Tạm ngưng mua vàng một chữ, sao để người dân chịu thiệt?

ÁNH HỒNG |

Lần thứ hai trong vòng hai tuần qua, Công ty SJC lại tạm ngưng mua vàng miếng SJC loại một ký tự chữ và vàng móp méo do đã sử dụng hết hạn mức được cấp.

Sau khi thông tin này lan ra, một số tiệm vàng đã từ chối mua hoặc nếu mua thì trừ tiền rất cao đối với vàng “một chữ”, vàng móp méo.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, xác nhận Công ty SJC đã sử dụng hết hạn mức gia công vàng một chữ, vàng móp méo được cấp bổ sung cho năm 2015 là 4.000 lượng và đang xin hạn mức gia công 60.000 lượng cho năm 2016.

Đề xuất này đã gửi Ngân hàng Nhà nước từ trước Tết dương lịch và có thể trong vài ngày tới sẽ có kết quả.

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ, nhiều người cho biết đã rơi vào tình huống rất khó khăn do công ty đột ngột ngừng mua vàng miếng.

Nhiều trường hợp tích cóp nhiều năm có một ít vàng cần bán để chi tiêu gấp cũng không bán được, ngay cả khi tìm đến trụ sở Công ty SJC.

Người không sở hữu vàng một chữ cũng bị vạ lây vì có thời điểm, do kẹt vốn nên Công ty SJC đã ép giá mua xuống mức rất thấp.

Phía Công ty SJC cũng bị thiệt vì nếu mua thì phải “ôm” vàng, vừa bị chôn vốn vừa rủi ro cao, trong khi từ chối mua thì bị người tiêu dùng phản ứng, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu.

Nhưng ở cương vị quản lý, cơ quan quản lý cũng có lý do khi chần chừ vì sợ bị lợi dụng khi có nghi vấn rằng “vàng móp méo gì mà nhiều quá”.

Tất nhiên cơ quan quản lý cũng có lý do để đặt ra nghi vấn này vì hiện nay chênh lệch giá vàng các thương hiệu khác và vàng miếng SJC khá lớn. Chưa kể trong quá khứ từng xảy ra việc “nhái” vàng miếng SJC.

Tuy nhiên, giải quyết việc trên là trách nhiệm của cả cơ quan quản lý và Công ty SJC.

Mặt khác, Công ty SJC có các nhân viên nhiều năm kinh nghiệm và cũng là vàng do SJC sản xuất nên họ dễ dàng sàng lọc để loại bỏ những miếng vàng nghi vấn.

Còn nếu là vàng miếng SJC cũ do chính Công ty SJC sản xuất thì nên tạo điều kiện cho họ chuyển đổi để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, tránh gây ra cho họ những thiệt hại không đáng có.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại