Lâm Đồng: Rừng thông bị đốn hạ, đốt cháy phi tang để chiếm đất rừng

Nguyễn Phi Long |

Rừng thông 3 lá 20 năm tuổi tại tiểu khu 263B, trên địa bàn TT. Nam Ban, Lâm Hà (Lâm Đồng) bị đốn hạ, đốt cháy phi tang để chiếm đất lâm nghiệp.

Ngày 10/3, ông Vương Hoàng Trụ, Phó Giám đốc Công ty CP tập đoàn Tân Mai - chi nhánh Lâm Đồng (Công ty Tân Mai) xác nhận với Người Đưa Tin, tại khoảnh 1, tiểu khu 263B, lâm phần thuộc Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý (địa giới hành chính thị trấn Nam Ban) liên tiếp xảy ra những vụ cưa hạ rừng thông, đốt cháy phi tang để lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Lâm Đồng: Rừng thông bị đốn hạ, đốt cháy phi tang để chiếm đất rừng - Ảnh 1.

Những cây thông bị cưa hạ và đốt cháy.

Khi PV Người Đưa Tin có mặt tại tiểu khu 263B, chứng kiến hàng trăm cây thông 3 lá bị cưa hạ nằm ngổn ngang, nhiều cây thông bị cắt khúc, đốt cháy nham nhở. Hầu hết những cây thông bị cắt sát gốc, được những người phá rừng lấp đất lên bề mặt để che mắt lực lượng chức năng.

Ngoài ra, nhiều cây thông khác nằm trên con đường mới san ủi dài 78m, rộng 2,5m đã được đào hố chôn xuống đất để phi tang.

Một cán bộ bảo vệ rừng tiểu khu 263B cho biết, vụ phá rừng gần đây nhất tại tiểu khu 263B được phát hiện vào khoảng 23h30 ngày 26/2, khi những người phá rừng dùng xe cơ giới san ủi và lấp cây thông tại lô A3, khoảnh 1, tiểu khu 263B.

Lâm Đồng: Rừng thông bị đốn hạ, đốt cháy phi tang để chiếm đất rừng - Ảnh 3.

Hàng chục cây thông các đối tượng lấp dưới đất để phi tang.

Các lực lượng chức năng thị trấn Nam Ban và Công ty Tân Mai phối hợp mật phục, vây bắt những kẻ cưa hạ rừng, san ủi đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, nhóm người phá rừng bố trí người cảnh giới. Do đó, khi lực lượng chức năng tiếp cận được hiện trường, những người phá rừng đã nhanh chóng bỏ trốn.

Tại hiện trường, những kẻ phá rừng để lại một xe máy múc vẫn còn đang nổ máy. Bên cạnh đó, 41 cây thông đường kính từ 15 - 40cm bị cưa hạ sát mặt đất. Phần thân những cây thông được cắt ngắn, đưa xuống vườn cà phê cách hiện trường khoảng 20m.

Lâm Đồng: Rừng thông bị đốn hạ, đốt cháy phi tang để chiếm đất rừng - Ảnh 5.

Những cây thông bị đốn hạ và đốt gốc.

Sau khi lực lượng chức năng đưa chiếc máy múc ra khỏi rừng, thì đến khoảng 4h ngày 27/2, những kẻ phá rừng quay lại hiện trường gom cây thông đã cắt khúc, dùng lốp xe đốt để phi tang.

Qua quá trình kiểm đếm, cơ quan chức năng xác định diện tích rừng thông thiệt hại hơn 1.300m2, có khoảng 10,470 m3 gỗ thông bị cưa hạ, tiêu hủy.

Lâm Đồng: Rừng thông bị đốn hạ, đốt cháy phi tang để chiếm đất rừng - Ảnh 7.

Phương tiện dùng để san ủi bị cơ quan chức năng thu giữ vào ngày 27/2.

Cũng tại tiểu khu 263B, trong tháng 1 và đầu tháng 2/2022 xảy ra liên tiếp 2 vụ phá rừng khác với gần 100 cây thông 3 lá 20 năm tuổi bị cưa hạ, đốt cháy trên diện tích hơn 1.400 m2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại