Lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong tuyết rơi ở Nam Cực

Quỳnh Chi |

Theo một nghiên cứu mới, hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong tuyết mới rơi ở Nam Cực. Như vậy, tuyết ở đây không còn có thể được coi là tinh khiết nữa.

Các hạt vi nhựa , mảnh vỡ của các vật dụng hàng ngày, trước đây đã được tìm thấy trong băng và nước biển và thậm chí trong máu người, nhưng chưa bao giờ được phát hiện trong tuyết rơi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học The Cryosphere đã nêu bật "mức độ ô nhiễm nhựa trên toàn cầu" bằng cách xác định trung bình 29 hạt vi nhựa trên một lít tuyết tan chảy.

Nồng độ hạt vi nhựa thậm chí còn cao hơn dữ liệu đã được báo cáo ở biển Ross (một vịnh sâu của Nam Băng Dương vào Nam Cực) xung quanh và trong băng biển Nam Cực.

Hạt vi nhựa trong các mẫu tuyết được lấy ở gần những cơ sở khoa học ở Nam Cực cho thấy nồng độ cao hơn gần 3 lần, tương tự như nồng độ được tìm thấy trong các mảnh băng tuyết trên sông băng ở Italy.

Hơn một chục loại nhựa khác nhau đã được tìm thấy, trong đó phổ biến nhất là PET, được sử dụng để làm chai đựng đồ uống.

Lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong tuyết rơi ở Nam Cực - Ảnh 1.

Thu thập mẫu tuyết ở Nam Cực vào năm 2019. (Ảnh: Sky News)

Alex Aves, một nghiên cứu sinh tại Đại học Canterbury ở New Zealand, đã thu thập các mẫu từ thềm băng Ross ở Nam Cực vào cuối năm 2019.

Vào thời điểm đó, các đồng nghiệp của cô "lạc quan rằng sẽ không tìm thấy bất kỳ vật liệu vi nhựa nào ở một vị trí hoang sơ và xa xôi như vậy", theo Tiến sĩ Laura Revell.

Cô Alex Aves cũng được yêu cầu "thu thập tuyết trên các con đường tới trạm nghiên cứu Scott Base và trạm McMurdo.

Khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, họ nhanh chóng nhận ra rằng có các hạt nhựa trong mọi mẫu từ các địa điểm xa xôi trên thềm băng Ross, và những phát hiện này sẽ có ý nghĩa toàn cầu.

Cô Aves cho biết, cô đã bị sốc trước kết quả nghiên cứu: "Thật đáng buồn, nhưng việc tìm thấy vi nhựa trong tuyết mới ở Nam Cực làm nổi bật mức độ ô nhiễm nhựa ở ngay cả những vùng xa xôi nhất trên thế giới. Chúng tôi đã thu thập các mẫu tuyết từ 19 địa điểm trên khắp khu vực Đảo Ross của Nam Cực và tìm thấy vi nhựa ở tất cả các địa điểm này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại