Lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH: "Không phải từ cá nhân tôi đặt ra"

PV |

Thông tin ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Đại học Hạ Long nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây có quyết định công nhận ông Nguyễn Văn Thắng (Tiến sĩ, Ủy viên dự khuyến Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh) kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trường ĐH Hạ Long là cơ sở giáo dục đại học công lập, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh; chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo về giáo dục và đào tạo. Trường hiện có 11 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc 3 lĩnh vực là xã hội - nhân văn, du lịch - dịch vụ, công nghệ - kỹ thuật. Ngoài ra còn đào tạo các ngành thuộc trình độ cao đẳng đã có truyền thống thuộc khối sư phạm, nghệ thuật, du lịch và các ngành trung cấp nghệ thuật.

Trao đổi trên Tuổi trẻ online, ông Thắng nói, để Trường ĐH Hạ Long trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực phía Bắc và là một đô thị đại học trong tương lai thì trường còn rất nhiều việc phải làm. Tỉnh xác định nguồn lực trong giai đoạn này để tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, ổn định mô hình hoạt động nên tỉnh xác định người lãnh đạo quản lý nhà trường không chỉ đơn thuần là người quản lý mà còn phải là người có kinh nghiệm trong triển khai các dự án.

Ông Thắng chia sẻ, ngay trong giai đoạn thành lập trường, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tính đến chuyện phải một đồng chí lãnh đạo trong thường trực UBND tỉnh trực tiếp làm hiệu trưởng. Việc phân công bà Vũ Thị Thu Thủy (Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường này) trước đó cho thấy các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là rất chính xác.

"Thực tế đã 4 tháng nay Trường ĐH Hạ Long không có hiệu trưởng và đang có đà bị chững lại nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định phân công tôi kiêm nhiệm hiệu trưởng, chứ không phải từ cá nhân tôi đặt ra. Tôi hiện nay kiêm nhiệm nhưng lương không tăng bởi trường vẫn đang trong giai đoạn bao cấp", Tuổi trẻ online dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng.

Theo Chủ tịch Quảng Ninh, hiện nếu ông không làm thì không còn ai khác làm. Để đảm bảo tốt ở cương vị đó, 1 tuần ông phải dành cho Trường ĐH Hạ Long ít nhất một ngày để kịp thời nắm bắt, quán xuyến chỉ đạo công việc.

Ông Thắng bày tỏ, trường đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, toàn bộ là bao cấp, chưa tự chủ được nên phải đến khi nào trường tự chủ thì lúc đó UBND tỉnh mới có thể "buông tay" được. Trong trường hợp kiện toàn được lãnh đạo phụ trách đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì ông sẵn sàng chuyển giao công việc.

Ông Đặng Huy Hậu (Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh), người ký quyết định công nhận ông Nguyễn Văn Thắng là Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long cho Lao động biết, việc ông Thắng làm hiệu trưởng trường ĐH này là bình thường, bởi người tiền nhiệm cũng là một lãnh đạo UBND tỉnh.

"Trước đó, tiến sĩ Vũ Thị Thu Thủy khi còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long. Nay bà Thủy nghỉ hưu thì một lãnh đạo khác của UBND tỉnh kiêm chức hiệu trưởng. Lãnh đạo tỉnh kiêm nhiệm thực tế cũng chỉ nắm bắt công tác chỉ đạo thôi, còn công việc chuyên môn của nhà trường đều do các thầy cô đảm nhiệm", Lao động dẫn lời ông Hậu.

Vị Phó Chủ tịch thường trực tỉnh bày tỏ, ĐH Hạ Long mới đi vào hoạt động không lâu, vì vậy trong giai đoạn hiện nay rất cần một lãnh đạo UBND tỉnh kiêm nhiệm chức hiệu trưởng để có những cơ chế, chính sách lớn, những quyết sách nhanh thúc đẩy phát triển.

Còn một cán bộ trường ĐH Hạ Long nói với nguồn trên, lãnh đạo tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trường sẽ rất thuận lợi cho nhà trường trong bối cảnh trường cơ bản hoạt động bằng nguồn ngân sách tỉnh.

"Đến nay, lộ trình phát triển của trường đều đi nhanh và đúng hướng, một phần bởi có lãnh đạo tỉnh kiêm nhiệm chức hiệu trưởng nên các quyết sách đều triển khai nhanh hiệu quả. Có lẽ Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có Chủ tịch UBND tỉnh kiêm hiệu trưởng một trường đại học nên dư luận có nhiều ý kiến", vị cán bộ này chia sẻ với PV Lao động.

Hôm nay, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin trên Pháp luật TP.HCM, việc công nhận ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long là đúng quy định vì ông Thắng có học vị Tiến sĩ. Việc lãnh đạo tỉnh kiêm nhiệm chức hiệu trưởng nhằm vực ĐH Hạ Long mạnh lên, khi trường này đủ mạnh thì lãnh dạo tỉnh sẽ thôi kiêm nhiệm.

Được biết, ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, nguyên quán Từ Liêm, Hà Nội. Trước khi làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vào tháng 7/2019, ông từng giữ chức Tổng Giám đốc VietinBank năm 2011, Chủ tịch VietinBank năm 2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tháng 7/2018.

(Tổng hợp)

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên