Kinh nghiệm lái xe: “Nút xì khói” trên Nissan Navara 2.3L có ý nghĩa gì???

Kim Dung |

Tái xuất trở lại thị trường Việt Nam sau khi đạt tiêu chuẩn Khí thải mức 5, Nissan Navara 2.3L Twin-Turbo mới có thêm một bấm với kí hiệu gây tò mò – “như nút tự huỷ” ngay đầu gối người lái. Vậy nút đó có chức năng gì và hoạt động ra sao?

Để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Mức 5 (tương đương Euro5) đang được áp dụng tại Việt Nam, Nissan đã trang bị cho động cơ 2.3L Twin-Turbo trên Navara mới bộ lọc khí thải, đi kèm với tính năng này là một nút bấm kích hút tính năng vệ sinh bầu lọc khí xả.

Kinh nghiệm lái xe: “Nút xì khói” trên Nissan Navara 2.3L có ý nghĩa gì??? - Ảnh 1.

Động cơ tăng áp kép 2.3L mới của Nissan Navara

Nissan Navara 2.3L mới được trang bị bộ lọc khí xả động cơ diesel (Diesel Particulate Filter - DPF) để hỗ trợ đảm bảo tiêu chuẩn môi trường cao. Và trong quá trình sử dụng, việc tích tụ quá nhiều muội diesel sẽ khiến bầu lọc này bị tắc, khi đó hệ thống cảm biến sẽ thông báo lên bảng đồng hồ taplo cho người sử dụng biết để tiến hành vệ sinh, làm sạch bộ lọc DPF.

Kinh nghiệm lái xe: “Nút xì khói” trên Nissan Navara 2.3L có ý nghĩa gì??? - Ảnh 2.

Vị trí đèn báo vệ sinh bầu lọc DPF trên bảng đồng hồ của Nissan Navara mới. Trường hợp đèn báo cần vệ sinh bầu DPF sáng mà vẫn đi với tốc độ thấp, chế độ "An toàn dự phòng" sẽ tự kích hoạt và tốc độ động cơ/lực kéo bị giới hạn để bảo vệ động cơ. Khi đó việc vệ sinh bầu DPF phải đến đại lý của Nissan để thực hiện

Khi đèn báo bộ lọc DPF bật sánh, người sử dụng sẽ tiến hành thực hiện việc làm sạch bộ DPF, với hai cách phục hồi và làm sạch:

- Phục hồi tự động: Khi đèn báo DPF sáng, và nếu điều kiện vận hành cho phép, lái xe ở tốc độ hơn 80km/h (hơn 50 mph) đến khi đèn báo tắt.

- Phục hồi bằng tay, với công tắc phục hồi như Nissan Navara mới (khi xe đứng tại chỗ). Vận hành với tốc độ động cơ cao (vòng tua máy), sử dụng nhiệt độ để đốt cháy các muội than (của nhiên liệu) và đẩy ra ngoài. Khi bộ lọc DPF được làm sạch, đèn báo trên taplo sẽ tắt.

Kinh nghiệm lái xe: “Nút xì khói” trên Nissan Navara 2.3L có ý nghĩa gì??? - Ảnh 3.

Vị trí nút kích hoạt chế độ vệ sinh bầu lọc DPF trên Nissan Navara

Một số cảnh báo đáng chú ý trong quá trình phục hồi bộ lọc DPF của Nissan Navara 2.3 mới trong các trường hợp phục hồi bằng tay:

- Không thực hiện ở các khu vực kín (đường hầm, garage…)

- Cách xa khu vực ống xả do nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình phục hồi khá lớn

- Không đỗ xe trên vật liệu dễ cháy/nổ như rơm rạ, rác… đề phòng hỏa hoạn

- Quá trình phục hồi có thể có khói trắng và mùi khác thường ở đường ống xả (điều này là bình thường)

- Không thực hiện khi thời tiết lạnh.

- Khi bắt đầu quá trình phục hồi, tốc độ động cơ sẽ lên 3.000 vòng/phút để làm nóng động cơ, sau đó giảm xuống còn 1.7000 vòng/phút và được duy trì đến khi hoàn tất quá trình vệ sinh bầu lọc.

- Thời gian phục hồi hết khoảng 45 phút.

Một số lưu ý để làm tăng hiệu quả cũng như tuổi thọ của bầu lọc khí xả như dùng đúng nhiên liệu theo chỉ định (chỉ số sunfat 0,001), đúng loại dầu nhớt động cơ, không gõ, đập vào bầu DPF (để làm tan muội diesel) vì dễ làm hỏng...

Đặc biệt, trong quá trình vệ sinh làm sạch bầu lọc khí thải của Nissan Navara mới, nhà phân phối cũng khuyến cáo người sử dụng nên đưa xe đến các đại lý Nissan chính hãng nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường như: khói đen ra nhiều, đèn báo vẫn sáng trên taplo và trên nút kích hoạt khi đã vệ sinh 3 lần...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại