Mới đây nhất người dân nước này lại bàng hoàng khi chỉ trong 1 tháng có đến 2 hãng sữa bị gặp vấn đề với chất lượng sản phẩm.
Hồi tháng 6, nhà sản xuất sữa lớn nhất nước này là Inner Mongolia
Yili Industrial Group đã phải thu hồi sữa bột dành cho trẻ em vì bị phát
hiện có hàm lượng thủy ngân “cao bất thường”.
Và đến hôm 23/7, sữa bột cho trẻ sơ sinh của công ty Hunan Ava Dairy Co Ltd cũng buộc phải thu hồi vì có chất gây ung thư.
Tháng 4/2011, 17 công ty sản xuất mỳ ăn liền tại Quảng Đông bị buộc
phải đóng cửa nhà máy vì bị phát hiện sử dụng mực và thuốc tẩy để làm
đẹp cho sản phẩm của mình.
Trước đó không lâu 300 người dân thành phố Changsha bị bệnh vì ăn phải thịt có chứa chất tạo nạc. Cũng chính một người dân Changsha trước đó đã phát hoảng khi phát hiện miếng thịt để trong nhà bếp phát sáng trong đêm.
Các vụ bê bối thực phẩm chưa chất độc ở Trung Quốc ngày một nhiều (Ảnh: Internet)
Những vụ việc liên tiếp bị phanh phui khiến nhiều người không khỏi
băn khoăn vì sao một nền kinh tế ngày càng phát triển như Trung Quốc lại
phải vật lộn với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một trong những nguyên nhân lớn nhất, theo Lester Ross, luật sư của hãng luật Wilmer Hale tại Bắc Kinh, đó chính là tâm lý kiếm lời bằng bất kỳ giá nào.
“Để giảm chi phí không ít công ty tìm đến cách sử dụng chất phụ gia và xem đó như là một giải pháp hữu hiệu mà không cần quan tâm tới tác hại của các chất này với người tiêu dùng”, ông Ross trả lời tờWall Street Journal.
Nhưng một nguyên nhân khác cũng quan trọng không kém đó chính là sự quản lý kém hiệu quả thậm chí là bất lực của chính phủ nước này trong việc có những giải pháp căn cơ.
Bắc Kinh cũng đã rất nỗ lực tạo ra những quy chuẩn an toàn thực phẩm hiện đại nhưng hoạt động giám sát, triển khai một khi bị giao cho những lực lượng thực thi không được đào tạo bài bản, thiếu thốn cả về trang thiết bị lẫn nhân lực thường chỉ như "ném đá ao bèo".
“Hầu hết họ hoạt động như rắn không đầu, không nắm được những loại bệnh nào chủ yếu bị gây ra bởi thực phẩm bẩn cần được nhận diện hoặc những chất gây nhiễm độc nào thường xuất hiện trong quá trình chế biến”, tiến sỹ Peter Ben Embarek, một chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm của Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Bắc Kinh chia sẻ với tờNew York Times.
Các vụ bê bối thực phẩm ở Trung Quốc cũng ngày một nhiều một phần bởi
các nhà sản xuất đang hoạt động trong một môi trường cạnh tranh quá
khốc liệt, nơi các loại phụ gia bất hợp pháp được bán tràn lan.
Họ tính toán chính xác được rằng con số lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh bất chính vượt xa án phạt trong trong trường hợp bị bắt.
Người Trung Quốc cũng e ngại khi dùng sản phẩm trong nước(Ảnh: Internet)
Trong một phát biểu trên tờ Nhân dân nhật báo tháng 4/2011, thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định: “Tất cả những vụ bê bối an toàn thực phẩm nghiêm trọng vừa qua là đủ để cho thấy sự suy giảm đạo đức và liêm chính trong kinh doanh đã trở thành vấn đề rất nghiêm trọng”.
Còn Phó thủ tướng Lý Khắc Cường thì khẳng định với Tân hoa xã rằng: “Chúng ta cảm thấy thật đáng xấu hổ. Ngay khi người dân vừa đủ ăn thì vấn nạn mất an toàn thực phẩm lại xảy ra. Thật quá xấu hổ cho chúng ta”. Nhưng rốt cuộc sau những tuyên bố ấy vẫn có thêm nhiều vụ thực phẩm nhiễm độc bị phát hiện.
Tiến bộ đáng kể nhất được ghi nhận thời gian qua đó là việc Trung Quốc đã thông qua được Luật an toàn thực phẩm năm 2009, không lâu sau vụ sữa nhiễm độc melamine khiến 300.000 trẻ em mắc bệnh và 6 em đã thiệt mạng.
Hàng trăm tiêu chuẩn chất lượng tầm quốc tế được đưa ra khiến khoảng một nửa số công ty sữa buộc phải ngừng hoạt động đề chờ giấy phép mới.
Bản thân Bộ trưởng y tế Trung Quốc Chen Zhu từng thừa nhận với báo giới rằng cơ quan này không có đủ người để giám sát an toàn thực phẩm. Hiện cứ mỗi 1 thanh tra thực phẩm phải đảm bảo an toàn cho hơn 10.000 dân Trung Quốc.
Để tự bảo vệ mình trong lúc chính phủ còn đang bất lực, người dân
Trung Quốc giờ quay sang dùng sữa nhập khẩu cho con cũng như đổ xô tới
các siêu thị mua hàng nhập khẩu khác.
Kết quả điều tra được Viện An toàn thực phẩm và dược phẩm Thượng Hải cùng ĐH Khoa học và Kỹ thuật Đông Trung Quốc công bố hồi tháng 6 vừa qua cho thấy, hơn 70% người được hỏi tin rằng thực phẩm Trung Quốc không an toàn. Trong đó, hơn 1/4 (gần 28%) đã chọn phương án "cực kỳ mất an toàn".