Kỳ bí xác ướp Ai Cập với chiếc lưỡi vàng vẫn còn sáng bóng sau 2000 năm

Đinh Kim |

Các nhà khảo cổ học không khỏi ngỡ ngàng khi phát hiện xác ướp có chiếc lưỡi bằng vàng xuất hiện ở Ai Cập.

Vào 2000 năm trước, người Ai Cập cổ đại được an táng ở ngôi đền Taposiris nằm bên ngoài thành phố Alexandria. Theo thông lệ, toàn bộ phần nội tạng của họ sẽ bị loại bỏ, thi thể bọc trong vải lanh.

Mới đây, các nhà khảo cổ Ai Cập và Dominica đã khai quật được 16 quan tài bằng đá tại ngôi đền này, trong đó có một xác ướp vô cùng đặc biệt khi có lưỡi bằng vàng. Xác ướp này có niên đại khoảng 2000 năm trước, ở trong tình trạng bảo quản tốt với sọ và hầu hết cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn.

Nhóm khai quật suy đoán, chiếc lưỡi thật được thay bằng chiếc lưỡi làm từ vàng trong nghi lễ an táng. Một số chuyên gia cho rằng việc này được thực hiện nhằm giúp người chết sau khi sang thế giới bên kia có thể nói chuyện với Osiris – Chúa tể địa ngục. Osiris được coi là người cai quản địa ngục và sẽ ra phán quyết về tội trạng của con người khi qua đời. Với chiếc lưỡi bằng vàng, người mất có thể thuyết phục vị thần này khoan dung với linh hồn của họ.

Kỳ bí xác ướp Ai Cập với chiếc lưỡi vàng vẫn còn sáng bóng sau 2000 năm - Ảnh 1.

Phần đầu xác ướp với chiếc lưỡi bằng vàng.

Theo Mail Online, xác ướp với chiếc lưỡi vàng là phát hiện mới nhất của cuộc khai quật kéo dài gần 10 năm qua, do trường Đại học Santo Domingo dẫn đầu. Trước đó, nhóm khai quật đã tìm thấy một số đồng tiền bên trong ngôi đền Taposiris Magna có khắc khuôn mặt của Nữ hoàng Cleopatra VII. Điều này cho thấy bà đã cai trị ở thời kỳ nhiều người được an táng dưới những ngôi mộ bằng đá.

Từ những bức tượng và phần nền của ngôi đền Taposiris Magna, có thể thấy Vua Ptolemy IV là người đã xây dựng nên công trình kiến trúc độc đáo này. Được biết, vua Ptolemy IV Philopator trị vì Ai Cập từ năm 221 đến 204 trước công nguyên.

Những ngôi mộ khác không được bảo quản tốt, tuy nhiên Tiến sĩ Kathleen Martinez, người dẫn đầu cuộc khai quật đã phát hiện ra một số đồ trang sức sang trọng cùng những bức tượng vẫn còn nguyên trên các ngôi mộ, cho biết danh tính của xác ướp bên trong.

Tiến sĩ Khaled Abo El Hamd, người đứng đầu Bộ Cổ vật Alexandria cho hay nhóm khai quật còn tìm thấy 8 đầu tượng bằng đá cẩm thạch có từ thời Hy Lạp và La Mã. Những chiếc đầu này được điêu khắc giống với chủ nhân ngôi mộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại