Lạc quan với việc Trung Quốc mở cửa, Ả Rập Saudi tăng giá bán dầu, kết quả lại đẩy lợi về phía Nga

Minh Khôi |

Ả Rập Saudi đã thể hiện kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc bằng cách bất ngờ tăng giá dầu bán cho châu Á.

Lạc quan với việc Trung Quốc mở cửa, Ả Rập Saudi tăng giá bán dầu, kết quả lại đẩy lợi về phía Nga - Ảnh 1.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc đang tăng lên với việc mở cửa trở lại sau các hạn chế do đại dịch Covid-19. Các nhà phân tích nói rằng chính Trung Quốc sẽ chiếm một nửa mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay.

Động thái bất ngờ của Ả Rập Saudi

Tuần này, Ả Rập Saudi đã gây bất ngờ cho thị trường dầu mỏ khi tăng giá bán chính thức (OSP) cho loại dầu thô chủ lực của nước này xuất sang châu Á vào tháng 3.

Tập đoàn dầu khí Aramco của Ả Rập Saudi đã nâng giá dầu Arab Light thêm 2 USD/thùng so với mức giá tiêu chuẩn khu vực, cao hơn 20 xu so với giá trong tháng này.

Việc tăng giá bất ngờ là lần tăng giá dầu đầu tiên của Ả-rập Saudi tại châu Á kể từ tháng 9 và có khả năng phản ánh kỳ vọng của Ả-rập Saudi rằng nhu cầu ở châu Á sẽ tăng từ quý thứ 2 trở đi.

Không chỉ Ả Rập Saudi lạc quan về sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết một nửa mức tăng trưởng nhu cầu trong năm nay sẽ đến từ sự tăng trưởng tiêu dùng của Trung Quốc.

Cơ quan này cho biết trong Báo cáo thị trường dầu tháng 1 rằng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,9 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2023, lên mức kỷ lục 101,7 triệu thùng/ngày, với gần một nửa mức tăng đến từ Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các hạn chế do Covid-19.

Lợi nhiều nhất vẫn thuộc về Nga

Nhưng mức giá của Ả Rập Saudi không thể cạnh tranh với dầu giảm giá của Nga và khách hàng Trung Quốc có thể lựa chọn khối lượng tối thiểu theo yêu cầu từ Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi bán dầu thô theo các hợp đồng dài hạn, vì vậy nước này có một thị phần được đảm bảo trên thị trường Trung Quốc. Nhưng Nga, đã xoay trục sang châu Á để bán dầu thô và nhiên liệu sau các lệnh trừng phạt của phương Tây, đang giảm mạnh giá dầu và có thể thu hút nhiều khách mua hàng từ Trung Quốc hơn.

Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đang tăng vọt lên ước tính 2,03 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 1, tăng từ 1,52 triệu thùng/ngày trong tháng 12, theo dữ liệu của Refinitiv Oil Research.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Saudi trung bình khoảng 1,77 triệu thùng/ngày trong tháng trước.

Các công ty nhà nước khổng lồ của Trung Quốc, bao gồm PetroChina và CNOOC, gần đây đã mua thêm dầu thô của Nga và có thể tăng cường nhập khẩu từ Nga để đáp ứng nhu cầu với giá dầu rẻ hơn, theo Bloomberg.

Nếu Trung Quốc bắt đầu lấp đầy kho dự trữ của mình, lượng dầu nhập khẩu của Nga có thể tăng lên 2,5 triệu thùng/ngày, Bloomberg lưu ý.

Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, Ả Rập Saudi sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ chính đối tác trong nhóm OPEC+ là Nga, để giành thị phần tại nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại