẽ không dừng lại cuộc hôn nhân này mà thẳng thắn, mạnh mẽ đối diện với nó. Tôi sẽ cứng rắn hơn, biết đối diện với mẹ chồng một cách tốt hơn để giữ được hạnh phúc của mình.

Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng - Ảnh 5.

Còn cảm thấy mình thực sự không thể thay đổi hoàn cảnh thì có lẽ chuyện dừng lại cũng là hợp lý thôi, nhất là khi phải ở bên một người chồng không bao giờ chịu lớn. Đức yêu vợ, thương con, đó là điểm mạnh nhất của Đức nhưng anh ấy chưa đủ mạnh mẽ, khiến cho Khánh cảm thấy đơn độc trong việc chống chọi mọi thứ, từ mẹ chồng đến con cái, áp lực tài chính, xã hội,...

Điều gì ở Khánh khiến chị cảm thấy nể phục và đồng cảm nhất?

Tôi cũng là một người vợ, người mẹ, người phụ nữ của gia đình, tôi làm mọi thứ cũng vì muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho gia đình, Khánh cũng thế. Còn về sự nể phục, đó là việc Khánh sống trong hoàn cảnh khó khăn hơn tôi rất nhiều.

Khó khăn về tinh thần, khi có một bà mẹ chồng quá đáng, một ông chồng trẻ con, nên Khánh đơn độc, nhất là áp lực về cơm áo gạo tiền, rồi công việc,... nhưng Khánh vẫn ổn, vẫn là người phụ nữ vô cùng lương thiện, vẫn sống và yêu, vẫn chân thành với mọi người xung quanh.

Khi diễn chung với Hồng Đăng, mọi cảm xúc đều được thể hiện trọn vẹn

Trùng hợp là cả hai lần đóng với Hồng Đăng, chị đều vào vai nàng dâu có số phận đặc biệt. Đây có phải một bạn diễn truyền cảm hứng cho chị, khiến chị có thể “bung” hết nguồn năng lượng của mình?

Anh Hồng Đăng là người bạn diễn mà tôi rất thích làm việc cùng. Anh có cảm nhận về nhân vật rất tốt. Sự chân thật, cách diễn đầy cảm xúc của anh khiến tôi diễn dễ dàng hơn, ăn ý hơn rất nhiều. Khi làm việc với anh Đăng, dù là cảnh vui hay buồn thì tôi cũng cảm thấy rất thoải mái. Hi vọng mọi người sẽ còn nhiều hỉ nộ ái ố khi xem mối quan hệ của Khánh và Đức, sẽ đón nhận tiếp vì nếu mọi người sợ drama thì cặp đôi này sẽ chẳng còn gì để xem.

Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng - Ảnh 6.

Đối với 2 nghệ sĩ lớn thì sao, cô Thanh Quý và cô Lan Hương, ai là người khiến chị cảm thấy áp lực hơn trước những cảnh đối diễn?

Đóng với hai cô là sự may mắn của tôi vì hai cô đều quá giỏi, nhiều cảm xúc và biến hóa khôn lường. Nhưng thành thật thì tôi không có áp lực vì với tôi với mỗi bạn diễn, dù lớn hay nhỏ, thì họ đều là những người đồng nghiệp xứng đáng được tôn trọng. Tôi muốn được trao đổi, được diễn một cách chân thật nhất với họ.

Nếu để chọn một bạn diễn ăn ý nhất, truyền cảm hứng cho chị nhiều nhất ở Thương Ngày Nắng Về thì đó sẽ là?

Ăn ý nhất có lẽ là anh Hồng Đăng vì phần lớn các cảnh của tôi đều là diễn cùng anh. Khi diễn chung với Hồng Đăng, các cảm xúc hỉ nộ ái ố, buồn vui giận hờn, cáu giận căm tức, bất lực tuyệt vọng,... đều được thể hiện. Sau đó thì là mẹ Thanh Quý, những cảnh tôi diễn chung với mẹ cũng rất nhiều. Một số cảnh đóng chung, chỉ cần mẹ nói, mẹ nhìn vào mắt mình thì tự nhiên tôi cũng chảy nước mắt.

Cuối cùng, chị có thể gửi đến một lời hứa hẹn về nhân vật của mình để khán giả có thể tiếp tục ở lại và đồng hành cùng cô ấy được chứ?

Khánh đang ở trong giai đoạn đen tối nhất trong cuộc đời cô ấy nhưng Khánh sẽ mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, sẽ nhận ra rằng mình phải tự cứu mình và mình sẽ tìm ra cách kiểm soát lại cuộc đời của mình để đem lại những thứ tốt hơn cho gia đình. Sẽ còn nhiều khó khăn, bất lực nhưng sức mạnh của một người mẹ yêu thương con vô bờ bến cũng sẽ giúp cô ấy mạnh mẽ, chiến đấu mỗi ngày để lớn mạnh hơn và mang lại hạnh phúc cho các con.

Tôi nghĩ trong ba chị em thì Khánh là người giống mẹ nhất, là người yêu con vô bờ bến, sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Tôi rất yêu nhân vật Khánh. Chỉ khi đi với Khánh một chặng đường dài thì mới thấy rằng cô ấy đã mạnh mẽ, vừng chãi hơn thế nào.

Lan Phương (Thương Ngày Nắng Về): Khánh còn khổ nhiều lắm nhưng sẽ vùng lên đáp trả mẹ chồng - Ảnh 7.

Cảm ơn Lan Phương về những chia sẻ chân thành này. Chúc cho bộ phim của chị sẽ thành công và được khán giả yêu mến nhiều hơn nữa!

https://kenh14.vn/lan-phuong-thuong-ngay-nang-ve-khanh-con-kho-nhieu-lam-nhung-se-vung-len-dap-tra-me-chong-20220519181432375.chn

theo Trí Thức Trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên