Lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt, “uốn” lại đường cong

Lam Giang |

Hai tuần sau Tết Nguyên đán, lãi suất liên ngân hàng dần hạ nhiệt và từng bước “uốn” lại đường cong sau khi bị đảo ngược…

 Lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt, “uốn” lại đường cong  - Ảnh 1.

Lãi suất VND và USD trên thị trường liên ngân hàng sáng 18/2 - Nguồn: MSB Research

Cân đối nguồn ngắn hạn của hệ thống ngân hàng đã ổn định trở lại, khi độ trễ nguồn tiền đi ra thị trường và trở lại hệ thống sau Tết Nhâm dần được rút ngắn.

Đến phiên giao dịch cuối tuần này, ngày 18/2, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh so với trước và sau Tết. Lãi suất qua đêm đến sáng 18/2 chỉ còn giao dịch ở vùng 2,56%/năm, giảm mạnh so với mức trên 3%/năm trước đó.

Đáng chú ý, với diễn biến trên, đường cong lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã "uốn" lại gần bình thường như trước, sau khi đã bị đảo ngược hoàn toàn vừa qua (lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài).

Trong khi đó, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng vẫn rất ổn định. Lãi suất USD qua đêm vẫn chỉ xoay quanh mức 0,15%/năm; các kỳ hạn ngắn đều dưới mức 0,5%/năm.

Chênh lệch lãi suất giữa VND với USD trên thị trường liên ngân hàng theo đó vẫn rất lớn. Dù vậy, tỷ giá USD/VND lại vừa có tuần tăng khá mạnh; riêng tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng đã có một tuần tăng tới gần 150 VND.

Về cân đối nguồn ngắn hạn, như BizLIVE cập nhật vừa qua, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã hoàn toàn tự dưỡng từ ba phiên cuối tuần này. Ngân hàng Nhà nước vẫn sẵn sàng chào nguồn trên thị trường mở (OMO) với quy mô 10.000 tỷ đồng/ngày, kỳ hạn 14 ngày nhưng đã không còn phát sinh các giao dịch (ngoại trừ khoản rất nhỏ với 1,88 tỷ đồng ngày 16/2).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại