Lạm phát tại Campuchia lên mức cao nhất trong một thập kỷ

Huỳnh Thảo |

Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) cho biết, do tác động của việc tăng giá dầu mỏ và thực phẩm trên thế giới, lạm phát ở Campuchia liên tục tăng trong những tháng đầu năm nay, từ mức 1,22% trong tháng 2 lên 1,61% trong tháng 3 và tăng vọt lên mức 7,2% trong tháng 5, mức lạm phát cao nhất được ghi nhận trong thập niên gần đây.

Bên trong một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bên trong một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 20/7, trang tin Freshnews và nhiều cơ quan báo chí ở Campuchia dẫn phát biểu của ông Chea Chanto, Thống đốc NBC tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2022 của cơ quan này, cho biết tác động của đà tăng giá dầu và thực phẩm trên thế giới khiến lạm phát ở Campuchia liên tục tăng, lên đến 7,2% trong tháng 5, mức cao nhất trong vòng một thập kỷ qua. Xung đột kéo dài, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga khiến giá dầu và lương thực thế giới liên tục tăng do Nga và Ukraine đều là các quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu nguyên liệu như dầu mỏ, khí đốt, phân bón và nông sản.

Theo ông Chea Chanto, trước thực trạng này, NBC đang cân nhắc thực hiện chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế theo hướng giữ ổn định tỷ giá hối đoái, duy trì sức mua của đồng nội tệ riel, cũng như thu nhập của nhóm người dễ bị tổn thương. Do nền kinh tế đô la hóa cao, việc biến động tỷ giá hối đoái sẽ tác động trực tiếp, nhanh chóng đến lạm phát ở Campuchia. Giá đồng riel giảm khiến giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên ngay lập tức.

Bên cạnh các chính sách tiền tệ nhằm ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát như đảm bảo đủ nguồn dự trữ ngoại hối, định hướng thị trường hóa tỷ giá, kiểm soát thanh khoản ở mức phù hợp, theo người đứng đầu NBC, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính sách nới lỏng tiền tệ tiếp tục được thực hiện thông qua việc đảm bảo giữ tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở mức 7%, qua đó giúp các tổ chức tài chính, ngân hàng có thêm tiền mặt. Yếu tố này kết hợp với việc thực hiện các giải pháp quản lý vĩ mô thận trọng như ưu tiên cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng có đủ điều kiện cung cấp tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất phù hợp, ổn định; đồng thời tiếp tục đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu tín dụng đối với các khách hàng bị tác động bởi khủng hoảng.

Thống đốc NBC khẳng định: “NBC đã thắt chặt các quy định theo hướng thận trọng trước khi xảy ra khủng hoảng y tế, nhất là việc tăng cường nguồn vốn, tăng tính thanh khoản và dự phòng. Các yếu tố đó cho phép NBC và hệ thống Ngân hàng Campuchia có thể nới lỏng các quy định trong thời điểm khủng hoảng và trong giai đoạn khôi phục nền kinh tế".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại