Ồn ào ly hôn, đại gia Việt lộ khối tài sản khủng

Những đại gia này đã được dư luận biết đến là giàu có, nhưng khi vợ chồng họ ly hôn, dư luận vẫn không khỏi “sửng sốt” trước khối tài sản “lộ” ra trong quá trình tranh chấp…

Kết hôn và ly hôn vốn là chuyện bình thường trong cuộc sống dân sinh. Vốn xưa của người Việt, kết hôn là chuyện vui của làng với bao điều chúc phúc và cầu mong, còn chia ly là cảnh đau lòng thường được "nuốt vào trong" chẳng mấy ai hay.

Thế nhưng, khi xã hội biến đổi, không ít cảnh ly tán lại trở thành những câu chuyện "đàm tiếu" của nhân gian. Hầu hết những chuyện ồn ào và chua xót đó lại rơi vào những người giàu, những người đang được coi là " đại gia ".

Bởi vì, ly hôn của họ luôn gắn với việc chia chác, tranh chấp tài sản, tiền bạc lên đến hàng tỷ đồng. Những nhân tình, nhân ngãi bao năm làm vợ chồng bồng trở nên vô nghĩa, đánh mất vì chuyện bạc tiền và tương lai.

Ly hôn đòi chia tài sản 10 ngàn tỷ đồng

Vụ ly hôn giữa ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy - phó chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn được dư luận vô cùng chú ý không chỉ bởi người vợ là đại gia của một tập đoàn có tiếng mà còn bởi khối tài sản tranh chấp lên tới 500 triệu USD (khoảng 10 nghìn tỷ đồng).

Ngày 21/4/2011, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm - Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và quyết định bàNguyễn Thanh Thủy được ly hôn với ông Bùi Đức Minh. Con chung giữa hai người được giao cho vợ - là bà Thủy - nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, về tài sản chung, nhà đất ở, công nợ chung không được quyết định phân chia tại phiên tòa mà quyết định dành quyền khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sở hữu tài sản chung, công nợ chung cho ông Bùi Đức Minh trong một vụ án khác nếu có chứng cứ chứng minh và có yêu cầu.

Ngoài cổ phần tăng thêm trong Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn và nhiều tài sản khác thì lớn nhất là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh - Hoài Đức, đứng tên Nguyễn Thanh Thủy - tổng giám đốc công ty TNHH giải trí Thiên đường Bảo Sơn làm chủ đầu tư rộng 34ha. Khối tài sản này theo ước tính của ông Minh và một số chuyên gia bất động sản theo giá thị trường không dưới 500 triệu USD, tức là khoảng 10.000 tỷ đồng.

Một người tham gia tư vấn pháp lý trong vụ này cho biết, 500 triệu USD là định giá chưa được thẩm định trên thị trường. Đây quả là khối tài sản lớn nhất được tranh chấp các vụ ly hôn của đại gia Việt.

Ồn ào ly hôn, đại gia Việt lộ khối tài sản khủng - Ảnh 1
Thiên đường Bảo Sơn là một trong những tài sản tranh chấp trong vụ ly hôn giữa ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy - phó chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn.

Vụ ly hôn 2.000 tỷ của Chủ tịch HĐQT-TGĐ Tập đoàn quốc tế Năm Sao

Ngày 17/12/2012, Tòa án quận 3, TP.HCM mở phiên sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao) và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang (Phó giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương). Sau gần 4 năm thụ lý, phiên tòa sơ thẩm hôm qua vẫn chưa có hồi kết. Gần một ngày làm việc căng thẳng, cuối cùng Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

Đây là vụ ly hôn với nhiều kỷ lục: khối tài sản trị giá hàng ngàn tỷ đồng, hàng chục người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, thời gian từ khi thụ lý đến khi mở phiên tòa hôm qua gần 4 năm, số lượng luật sư tham gia hùng hậu (gồm 8 luật sư thuộc các đoàn luật sư Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng) vừa tham gia bảo vệ quyền lợi cho hai bên vừa đại diện ủy quyền tham gia tố tụng. Tuy chỉ là phiên tòa ly hôn, nhưng cũng được rất nhiều người quan tâm, tham dự vì cả hai đều là những nhân vật có tiếng trong giới doanh nhân.

Theo diễn biến tại phiên tòa, ông Mười và bà Giang đăng ký kết hôn từ năm 1999, sau đó có 2 con chung. Khoảng năm 2004 thì hai bên bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân theo ông Mười là bà Giang có quan hệ bất chính. Còn bà Giang cũng cho rằng ông Mười có quan hệ bất chính với các cô gái miền Tây, không quan tâm đến gia đình.

Tại phiên tòa, phần con chung không căng thẳng và mất nhiều thời gian. Cụ thể, ông Mười có nguyện vọng muốn nuôi cả hai con nhưng một cháu lớn muốn sống với mẹ, ông chấp nhận và đồng ý cấp dưỡng nuôi cháu này 35 triệu đồng/tháng. Về phía mình, bà Giang đòi nuôi cả hai con và yêu cầu ông Mười cấp dưỡng nuôi con là 50 triệu đồng/ người con/tháng.

Phần căng thẳng nhất trong phiên tòa là phân chia tài sản, không ai chịu nhường ai. Theo bà Giang, vợ chồng bà có khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng bao gồm: trên 10 bất động sản là biệt thự ở TP.HCM; biệt thự Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều căn nhà, đất đai khác.

Về động sản có một xe hơi Camry. Ngoài ra, vợ chồng bà còn đầu tư cổ phần trong các doanh nghiệp : Công ty CP Tập đoàn quốc tế Năm Sao (85 tỷ đồng), Công ty CP quốc tế Hòn Đảo Việt (8,5 tỷ đồng), Công ty CP đầu tư đô thị Sam My (30 tỷ đồng), Công ty CP vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông (16 tỷ đồng). Bà Giang đề nghị được chia 50% tài sản này.

Còn theo ông Mười, số tài sản này hầu hết là đi vay mượn để mua bán kiếm lời còn vốn thì trả nợ. Do suy thoái kinh tế, giá nhà đất xuống thấp, mặt khác vợ chồng lục đục ly hôn nên chưa bán nhà để trả nợ được. Cụ thể, ông Mười kê ông còn nợ khoảng 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng. Vì vậy, ông Mười đề nghị tài sản hiện có của vợ chồng sẽ ưu tiên giải quyết trả nợ, còn lại sẽ chia. Bà Giang phản ứng lại, cho rằng số nợ này bà không biết nên bà không có trách nhiệm phải trả.

Do các bên không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề giải quyết tài sản nên Hội đồng xét xử nhiều lần động viên các bên để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc. Sau khi tòa cho các bên thời gian thương lượng, ông Mười đưa ra giải pháp: đưa cho bà Giang 60 tỷ đồng, bà Giang giao lại cho ông toàn bộ tài sản để ông toàn quyền định đoạt, giải quyết nợ nần. Nhưng phương án này không được bà Giang chấp nhận.

Tại phiên tòa, bà Giang còn đòi chia số tiền chuyển nhượng lô đất số 352/327 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đông Hải, Q.Hải An (Hải Phòng) mà ông Mười đã chuyển nhượng cho người khác. Tuy nhiên, quá trình thụ lý tòa chưa định giá nên Hội đồng xét xử cho biết hoãn xử để định giá tài sản này.

Ồn ào ly hôn, đại gia Việt lộ khối tài sản khủng - Ảnh 2
Những cuộc ly hôn của đại gia luôn gắn với việc chia chác, tranh chấp tài sản, tiền bạc lên đến hàng tỷ đồng.

Vụ ly hôn 1.000 tỷ của Phó chủ tịch tập đoàn FPT

Vụ ly hôn đình đám và tốn kém nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho đến nay là vụ ly hôn của Phó chủ tịch tập đoàn FPT và buộc phải chia số cổ phiếu cho người vợ lên đến con số gần 2 triệu cổ phiếu FPT. Lúc đó, cổ phiếu FPT đang được giá nên với 2 triệu cổ phiếu ước tính lên đến 1.000 tỷ đồng.

Cụ thể, thời điểm đó, ông Lê Quang Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc đang sở hữu 3.709.630 cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT. Và khi ly hôn, ông đã "ga lăng" chuyển cho người vợ là bà Lê Thị Hồng Hải 1.854.815 cổ phần. Thời điểm đó, nếu giao dịch ngay, bà Hải có khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, do nhiều quy định về điều lệ công ty và pháp luật về chứng khoán , bà Hải không thể bán hết số cổ phiếu đó để gom 1.000 tỷ.

Nhưng nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, việc chia đôi tài sản cổ phiếu của ông Tiến là điều hiếm có và được xem là "sòng phẳng" và hợp tình theo cả pháp lý và quan niệm dân gian "của chồng công vợ". Chuyện ồn ào chẳng qua là vì số tiền rất lớn còn trong cách hành xử được xem là "chơi đẹp" với tình cũ.

Đại gia Việt Kiều và siêu mẫu Ngọc Thuý tranh giành 288 tỷ đồng

Siêu mẫu Ngọc Thuý và đại gia Nguyễn Đức An quyết định đi tới hôn nhân sau 7 ngày quen biết. Họ đến với nhau chớp nhoáng và chia nhau nhanh chóng, cuộc hôn nhân ấy lại kết thúc chóng vánh sau vỏn vẹn 13 tháng.

Dư âm còn lại của cuộc hôn nhân này là cuộc tranh giành tài sản lên tới 288 tỷ đồng sau khi chia tay. Năm 2011, 4 năm sau khi ra toà, vì không thỏa thuận được về tài sản và tiền trợ cấp nuôi con nên họ phải nhờ đến pháp luật trong cuộc tranh chấp tài sản tiền tỷ này.

Chuyện là ông Đức An đã cho Ngọc Thúy đứng tên tất cả số tài sản ông đầu tư ở Việt Nam trong hai năm 2007, 2008 và số tiền này, được ước tính tới 288 tỷ đồng.

Tài sản tranh chấp trị giá 288 tỷ đồng bao gồm 5 căn hộ nằm trong Avalon Building tại quận 1; 4 căn hộ thuộc Sailing Tower cũng tại quận 1 - TP.HCM; 13 lô đất và biệt thự thuộc Sea Links Golf & County Club, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; hai thửa đất và một lô đất ở TP.Vũng Tầu; 1 biệt thự 160m2 ở quận Bình Thạnh, TP.HCM; 31% cổ phần trong Công ty Sao Mai, TP.Vũng Tàu; khoản tiền quyền mua cổ phiếu của dự án Bank New Venture; tài khoản tiết kiệm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam; 4 ôtô Mercedes Benz; 1 ôtô Porsche Cayenne; 2 xe Volkwagen; 1 xe Vespa, các khoản vay 700.040 USD và 3.000.040 USD.

Ồn ào ly hôn, đại gia Việt lộ khối tài sản khủng - Ảnh 3
Siêu mẫu Ngọc Thuý và đại gia Nguyễn Đức An quyết định đi tới hôn nhân sau 7 ngày quen biết. Dư âm còn lại của cuộc hôn nhân này là cuộc tranh giành tài sản lên tới 288 tỷ đồng sau khi chia tay.

Cuộc ly hôn của hoa hậu Hà Kiều Anh

Cuộc hôn nhân đại gia – chân dài này tốn nhiều giấy mực của báo chí nhất thời điểm đấy. Bởi khi tình đang mặn nồng thì ông GĐ công ty Đông Nam phải vào tù vì buôn lậu số điện thoại với tổng trị giá lên tới 149 tỷ đồng và trốn thuế 99 tỷ đồng.

Trước đó, ông Nguyễn Gia Thiều đã tẩu tán vào tài khoản của vợ 8,4 tỷ đồng và khi công an khám nhà, phát hiện ra 200.000 USD trong két sắt.

 

theo Người đưa tin

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên