Kỷ luật 4 cán bộ CDC Khánh Hòa trong vụ mua kit xét nghiệm COVID - 19

Lữ Hồ |

Bốn cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hoà (CDC Khánh Hoà) đã bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo về mặt đảng do liên quan đến sai phạm của lãnh đạo đơn vị này trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID - 19.

Ngày 30/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC Khánh Hòa, bà Lương Thị Trong (Phó Trưởng khoa Dược - Vật tư y tế) và bà Mai Thị Minh Truyền (Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Kế toán trưởng); kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Tôn Thất Toàn (Phó giám đốc) và bà Trương Thị Lan Anh (Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng).

Bốn cán bộ kể trên bị kỷ luật do liên quan đến sai phạm của lãnh đạo CDC Khánh Hoà trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID - 19.

 Kỷ luật 4 cán bộ CDC Khánh Hòa trong vụ mua kit xét nghiệm COVID - 19  - Ảnh 1.

Công an dẫn giải Trần Quốc Huy ra khỏi trụ sở CDC Khánh Hoà. Ảnh L.H

Theo UBKT Tỉnh uỷ Khánh Hoà , những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy bộ phận CDC Khánh Hòa và 4 đảng viên nói trên của đơn vị này đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đơn vị CDC Khánh Hòa và cá nhân các đảng viên.

Trước đó, ngày 28/7, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hoà tổ chức Hội nghị lần thứ 13, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại hội nghị, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hoà đã thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cùng với kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy bộ phận CDC Khánh Hòa và 4 đảng viên Lương Thị Trong, Mai Thị Minh Truyền, Trương Thị Lan Anh và Tôn Thất Toàn.

Theo UBKT Khánh Hoà, Đảng ủy bộ phận CDC Khánh Hòa có khuyết điểm, vi phạm trong việc không duy trì chế độ họp định kỳ theo quy định, không ban hành nghị quyết để lãnh đạo CDC Khánh Hòa vi phạm quy chế làm việc của Đảng ủy bộ phận; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để CDC Khánh Hòa thực hiện việc mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 không đúng quy định, dẫn đến làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Một số cán bộ, đảng viên của CDC Khánh Hoà đã nhận “quà tặng” của đối tác trái quy định, vi phạm pháp luật, bị khởi tố, bắt tạm giam và bị thi hành kỷ luật về Đảng.

 Kỷ luật 4 cán bộ CDC Khánh Hòa trong vụ mua kit xét nghiệm COVID - 19  - Ảnh 2.

Công an đã khởi tố 2 cán bộ của CDC Khánh Hoà. Ảnh L.HNhư Tiền Phong đã thông tin, ngày 17/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành tống đạt các thủ tục tố tụng, thi hành lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Huỳnh Văn Dõng (Giám đốc CDC Khánh Hoà), thi hành lệnh bắt tạm giam Trần Quốc Huy (Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính CDC Khánh Hòa).

Theo kết quả điều tra, trong năm 2020 và 2021, thực hiện chỉ đạo của ông Huỳnh Văn Dõng (Giám đốc, Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu CDC Khánh Hòa), ông Trần Quốc Huy được giao nhiệm vụ tổ chức mua sắm và thực hiện toàn bộ hồ sơ đấu thầu mua sắm kit test PCR đã cấu kết, thông đồng với Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc Phòng dự án Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam, bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác) thực hiện trái pháp luật 5 gói thầu mua sắm các bộ hóa chất xét nghiệm IVD dùng cho tách chiết axit nucleic phục vụ xét nghiệm COVID-19 với tổng giá trị 14,215 tỷ đồng cho CDC Khánh Hòa, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 9,86 tỷ đồng.

 Kỷ luật 4 cán bộ CDC Khánh Hòa trong vụ mua kit xét nghiệm COVID - 19  - Ảnh 3.

Giám đốc CDC Khánh Hoà Huỳnh Văn Dõng nhận hoa hồng từ việc mua kit xét nghiệm COVID - 19. Ảnh T.L

Trong quá trình thực hiện mua sắm theo các gói thầu, ông Huỳnh Văn Dõng và một số nhân viên CDC Khánh Hòa có nhận tiền phần trăm, hưởng lợi từ các công ty trúng thầu, trong đó có sản phẩm do Công ty CP Công nghệ Việt Á sản xuất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại