Kỷ luật hai Viện trưởng Viện Kiểm sát ở Bình Phước

Hương Chi |

Để xảy ra sai sót trong thi hành án hình sự, hai Viện trưởng Viện Kiểm sát ở Bình Phước bị kỷ luật với hình khiển trách. Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước phát hiện các trường hợp tuyên án nhưng không thi hành án dẫn đến hết thời hạn và bị án không phải chấp hành án.

Ông Nguyễn Văn Chạm, Viện trưởng Viện Kiểm sát huyện Bù Gia Mập (nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát TX Đồng Xoài)

Ông Nguyễn Văn Chạm, Viện trưởng Viện Kiểm sát huyện Bù Gia Mập (nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát TX Đồng Xoài)

Ngày 25/3, nguồn tin Tiền Phong cho hay, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Chạm, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Gia Mập (nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài, nay là TP Đồng Xoài).

Ông Nguyễn Văn Chạm chịu trách nhiệm người đứng đầu về những sai phạm, khuyết điểm trong việc kiểm sát thi hành án hình sự xảy ra năm 2013 tại Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài (nay là thành phố Đồng Xoài) trước khi về công tác tại huyện Bù Gia Mập.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Chạm bằng hình thức khiển trách.

Tương tự, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Trọng Giáo, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phước Long (nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản).

Ông Nguyễn Trọng Giáo chịu trách nhiệm về những sai phạm, khuyết điểm trong việc kiểm sát thi hành án hình sự xảy ra năm 2012 tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản trước khi về công tác tại TX Phước Long.

Ông Nguyễn Trọng Giáo cũng chịu hình thức khiển trách. Các cá nhân, tập thể liên quan cũng bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị vì đã để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự.

Động thái trên được thực hiện khi Bình Phước phát hiện tình trạng có những vụ án phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định thi hành án.

Trong khi đó, có các vụ án đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu thi hành án. Từ đó, xảy ra hiện tượng người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt.

Cụ thể, tại TP.Đồng Xoài, cơ quan chức năng phát hiện Lê Thanh Tâm phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, bị kết án 3 năm tù từ năm 2011.

Tháng 3/2012, TAND TX.Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài) ra quyết định thi hành án nhưng nay chưa thi hành. Sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án nên Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.

Trường hợp khác, bị án Nguyễn Thanh Phú vào năm 2013, TAND T.X.Đồng Xoài đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với Phú nhưng chưa thi hành dẫn đến hết hạn.

Đối với huyện Hớn Quản, phát hiện 2 trường hợp phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội cố ý gây thương tích, đều bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành.

Đối với huyện Bù Gia Mập có 3 trường hợp hết hạn thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước nhận định, dù đã ban hành quyết định thi hành án nhưng không theo dõi việc thi hành, Viện KSND ở các huyện không kiểm soát chặt chẽ để xảy ra hệ lụy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại