Kỳ thực tập có '1-0-2' của 600 sinh viên Y Hải Dương: 'Nhìn các em nhỏ run run xếp hàng vào xét nghiệm, chúng em không cầm được nước mắt'

HUY HOÀNG - ĐỨC TÙY - ANH ĐỨC |

Vượt qua những bài giảng lâm sàng trên giảng đường, những ca bệnh trên lý thuyết, các sinh viên năm 4 của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tham gia vào cuộc chiến chung của toàn ngành Y với sứ mệnh “truy tìm COVID-19”.

Vất vả, hy sinh là điều rõ thấy nhưng ẩn sâu trong ánh mắt của những tân binh ngành Y, sự “tự hào” chưa bao giờ thôi tỏa sáng.

"Con là một phần của cuộc chiến chống 'giặc' Covid"

Hơn 600 sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã được điều động chống dịch. Các em hầu hết là sinh viên năm thứ 4 của Khoa Xét nghiệm, đều đang trong giai đoạn đi thực tập. Nhiều em gọi đây là “kỳ thực tập đặc biệt” vì mọi thứ đều phải thực chiến.

Có mặt trên chuyến xe chở gần 30 sinh viên của lớp Xét nghiệm 10, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương di chuyển về tâm dịch Chí Linh thực hiện lấy mẫu, chúng tôi mới thấu hiểu sự vất vả của các em. Chặng đường 30km đến điểm lấy mẫu như dài hơn bởi những câu chuyện của các chiến binh.

Kỳ thực tập có 1-0-2 của 600 sinh viên Y Hải Dương: Nhìn các em nhỏ run run xếp hàng vào xét nghiệm, chúng em không cầm được nước mắt - Ảnh 1.

Các nữ sinh đầy nhiệt huyết.

Nguyễn Thị Thủy Tiên, Bí thư của Lớp Xét nghiệm 10 được bạn bè trong lớp gọi là “cô gái lạc quan nhất đoàn”.

Em chia sẻ: “Gần Tết, cả lớp ai cũng nhớ nhà, nhưng chúng em đều ý thức được trách nhiệm của mình. Những ngày đầu, chúng em đang thực tập tại Hà Nội nhưng nhận được tin là về ngay. Chúng em quyết tâm ở lại tâm dịch ăn Tết.

Thường thì công việc bọn em sẽ đi cả một ngày liền. Trưa sẽ được thay đồ và ăn cơm chỉ khoảng một tiếng, trong lúc đấy mọi người có thể nghỉ ngơi hoặc tranh thủ làm các công việc khác. Đến tối thì bọn em sẽ về trường ở kí túc xá. Có những hôm về sớm thì 7 - 8 giờ tối. Những hôm muộn hơn thì 10 giờ bọn em mới trở về”.

Khi nghe Thủy Tiên nói đến Tết, cô gái Phạm Phương Loan ngồi cạnh sụt sùi vì… nhớ mẹ. Phương Loan tâm sự: “Khi nghe tin em đi chống dịch chỉ có mẹ em nghe máy điện thoại thôi, còn bố thì cứ nhìn thấy em là quay mặt đi khóc thầm. Nhưng em đã thấy lời nhắn bố động viên 'Con còn trẻ và là một phần của cuộc chiến chống 'giặc' COVID-19!' . Còn em gái thì bình thường hay tranh cãi nay lại luôn động viên chị mạnh mẽ để hết dịch trở về đoàn tụ”.

Kỳ thực tập có 1-0-2 của 600 sinh viên Y Hải Dương: Nhìn các em nhỏ run run xếp hàng vào xét nghiệm, chúng em không cầm được nước mắt - Ảnh 2.

Sinh viên nam duy nhất Trần Bá Duy

Trưởng thành trong tâm dịch

Là chàng trai duy nhất trong gần 30 sinh viên đi lấy mẫu tại TP.Chí Linh, Trần Bá Duy (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: “Đây đã lần thứ 3 em được nhận nhiệm vụ đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Hai lần trước em thực hiện công việc tại phường Cộng Hòa (TP. Chí Linh), huyện Nam Sách và hôm nay tiếp tục quay lại TP. Chí Linh. Thực ra, việc lấy mẫu chúng em đã được học, được thực hành nên không có khó khăn gì. Đây là một cơ hội lớn để chúng em trưởng thành hơn trong tâm dịch”.

Với các sinh viên tình nguyện thực hiện nhiệm vụ đi lấy mẫu thì khoảnh khắc đặc biệt nhất có lẽ là những lần lấy mẫu cho các cháu bé ở trường mầm non.

Duy kể: “Cứ nhìn các em nhỏ xếp thành hàng, thành tốp vào xét nghiệm tay run run, mè nheo dỗi hờn là chúng em không cầm được nước mắt. Những mệt mỏi vì áp lực công việc bỗng chốc tan biến. Chưa bao giờ chúng em được truyền lửa nghề một cách mạnh mẽ như vậy”.

Kỳ thực tập có 1-0-2 của 600 sinh viên Y Hải Dương: Nhìn các em nhỏ run run xếp hàng vào xét nghiệm, chúng em không cầm được nước mắt - Ảnh 3.

Thầy Ngụy Đình Hoàn

Trên chuyến xe lấy mẫu xét nghiệm có một “nhân vật đặc biệt” mà các sinh viên gọi là “Idol của cả nhóm”, đó là thầy giáo Ngụy Đình Hoàn – Giảng viên Khoa Xét nghiệm, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Cách gọi của các em là hoàn toàn có cơ sở khi hơn 10 ngày qua, thầy Hoàn chính là người trực tiếp đồng hành cùng các em trong cả hoạt động chuyên môn lẫn bữa ăn, giấc ngủ.

Anh Hoàn xác định: “Tôi tin sau đợt dịch này không chỉ sinh viên mà các thầy cô trong trường sẽ có những tiến bộ rất lớn, đặc biệt trong công tác dự phòng, phòng bệnh và trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đáng quý hơn, sinh viên trước đây chỉ học trong trường hay bệnh viện, còn hiện tại các em ra ngoài cộng đồng được học phản ứng, xử lý các tình huống nhanh, tôi chắc chắn sau này các em sẽ có bước tiến vượt bậc”.

Công tác gần 15 năm trong ngành Y, đây có lẽ là dấu ấn đặc biệt nhất của anh. Nhà anh Hoàn nằm ngay cách điểm đóng quân của thầy trò chưa đến 5km, nhưng cũng không thể về. Vợ bảo đưa con đến nhìn bố từ xa cũng được nhưng anh không đồng ý vì sợ bố con không cầm lòng được.

Kỳ thực tập có 1-0-2 của 600 sinh viên Y Hải Dương: Nhìn các em nhỏ run run xếp hàng vào xét nghiệm, chúng em không cầm được nước mắt - Ảnh 4.

Những khoảnh khắc hồn nhiên của các nữ sinh Khoa Xét nghiệm trên đường đi lấy mẫu

Cả đoàn xe phấn khởi hơn sau cuộc điện thoại của thầy Hoàn về thông tin sẽ có 600 chiếc bánh chưng từ một nhà tài trợ đến cho các sinh viên chống dịch.

"Chỉ tiêu là một em một cái nhé!”, thầy Hoàn thông báo. Cả xe rôm rả và quyết định “phải đổi quà” vì bánh chưng mà để lâu thì sẽ hỏng và “ăn nhiều thì béo lắm”.

Bàn bạc, tranh cãi một lúc cả nhóm sinh viên quyết định sẽ chỉ lấy một nửa bánh còn lại vì muốn có một ít sữa bánh ngọt để tiện dụng hơn. Thầy Hoàn đùa: “Đúng là được voi đòi tiên”. Nhiều em sinh viên còn chuẩn bị phương án trang trí ký túc xá trong những giờ nghỉ không đi lấy xét nghiệm.

27 Tết, trên những chuyến xe đi lấy mẫu xét nghiệm không chỉ có mệt mỏi, căng thẳng mà còn có cả những niềm vui giản dị. Chiếc xe lấy mẫu đã đến điểm đáp - TT Y tế TP. Chí Linh. Thầy Hoàn ra mệnh lệnh: “Chúng ta có 15 phút để mặc đồ bảo hộ các em nhé!”.

Tiếng các sinh viên đùa vui: “Chúng em hết yêu thầy rồi”!.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại