Kinh hãi: Video lấy con giun dài 14mm ra khỏi mắt người

Ngọc Tú |

Phát hiện mắt bị sưng tấy, bà P. đến bệnh viện kiểm tra thì hoảng hồn phát hiện con giun đũa chó dài 14mm cư trú trong mắt. May mắn, các bác sĩ đã lấy con giun ra an toàn.

Video phẫu thuật lấy ấu trùng giun ra khỏi mắt người.

Chiều nay 11/5, bác sỹ Hoàng Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Bệnh viện Mắt - Sài Gòn (TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện phẫu thuật gắp thành công 1 con giun đũa chó (có tên khoa học là Toxocara) dài 14mm từ mắt của một phụ nữ.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó hơn 1 tuần, bà Võ Thị P. (SN 1960, trú TX. Cửa Lò, Nghệ An) bất ngờ thấy mắt mờ và đau nhức. Dù đã nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt nhưng không đỡ mà còn nặng hơn.

Kinh hãi: Video lấy con giun dài 14mm ra khỏi mắt người - Ảnh 2.

Ấu trùng giun dài 14mm nằm trong mắt.

Bà P. cho biết, thỉnh thoảng bà chú ý thì thấy như có con gì ngoe nguẩy trong mắt. Sợ hãi, sáng 8/5, bà P. đến bệnh viện Mắt - Sài Gòn để khám.

Tại bệnh viện, qua soi chiếu, các bác sĩ đã phát hiện 1 vật thể màu trắng, nhỏ bằng chiếc tăm tre nằm trong mắt bà P. Do tình trạng viêm nhiễm khá nặng, các bác sĩ đã phải điều trị bằng thuốc kháng sinh chống viêm, vệ sinh mắt cho bà P.

Chiều 10/5, các bác sĩ đã tiến hành làm ca phẫu thuật kéo dài 20 phút và gắp thành công 1 con giun dài 14mm, đồng thời lấy toàn bộ nang (tổ) của giun, vệ sinh mắt sạch sẽ mắt cho người phụ nữ này.

Kinh hãi: Video lấy con giun dài 14mm ra khỏi mắt người - Ảnh 3.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật lấy ấu trùng giun ra khỏi mắt cho bà P.

Sau phẫu thuật, thị giác của bà P. đã được phục hồi một phần. Tuy nhiên, bác sỹ Kiên cho biết, bệnh nhân cần phải được theo dõi ít nhất 1 tuần nữa.

Theo bác sỹ Kiên, loại ấu trùng giun trong mắt bà P. là ấu trùng giun chó. Loại này thường có trong phân chó, mèo và xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống. Ấu trùng có thể ký sinh trong ruột, gan, não… của người.

Khi ấu trùng xâm nhập lên mắt có thể phát triển thành giun và gây ảnh hưởng đến thị giác người bệnh, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Kinh hãi: Video lấy con giun dài 14mm ra khỏi mắt người - Ảnh 4.

Ấu trùng giun sống trong mắt người và rất nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và lấy ra ngoài.

"Đây là trường hợp khá hi hữu. Để tránh nhiễm các loại giun sán nói chung, cần đảm bảo ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn.

Đối với các loại rau sống, hoa quả… cần phải rửa sạch dưới vòi nước chảy, ngâm nước muối loãng hoặc thuốc tím trước khi ăn", bác sỹ Kiên khuyến cáo.

Hiện bà P. đã được cho về nhà theo dõi và vệ sinh mắt thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại