Kỳ thú cảnh quay đầu tiên về tảng băng trôi khổng lồ đang tan chảy ở Nam Cực

Hà Thu |

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh gần đây đã quay được video cận cảnh đầu tiên về A81, một tảng băng trôi khổng lồ đã vỡ ra khỏi thềm băng Brunt vào tháng 1 năm nay.

Kỳ thú cảnh quay đầu tiên về tảng băng trôi khổng lồ đang tan chảy ở Nam Cực - Ảnh 1.

Bức ảnh trên không được chụp vào cuối tháng 11 năm 2022 cho thấy tảng băng mới sắp tách ra khỏi Thềm băng Brunt trôi nổi.

Tảng băng trôi khổng lồ ở Nam Cực - một phiến băng rất lớn, có diện tích bề mặt lớn hơn cả diện tích thành phố Los Angeles của Mỹ - gần đây đã lần đầu tiên được xuất hiện qua đoạn video từ trên không, cho thấy kích thước khổng lồ của nó.

Phiến băng có tên A81 được sinh ra từ Thềm băng Brunt vào ngày 22/1 năm nay sau khi một vực thẳm khổng lồ cuối cùng xuyên qua thềm băng dày 150 m sau khi mở rộng trong gần 10 năm. A81 có diện tích khoảng 1.550 km2 khi nó tách khỏi Nam Cực và kể từ đó đã di chuyển khoảng 150 km vào Biển Weddell.

Các nhà nghiên cứu từ Trạm nghiên cứu Halley của Cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh (BAS) đã ghi lại được cảnh quay khi A81 đang tách ra khỏi thềm băng. Đoạn video, được công bố vào ngày 13/3 vừa qua, cho thấy quy mô khổng lồ của tảng băng khổng lồ, trông giống như tảng băng của chính nó và đang sinh ra những tảng băng trôi nhỏ dọc theo bờ biển.

"Đây là sự kiện “đẻ” mà chúng tôi biết là sẽ đến," Oliver Marsh, nhà nghiên cứu về sông băng của BAS, người vừa trở về từ Trạm nghiên cứu Halley, cho biết. Ông cho biết thêm, nhóm BAS lần đầu tiên nhận thấy vực sâu này vào năm 2012 và đã mong đợi khối băng khổng lồ sẽ vỡ ra kể từ đó.

Các nhà nghiên cứu của BAS sẽ tiếp tục theo dõi A81 để xem nó sẽ kết thúc ở đâu và tác động của nó đối với mực nước biển khi nó tan ra.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu về sông băng cũng đang theo dõi sát sao một tảng băng trôi khổng lồ khác, A76A, tảng băng này đã tách ra khỏi Thềm băng Ronne của Nam Cực vào tháng 5 năm 2021 .

Phiến băng khổng lồ này là tảng băng trôi lớn nhất trên hành tinh và là mảnh lớn nhất còn lại của A76, có diện tích khoảng 4.300 km2 khi nó được sinh ra từ tảng băng chính.

Vào ngày 31/10/2022, các hình ảnh vệ tinh cho thấy A76A cuối cùng đã bắt đầu trôi dạt khỏi bờ biển của Nam Cực và trôi về phía xích đạo, nơi cuối cùng nó sẽ tan chảy.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại