Kỳ lạ giống mít quả dài cả mét như đột biến, 2 người mới khiêng nổi

Minh Hoa |

Quả mít giống này có thể dài hơn 1m, nặng trung bình từ 25 - 40kg. Thông thường phải 2-3 người mới có thể khiêng được một quả như vậy.

Mít là loại cây ăn quả với kích thước quả khi chín gần như lớn nhất trong số các loài thảo mộc. Thông thường, chúng ta đã quen với những quả mít có hình bầu dục, kích thước từ 30 - 60cm chiều dài, 20 - 30cm chiều rộng, vỏ xù xì, có gai nhỏ.

Kỳ lạ giống mít quả dài cả mét như đột biến, 2 người mới khiêng nổi - Ảnh 1.

Vì thế cách đây vài năm hình ảnh những quả mít với kích thước ngoại cỡ, dài chừng 1m, kiểu dáng "dài thoòng" như bị đột biến khiến nhiều người tò mò. Vậy những quả mít này xuất phát từ đâu?

Kỳ lạ giống mít quả dài cả mét như đột biến, 2 người mới khiêng nổi - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, đây là giống mít quả siêu dài nhập khẩu từ Malaysia . Nó có nhiều ưu điểm và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu của Việt Nam.

Kỳ lạ giống mít quả dài cả mét như đột biến, 2 người mới khiêng nổi - Ảnh 3.
Kỳ lạ giống mít quả dài cả mét như đột biến, 2 người mới khiêng nổi - Ảnh 4.

Đặc trưng của giống mít này là quả khi chín rất dài và nặng. Quả có thể đạt chiều dài hơn 1m, nặng trung bình từ 25 - 40kg, phải 2-3 người mới có thể khiêng được 1 quả như vậy. Bên trong quả có rất ít hạt và xơ, múi mít dài và dày, ăn giòn, thơm ngon nên được nhiều người ưa thích và săn lùng tìm trồng.

Theo chia sẻ của một nhà vườn, đây là giống mít cho hiệu quả kinh tế cao, trồng khoảng 2 - 3 năm đã có thể cho sai quả. Mỗi cây trung bình có thể cho hơn 200kg quả một năm. Một số thương lái chuyên buôn hoa quả cũng tiết lộ kinh nghiệm chọn được mít ngon đó là chất lượng múi mít sẽ tỉ lệ thuận với kích thước quả.

Kỳ lạ giống mít quả dài cả mét như đột biến, 2 người mới khiêng nổi - Ảnh 5.

Theo các tài liệu, cây mít được định nghĩa như một loại quả ngọt của xứ nhiệt đới. Các múi mít chín có thể ăn tươi, có vị rất ngọt do có hàm lượng đường như glucoza, fructoza cao (từ 10-15%). Ngoài dạng múi cơ bản, mít còn được chế biến bằng cách sấy khô hoặc cắt thành lát mỏng rồi chiên giòn.

Ở Bangladesh và nhiều nơi khác tại Nam Á, mít còn được chế biến theo hàng chục cách khác nhau. Càri mít, mít xào, nước ép múi mít, kem mít, thậm chí bánh mít nướng làm bằng bột lấy từ hạt mít, là một số món ăn từ mít nổi tiếng.

Cần lưu ý rằng mít chỉ có thể giữ chất lượng trong vài tuần sau khi được hái xuống, vì thế cách tốt nhất để trữ mít trong nhà là cất những múi mít đã bóc vào trong lọ kín, hoặc sấy khô chúng và bảo quản. Bên cạnh đó mít đang thu hút sự chú ý của người ăn chay và các cộng đồng ăn chay ở nhiều nơi trên thế giới do hương vị của mít xanh sau khi chế biến cho vị giống như thịt lợn.

Ngoài cho trái thơm ngon, mít còn là cây gỗ thuộc nhóm IV, đôi khi được sử dụng để sản xuất các dụng cụ âm nhạc như mộc cầm ở Indonesia. Còn ở Việt Nam , gỗ mít được chuộng dùng để đóng các tượng thờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại