Kinh tế Trung Quốc khó phục hồi về mức trước đại dịch

Hoa Vũ/VTC News |

Nhiều địa phương Trung Quốc đặt ra các mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2024, cho thấy kinh tế nước này khó có thể phục hồi về mức trước đại dịch.

Nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc, bao gồm cả thành phố kinh tế Thượng Hải, đặt ra các mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn vào năm 2024 sau khi không đạt được các mục tiêu trong năm ngoái. Dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi trên toàn quốc về mức trước đại dịch của nền kinh tế thứ 2 thế giới một lần nữa khó thực hiện trong năm nay.

Kinh tế Trung Quốc khó phục hồi về mức trước đại dịch- Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo khó phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19 trong năm 2024. (Ảnh minh hoạ: CNN)

Theo Reuters , tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm ngoái tăng 5,2%, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% của chính phủ. Tuy nhiên, ở cấp độ kinh tế địa phương, ít nhất 15 trong số 31 tỉnh thành nước này không đạt được mục tiêu năm 2023.

Tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc Trung Quốc, mặc dù có quan hệ thương mại bùng nổ với Nga nhưng chỉ báo cáo mức tăng trưởng 2,6%, chưa đạt được mục tiêu khoảng 6%.

Tỉnh Giang Tây đạt mức tăng trưởng 4,1% so với mục tiêu khoảng 7%, trong khi tỉnh Hà Nam trượt mục tiêu 1,9 điểm phần trăm.

Ngay cả Thượng Hải, thành phố kinh tế hàng đầu Trung Quốc được đánh giá đang phục hồi ổn sau lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vì COVID-19 vào năm 2022, cũng không đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023.

Giới chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng tương tự khoảng 5% cho năm 2024, trong bối cảnh suy thoái bất động sản kéo dài, đầu tư tư nhân yếu và tiêu dùng nội địa giảm sút dự kiến sẽ tiếp tục kìm hãm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trước khi COVID-19 bùng phát, GDP của Trung Quốc tăng trưởng ít nhất 6% mỗi năm trong một thập kỷ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể khó đạt được mục tiêu 5% ngay cả khi đưa ra các biện pháp kích thích bổ sung do nhu cầu yếu và khủng hoảng bất động sản. Trong quá khứ, một số người đã từng đề xuất nên loại bỏ mục tiêu GDP để cho phép hoạch định chính sách linh hoạt hơn.

Theo các báo cáo chính thức, tính đến trưa 26/1, trong số 27 tỉnh, khu vực và thành phố đã công bố mục tiêu GDP năm 2024, chỉ có 5 tỉnh trong số đó đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn năm 2023.

Trong đó, Quảng Đông, một trong những cường quốc kinh tế lớn của Trung Quốc, đặt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm 2024, trong khi tỉnh giàu có Giang Tô đặt mục tiêu hơn 5%.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cũng đã đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn trong năm nay, khoảng 5%, trong khi Chiết Giang, một tỉnh giàu có khác, cũng đang đặt mục tiêu cao hơn năm ngoái, với khoảng 5,5%.

Trong những địa phương hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, có 12 địa phương đang được xác định là khu vực có "nguy cơ vỡ nợ cao", gồm cả các tỉnh lớn như Liêu Ninh và Cát Lâm ở biên giới với Triều Tiên, Quý Châu và Vân Nam ở phía tây nam, ba khu tự trị và các đô thị Thiên Tân và Trùng Khánh.

Nhà kinh tế Wang Jun của Huatai Asset Management đánh giá: "Xét việc các mục tiêu tăng trưởng thường xuyên bị bỏ lỡ, mục tiêu tăng trưởng năm 2024 của các chính quyền địa phương khiêm tốn và thực tế hơn. Đặc biệt là 12 nền kinh tế cấp tỉnh đang gánh nợ địa phương, hầu hết đều hạ mục tiêu tăng trưởng".

Trung Quốc đã chỉ đạo các chính quyền địa phương mắc nợ nặng nề trì hoãn hoặc tạm dừng một số dự án cơ sở hạ tầng do nhà nước tài trợ, trong nỗ lực hạn chế rủi ro vỡ nợ ngay cả khi nước này cố gắng kích thích nền kinh tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại