Kỷ lục COVID-19 liên tục bị xô đổ, dân Mỹ vẫn biểu tình chống khẩu trang vì vi phạm "tự do cá nhân"

Tất Đạt |

Về mặt tổng thể, Mỹ đã phá vỡ kỉ lục thế giới với 60.000 ca nhiễm mới/1 ngày trong 4 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục phản đối đeo khẩu trang trên khắp nước Mỹ.

Ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

Theo Reuters, bang Florida (Mỹ) đã có số ca nhiễm COVID-19 tăng kỉ lục với 15.000 trường hợp dương tính mới trong vòng 24h qua. Trong khi đó, chính quyền ông Trump tiếp tục thúc giục mở cửa lại các trường học và nhiều cuộc biểu tình chống đeo khẩu trang vẫn đang được lên kế hoạch tại Michigan và Missouri.

Phân tích của Reuters cho thấy, nếu Florida là một quốc gia, thì quốc gia này sẽ đứng thứ 4 thế giới về số ca nhiễm mới trong một ngày, sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Số lượng ca nhiễm tăng trong 1 ngày ở Florida đã vượt qua kỉ lục cao nhất của các quốc gia châu Âu trong thời kì đỉnh dịch. Ngoài ra, con số này cũng phá vỡ kỉ lục 12.847 ca nhiễm mới của bang New York vào ngày 10/4.

Thông báo về số ca nhiễm tăng cao được đưa ra sau khi công viên Walt Disney ở Orlando mở cửa trở lại cho một số lượng hạn chế các du khách, với yêu cầu bắt buộc về đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt.

Những người phản đối đeo khẩu trang ở một số bang của Mỹ - bao gồm Florida và Michigan - đã tổ chức các cuộc biểu tình để chống lại yêu cầu y tế của chính quyền địa phương, cho rằng những phương pháp phòng dịch này vi phạm quyền tự do cá nhân.

Nghiên cứu so sánh số ca lây nhiễm trong 1 tháng vừa qua, Reuters cho biết số ca nhiễm virus corona đã tăng mạnh ở cả 40 bang của Mỹ. Về mặt tổng thể, Mỹ đã phá vỡ kỉ lục thế giới với 60.000 ca nhiễm mới một ngày trong 4 ngày liên tiếp. Tỉ lệ nhập viện và tỉ lệ dương tính đều tăng tại bang Arizona, California, Florida và Texas.

Bang Florida cũng có số lượng xét nghiệm cao kỉ lục, với gần 143.000 lượt so với con số 68.000 ca xét nghiệm trong 7 ngày trước đó.

Quyết định của ông Trump

Khi đối diện với nền kinh tế suy sụp ngay trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường gây áp lực, yêu cầu các doanh nghiệp và trường học mở cửa hoạt động trở lại.

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos cho biết hiện cơ quan này vẫn chưa có kế hoạch an toàn để mở cửa trở lại, trong khi mỗi bang và mỗi vùng lại cần tự lên kế hoạch dựa trên tỉ lệ lây nhiễm ở địa phương.

Các quan chức y tế đã yêu cầu công chúng đeo khẩu trang để hạn chế sự lây nhiễm của virus, nhưng vấn đề này đã trở thành vấn đề chính trị phức tạp tại Mỹ.

7 tháng sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Tổng thống Donald Trump lần đầu đeo khẩu trang khi tới thăm Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland, ngày 11/7.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang, cho rằng đó là lựa chọn cá nhân.

Hiện tại, nhiều người Mỹ vẫn từ chối đeo khẩu trang, trong khi các chuyên gia y tế nói rằng việc này có thể giúp hạn chế sự lây lan của loại virus đã khiến 134.000 người Mỹ thiệt mạng.

Một nhóm biểu tình phản đối đeo khẩu trang đã tổ chức biểu tình tại quán ăn tại Florida.

"Đây là loại virus đã được kiểm soát. Mọi người phải có trách nhiệm với sức khỏe của mình. Chúng tôi muốn lựa chọn của mình được tôn trọng," một người nói.

Ngoài số nhiễm mới kỉ lục 15.000 ca, hàng chục bệnh viện tại Florida cũng cho biết khoa chăm sóc tích cực cũng chật kín người do số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng đột biến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại