Tại TP.HCM, nhiều người dân đang đổ xô nuôi một giống gà được nhập từ nước ngoài vì thời gian nuôi cực ngắn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nhiều người dân đang hoang mang thực hư loại thịt gà nuôi trong 45 ngày là xuất chuồng có nguy cơ ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Bởi khi những con gà con vừa mới nở đó là lúc nhiều người chăn nuôi dùng các loại thuốc kích thích, thức ăn tăng trưởng cho gà tăng thịt khiến gà lớn nhanh trong vòng 45 ngày để xuất chuồng đem bán.
Nuôi gà trong 45 ngày để bán
Làm nghề nuôi gà đã được nhiều năm nay, nhưng anh Nguyễn Thiên Vũ (35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) vẫn không thể khá lên được. Qua nhiều mối quan hệ, chỉ dẫn trong nghề, một hôm anh Vũ được bạn bè trong nghề giới thiệu nuôi gà siêu lợi nhuận.
Anh Vũ cho biết: "Tôi được thuyết phục rằng chỉ cần nuôi trong 45 ngày gà sẽ lớn lên nhanh như thổi, lúc đó, xuất chuồng ào ào, kiếm tiền dễ như trở bàn tay. Nghe thông trên quá hay, vậy là anh Vũ nhập giống gà để về nuôi.
Để nuôi thử, ban đầu anh nhập về khoảng 100 con. Anh Vũ cho biết: "Đây là giống gà Linh Phượng, giá gà giống mua ngoài thị trường 11-12 ngàn đồng/con. Nhưng để tôi tiện chăn nuôi, thì có người đem sẵn giống và thức ăn đến cho mình, khi bán gà xuất chuồng thì đưa lại cho họ tiền giống cũng như thức ăn, họ không tính lời nên việc chăn nuôi cũng dễ dàng”.
Khi đem gà về nuôi, anh Vũ cẩn thận xây chuồng trại chắc chắn. Đồng thời, anh còn mua thêm rất nhiều đèn để thắp 24/24 tiếng trong chuồng gà. Khi nuôi loại gà này, người ta bắt buộc mình phải thực hành y chang như vậy.
Đây là một bí kíp để có thể xuất gà trong 45 ngày, anh Vũ hào hứng nói. Sau khi thắp đèn, anh Vũ còn rải rất nhiều thức ăn trên máng để sẵn cho gà, hễ gà đói lúc nào thì ăn lúc đó. Ăn liên tục cả ngày lẫn đêm nên gà dễ dàng béo phì theo ý muốn của người chăn nuôi.
Ghi nhận thực tế của PV cho thấy tại TP.HCM và các tỉnh lân cận thời gian trước đây có rất nhiều người nuôi loại gà này, nhưng hiện tại số người nuôi gà Ross ngày càng giảm dần lại.
Chị Nguyễn Thị Ngọc, một tiểu thương bán gà tại quận Gò Vấp cho biết: "So với các loại gà khác, gà Ross ăn không ngon, thịt mềm xèo, ăn giống như ăn cục bột nên người ta chán và không mặn mà với loại gà này. Ngoài ra, việc người nuôi sử dụng các loại thuốc kích thích, thức ăn tăng trưởng nên người tiêu dùng ngày càng xa lánh”.
Với tâm lý chán ăn thịt gà của người tiêu dùng nên cũng làm cho các chủ chăn nuôi trở nên khốn đốn, nhiều người phải bỏ giữa chừng việc nuôi gà Ross mà chuyển sang nuôi những loại gà khác để mong được người tiêu dùng chấp nhận.
Mặt khác, nếu người chăn nuôi đem bán loại gà này ra thị trường thì giá cả cũng không được cao và cũng rất khó bán. Do đó nhiều người chăn nuôi cũng khá thất vọng với loại gà này dẫn đến tình trạng gà Ross dường như ít có mặt tại thị trường thực phẩm trong thời gian gần đây. Chuyện gà Ross bị rớt giá, kén hàng là một điều tất yếu.