Pha chế đồ uống: Chủ lãi "khủng", khách dùng phế phẩm

thanhthao |

Để tối đa hóa lợi nhuận, nhiều chủ quán không ngại ngần sử dụng các sản phẩm độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trà chanh: Pha chế bằng phế phẩm

Một chủ ki-ốt bán các loại chè cho biết: “Nếu mở quán trà chanh vỉa hè thì chỉ nên dùng loại trà cám có giá 45.000/kg".

Loại trà này cho nước có màu hơi xanh, vị chát., những người cẩn thận thì sẽ mua thêm ít trà nhài để trộn vào với loại trà cám này cho có vị thơm của hoa nhài. Thế là đã có một cốc trà ưng ý. Thường thì các chủ quán trà chanh vỉa hè chỉ dùng nguyên loại trà cám này để hạn chế chi phí”, người bán hàng giới thiệu.

pha-che-do-uong-chu-lai-khung-khach-dung-phe-pham

Các quán trà chanh đã trở thành điểm hút các bạn trẻ

Theo lời người bán hàng thì loại trà này được chế xuất từ những lá chè già cho nên không được nhiều người lựa chọn để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, trong kinh doanh trà đá, trà chanh thì nó lại là mặt hàng hút khách.

Những người bán trà vỉa hè rất thích loại trà này vì giá rẻ lại được nước. Một kg chè có thể pha được hàng trăm cốc trà. Người tiết kiệm thì còn có thể pha được nhiều hơn. Nếu bán trà chanh thì mua thêm 500g đường hóa học giá 100 nghìn là thoải mái pha hàng nghìn cốc trà”.

pha-che-do-uong-chu-lai-khung-khach-dung-phe-pham

Nguyên liệu trà giá rẻ được bày bán tràn lan ở chợ Đồng Xuân.

Muốn rẻ hơn nữa thì dùng loại “trà của người chết”. Loại trà đó thì chất lượng kém hơn loại trà cám đã nói ở trên đến 2, 3 bậc. Khi pha chế, nước trà sẽ có màu đỏ quạch. Do đó giá của loại trà này cũng rẻ hơn rất nhiều, chỉ 20.000 - 25.000/kg”, một người bán hàng tại ki-ốt tên Y. bật mí.

Tìm hiểu và tham khảo ý kiến của một số hộ kinh doanh trà tranh, có thể thấy, chỉ cần bỏ ra khoảng 500 nghìn để mua vài chục cái ghế cũ, một ít cốc, một kg chè, đường, chanh, hướng dương... là đã có thể mở được một quán trà chanh ven đường.

pha-che-do-uong-chu-lai-khung-khach-dung-phe-pham

Đồ nghề của một quán trà chanh

Chế cafe từ bột đậu nành và thuốc ký ninh

Cơ sở rang xay cafe Thông Phát, đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP HCM là nơi đã mua đậu nành về tẩm hóa chất làm thành cafe đem bán cho nhiều nơi.

Theo giới sản xuất và kinh doanh bí kíp cho hóa chất tạo mùi, tạo hương hay thêm bột bắp, đậu nành... để tạo ra cafe dỏm đã tồn tại từ lâu. Để tăng vị cafe, người bán còn có thể dùng một giọt hóa chất "tinh cafe" được bày bán công khai ở các chợ.

pha-che-do-uong-chu-lai-khung-khach-dung-phe-pham

Hóa chất phụ gia dạng tinh cafe mua ở chợ Kim Biên. Ảnh:Thi Ngoan

Chỉ cần cho vào mỗi ly một giọt thôi là hương vị khác hẳn. Bán cafe không dùng cái này thì khách không thích đâu, cứ mua về thử dùng mà xem”, bà Trang, chủ tiệm hóa chất phụ gia ở chợ Kim Biên, TP HCM đon đả giới thiệu khi vị khách muốn mua hương liệu cafe về pha bán quán.

Ở chợ này bán tràn lan các loại tinh cafe (thực chất là hóa chất phụ gia) với nhiều hương khác nhau như cafe chồn, cafe Đức… có giá từ 20.000 - 35.000 đồng cho 100ml.

pha-che-do-uong-chu-lai-khung-khach-dung-phe-pham

Cho hóa chất vào để tạo ra cafe. Ảnh:C.Q

Giới kinh doanh cafe cho rằng trong các loại hóa chất dùng pha cafe dỏm thì chất tạo bọt là nguy hiểm nhất và không nên dùng, một số nơi có pha ký ninh vào để tạo vị đắng.

Những người kinh doanh cafe thương hiệu cho hay với bất kỳ hóa chất nào, dùng nhiều hay không biết cách sẽ tạo ra độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trà sữa không rõ nguồn gốc, bán siêu lãi

Theo ước tính của chủ cửa hàng, giá gốc của mỗi ly trà sữa chân trâu chỉ khoảng 3.000 đồng. Trong khi đó, tại hầu hết các cửa hàng đồ uống, trà sữa được bán với giá 10.000 đồng/cốc, một số ít mới khai trương bán với giá ưu đãi hơn tầm 6 – 8.000 đồng/cốc. Như vậy, cứ mỗi ly trà sữa bán ra, các ông chủ, bà chủ thu về tiền lãi từ 3.000 – 7.000 đồng.

Theo cách hiểu của nhiều "tín đồ" món trà sữa Trân châu thì nguyên liệu chính để cho ra lò một cốc trà gồm: Trà (hoặc Lipton, hoặc trà xanh hoặc một loại trà đặc biệt nổi tiếng nào đó) + Sữa (sữa tươi hoặc sữa đặc có đường) + Trân châu (có thể tự làm từ bột hoặc mua trân châu sống về luộc). Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

pha-che-do-uong-chu-lai-khung-khach-dung-phe-pham

Chỉ với 17.000 đồng, một gói trân châu không rõ nguồn gốc này

Những nguyên liệu dùng để pha chế thức uống "thời thượng" này phần lớn là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc đa phần đều được nhập từ Trung Quốc về với giá "bèo". Chỉ với 17.000 đồng một gối trân châu, các của hàng có thể pha chế được hàng trăm cốc trà sữa. Vốn một, lãi gấp mấy chục lần.

pha-che-do-uong-chu-lai-khung-khach-dung-phe-pham

Đáng ngạc nhiên hơn trong nguyên liệu làm trà sữa Trân châu không hề có loại sữa hộp, sữa đặc có đường nào mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày. “Sữa” được dùng trong việc chế biến loại nước uống này là một loại bột có màu trắng ngà, được đóng đơn giản trong túi bóng trắng và buộc thắt nút bằng dây chun ở phía trên. Mức giá cho sản phẩm này là 45.000 đồng/kg pha bao nhiêu lít nước cũng được

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại