Tin kinh tế 7/1 - 13/1: Mì Omachi mốc đen, Masan khuyên khách "ăn gói khác"

Thanh Thảo |

(Soha.vn) - Nước ngọt = nước giếng + đường Trung Quốc, phí trước bạ ô tô cũ sẽ chỉ còn 2%... là những thông tin kinh tế nổi bật trong tuần.

Nước ngọt = nước giếng đường Trung Quốc

Nước ngọt đóng chai có ga các loại được in nhãn mác, đóng gói bao bì bắt mắt, khá giống kiểu dáng các sản phẩm mang thương hiệu được một công ty ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội sản xuất bằng nước giếng khoan, kết hợp cùng chất tạo ngọt Trung Quốc, hương liệu tạo mùi các loại (cam, chanh, cola) không rõ nguồn gốc.

Sản phẩm được bán ra thị trường với giá không tưởng: 1.100 đồng.

Miến bẩn tràn ngập thị trường

Những tháng cuối năm ở Tứ Dân (tỉnh Hưng Yên) lại bận rộn hơn với nghề sát củ bột (củ dong riềng) và sản xuất miến để đáp ứng cho thị trường Hà Nội dịp tết.

Vốn là nơi chuyên xay, sát củ dong riềng để lấy bột làm miến nhưng nhiều cơ sở kiêm luôn sản xuất miến và họ cũng có những “bí quyết gia truyền” để thu lợi nhuận cao.

 

Trong xưởng, những bao bột, chất tẩy trắng, phẩm màu, can hóa chất nhuộm màu cho miến vứt ngổn ngang. Bể ximăng ngâm, rửa bột nước đen ngòm nổi váng bốc mùi chua thối đến lợm giọng, dụng cụ làm miến cáu bẩn, bám đầy bột chua, phên phơi miến ruồi nhặng bâu đen.

Theo một người làm thuê ở đây, để cho ra lò một mẻ miến trải qua rất nhiều công đoạn. Màu của miến do khách hàng yêu cầu. Ai thích màu vàng, màu hồng, màu trắng hay giữ nguyên màu ban đầu là xám đen cũng đáp ứng được cả. Muốn màu miến thêm đậm, đẹp thì chỉ cần tăng lượng hóa chất lúc hòa với bột.

Miến có màu đen xám giữ nguyên màu ban đầu do không sử dụng hóa chất.

Mì Omachi mốc đen, Masan khuyên khách "ăn gói khác"

Sự việc trên đã được chị Nguyễn Thị Lan, trú tại Kim Mã Thượng, quận Cầu Giấy Hà Nội phản ánh đến báo. Theo chị Lan, trước đó, chị có mua một số gói mì Omachi loại xốt bò hầm tại một tiệm tạp hóa gần nhà.

Gói mì Omachi do chị Lan mua về bị mốc đen

Chị Lan cho biết, khi mua về bề ngoài gói mì hoàn toàn bình thường. Bao bì cũng ghi rõ ngày sản xuất là 19/7/2012, cùng đó là thông báo, sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất, như vậy phải tới ngày 18/1/2013 gói mì mới hết hạn sử dụng.

Tuy nhiên, ngày 20/12, tức là hạn sử dụng còn gần 1 tháng, chị Lan bóc gói mì để sử dụng thì thấy bề mặt vắt mì có nhiều đốm đen, cẩn thận kiểm tra lại, chị Lan phát hiện đó là những vết nấm mốc, cùng đó là mùi hôi khó chịu.

Tiếp nhận thông tin này, bộ phận chăm sóc khách hàng của Masan (nhà sản xuất) khuyên khách hàng nên mua gói khác sử dụng.

Phí trước bạ ô tô cũ sẽ chỉ còn 2%

Theo đó, phí trước bạ đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu sẽ được đưa về một mức chung là 10% trên cả nước, các địa phương điều chỉnh tăng không quá 50% mức phí chung. Trước đây, tại Hà Nội phí trước bạ lên tới 20% và nhiều địa phương là 15%.

Phí trước bạ sẽ giảm ít nhất 5% tại Hà Nội.

Phí trước bạ cho các phương tiện đăng ký lần thứ hai trở đi sẽ được đưa về một mức chung duy nhất là 2% trên cả nước.

Năm 2013, giá điện sẽ tăng hơn 7%

Tại Hội nghị Tổng kết cuối năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) diễn ra chiều 11/1, Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri cho biết, trong năm 2013, dự kiến, giá bán điện bình quân sẽ là 1.459 đồng/kWh, tăng khoảng 7,2% so với năm 2012, nhằm đảm bảo theo đúng giá thị trường và tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển.

Theo kế hoạch, EVN sẽ dành khoảng 30.289 tỷ đồng để trả nợ gốc và lãi vay trong 2013 này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại