Kỷ luật nguyên Bí thư, Chủ tịch huyện Cam Lâm liên quan phân lô bán nền

Tin, ảnh: Kỳ Nam |

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa (UBKT) đã thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cùng với kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 đảng viên liên quan, trong đó có nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND huyện này.

Theo đó, tại Hội nghị lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa (UBKT) vào chiều 10-8 đã thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cùng với kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 đảng viên liên quan.

Cụ thể các ông: Lương Dự, nguyên Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hữu Hảo, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, nguyên Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2016 - 2021; ông Nguyễn Trí Tuân, Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Khánh Hòa, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021; bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; ông Lê Anh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng; ông Mai Như Chi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TN-MT); ông Huỳnh Quốc Dũng, Trưởng phòng TN-MT và Nguyễn Tấn Đạt, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm.

Căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tấn Đạt và ông Huỳnh Quốc Dũng, thi hành kỷ luật Khiển trách đối với ông Mai Như Chi; đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các ông: Lương Dự, Nguyễn Hữu Hảo, Nguyễn Trí Tuân, bà Lê Phạm Thùy Ngân và ông Lê Anh Tùng.

 Kỷ luật nguyên Bí thư, Chủ tịch huyện Cam Lâm liên quan phân lô bán nền  - Ảnh 1.

Theo UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa, trong mốc thời gian kiểm tra từ ngày 1-1.2018 đến ngày 30-6-2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục "hiến đất" làm đường không đúng thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Các cán bộ nói trên không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện thiếu gương mẫu, vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

 Kỷ luật nguyên Bí thư, Chủ tịch huyện Cam Lâm liên quan phân lô bán nền  - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng rào chắn khu đất phân lô bán nền ở Cam Lâm trổ đường ra Quốc lộ 1

 Kỷ luật nguyên Bí thư, Chủ tịch huyện Cam Lâm liên quan phân lô bán nền  - Ảnh 3.

Hiến đất làm đường để phân lô bán nền

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng phân lô bán nền ở huyện Cam Lâm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng sau đó đã có nhiều đoàn kiểm tra. Nhiều khu đất được UBND tỉnh yêu cầu hủy quyền chứng nhận sử dụng đất khi chuyển từ đất cây lâu năm sang đất ở nông thôn...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại