Kinh tế Nga lọt top 'lớn nhất châu Âu, thứ 5 thế giới': Báo Nga phản ứng lạ, các chuyên gia lên tiếng

Vy Lam |

Báo cáo Kinh tế thế giới (World Economics) đã xếp Nga là một trong năm nền kinh tế lớn nhất thế giới và lớn nhất châu Âu tính đến cuối năm 2022.

"Mát lòng đấy, nhưng..."

Nhật báo Moskovskij Komsomolets (MK) cho hay, báo cáo Kinh tế thế giới (World Economics) mới đây đã đưa Nga vào Top 5 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, theo ước tính dựa trên dữ liệu quốc gia chính thức do Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố.

Tổng sản phẩm quốc nội của Nga là 5,51 nghìn tỷ USD tính theo PPP vào cuối năm 2022, cao hơn 38% so với ước tính chính thức ban đầu (3,993 nghìn tỷ USD).

Cũng theo bản báo cáo, tại châu Âu, kinh tế Nga đã vượt qua đối thủ cạnh tranh đáng gờm là Đức để trở thành nền kinh tế lớn nhất châu lục này.

Tuy nhiên, bất chấp những kết quả nghe rất hoàn mỹ, tờ MK cho rằng thứ hạng được phản ánh ở đây "không đáng để Nga xây dựng những ảo ảnh cầu vồng cho tương lai". Yếu tố chủ lực đảm bảo cho sự thành công trong kinh doanh và thương mại của Nga là tình hình thị trường tốt đẹp, giúp tăng mạnh xuất khẩu tài nguyên năng lượng của nước này.

Cũng theo MK, trong bối cảnh địa chính trị và kinh tế như hiện nay, kinh tế Nga khó có thể lặp lại thành tích của năm ngoái.

Sức mua tương đương (PPP) là một kiểu tính tỷ giá hối đoái giữa đơn vị tiền tệ của hai nước. Các nhà kinh tế học tính xem cùng một lượng hàng của cùng một thứ hàng hóa khi bán ở hai nước khác nhau bằng đơn vị tiền tệ của hai nước đó thì số tiền phải bỏ ra ra sao, rồi từ đó so sánh sức mua của hai đơn vị tiền tệ.

Về phần Nga, MK cho rằng báo cáo của WB đã không tính đến các khu vực mới của Nga như Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Luhansk, Crimea, cũng như Zaporozhye và Kherson.

Ông Sergei Suverov, chiến lược gia đầu tư tại Công ty quản lý Arikapital nhận định: "Kết quả tính toán của các chuyên gia phương Tây nghe rất mát lòng, tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại, chúng không mang tính biểu thị. Đột phá kinh tế của Nga năm ngoái chỉ là tạm thời".

Kinh tế Nga lọt top lớn nhất châu Âu, thứ 5 thế giới: Báo Nga phản ứng lạ, các chuyên gia lên tiếng - Ảnh 2.

Theo báo cáo Kinh tế thế giới (World Economics), Nga đã trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Âu

Ngay cả khi các biện pháp trừng phạt liên tục bị thắt chặt thì trong năm 2022, môi trường thị trường toàn cầu vẫn có những thuận lợi nhất định cho các doanh nghiệp trong nước của Nga. Báo giá khí đốt của Nga trên các sàn giao dịch châu Âu đạt tới con số đáng kinh ngạc là 3.000 USD/m3, mang tới cho Nga cơ hội bán nhiên liệu với giá cả có lợi nhất.

Điều tương tự cũng diễn ra với thị trường xuất khẩu dầu mỏ. Nhận thấy rằng sau khi mức giá trần đối với "vàng đen" được công bố, nguồn cung hydrocarbon từ Nga sẽ giảm mạnh nên nhiều quốc gia đã mua vội những lô hydrocarbon lớn từ các công ty Nga để cố gắng lấp đầy kho lưu trữ của họ tới mức tối đa.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, các chuyên gia cho rằng tình huống tương tự sẽ không lặp lại: Việc vận chuyển nguyên liệu thô của Nga sang châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, trong khi khối lượng vận chuyển theo trục châu Á (sang Trung Quốc và Ấn Độ) có gia tăng nhưng chưa thể bù đắp thị phần bị mất của Nga trên thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, Moscow đang phải đối mặt với các khó khăn kinh tế không mấy lạc quan như cán cân thanh toán tiếp tục âm. Giá trị của đồng rúp đang giảm, dẫn tới sự gia tăng của đồng USD và Euro. Do đó, sức mua tương đương - có thể hiểu đại khái là số lượng hàng hóa mà một người Nga có thể mua với giá 1 USD - sẽ giảm xuống. Mức này sẽ không tăng lên cao hơn mà ngược lại, có thể giảm xuống thấp hơn.

"Tất cả những điều đó không cho phép chúng ta tự hào về những chiến thắng trên lĩnh vực tài chính toàn cầu trong tương lai gần" - Ông Suverov nói.

Kinh tế Nga lọt top lớn nhất châu Âu, thứ 5 thế giới: Báo Nga phản ứng lạ, các chuyên gia lên tiếng - Ảnh 3.

Ông Suverov cho rằng, Nga chưa thể tự hào về những chiến thắng trên lĩnh vực tài chính toàn cầu trong tương lai gần.

Kinh tế Nga có giữ được vị thế?

Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích tài chính Nga Mikhail Belyaev, "Chỉ số PPP, dựa trên xếp hạng của WB, ở một mức độ nào đó tính đến những đặc thù của tình hình thị trường hiện tại".

Theo ông Belyaev, trên thực tế đây là số liệu thống kê phản ánh kết quả của mỗi nước. Theo sơ đồ logic như vậy thì nếu khối lượng sản xuất tăng lên, chúng ta hoàn toàn có cơ sở nói về sự tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế. Kết quả thống kê này đã cho phép các chuyên gia của WB xếp nền kinh tế Nga ở vị trí thứ 5 thế giới.

Liệu Nga có thể giữ được vị trí quyền lực này hay không? Ông Belyaev cho rằng, Nga vẫn đang có những điều kiện tiên quyết để duy trì phát triển kinh tế.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, ngành khai thác Nga vẫn tiếp tục tìm kiếm thị trường mới, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của Nga.

Các ngành công nghiệp quốc phòng và nông nghiệp cũng đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng chú ý. Có thể nói rằng nền kinh tế Nga đang phát triển ở hầu hết các lĩnh vực quan trọng nhất. Tuy nhiên, vị chuyên gia lưu ý các doanh nghiệp tư nhân ở Nga cần hoạt động tích cực hơn nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại