Những bà vợ siêu giàu của đại gia Việt

Những bà vợ siêu giàu của đại gia Việt
Những bà vợ siêu giàu của đại gia Việt
Bà Lê Hồng Thủy Tiên

Có chồng là những đại gia lắm tiền nhiều của, nhưng những người phụ nữ này bằng tài năng của mình cùng tự tạo dựng một "vương quốc" riêng giàu có không khác gì chồng.

Bà Nguyễn Hoàng Yến - “Sếp bà” của Tập đoàn Masan

Những bà vợ siêu giàu của đại gia Việt - Ảnh 1

Tuy đã “bị lọt” hình ảnh ra dư luận nhưng những thông tin về bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN) phần lớn vẫn trong vòng "bí ẩn”.

Theo những thông tin hiếm hoi, bà Yến quê quán Hà Nam, sinh năm 1963 tại Hà Nội, có trình độ chuyên môn là Cử nhân Nga Văn. Bà Yến từng là giáo viên trường Cao đẳng kiểm sát trong 3 năm (1987 - 1990) và từ năm 2000 đến nay bắt đầu giữ chức vụ tại Masan.

Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Ma San, CTCP Hàng tiêu dùng Ma San, CTCP Nước khoáng Vĩnh Hảo, CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF). Bà được bầu vào thành viên HĐQT VCF nhiệm kỳ 2010 - 2014 thay thế chồng là ông Nguyễn Đăng Quang.

Với gần 22 triệu cổ phiếu MSN sở hữu - chưa tính tới lượng cổ phiếu ESOP (cổ phiếu thưởng cho cán bộ cốt cán) vừa được phát hành của Masan - tổng tài sản của bà Yến hiện đạt gần 2.060 tỷ đồng, giàu thứ hai trong danh sách.

Lê Hồng Thủy Tiên - vợ đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn

Những bà vợ siêu giàu của đại gia Việt - Ảnh 2

Cái tên Lê Hồng Thủy Tiên không chỉ nổi tiếng trong phạm vi của nước Việt Nam mà còn được báo chí nước ngoài nhắc tới. Bà vừa được tờ Guardian nhận định như một trong những người phụ nữ giàu nhất đất nước hình chữ S và là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực các mặt hàng xa xỉ thế giới cùng các khu siêu thị và Trung tâm thương mại lớn.

Được biết, trước những năm 1990, Lê Hồng Thủy Tiên là một tiếp viên hàng không của hãng hàng không Vietnam Airlines. Đây là một nghề đáng thèm của không ít những cô gái Việt vì có cơ hội được di chuyển bằng máy bay. Hiện tại, bà trở thành chủ tịch của một tập đoàn nổi tiếng và điều hành 25 quỹ tư nhân, các trung tâm thương mại và phân phối các mặt hàng nổi tiếng đắt tiền.

Bà Thủy Tiên kết hôn với một doanh nhân nổi tiếng người Phillipines gốc Việt – Johnathan Hạnh Nguyễn. Bà gặp ông trong một chuyến brook mà bà là tiếp viên trực phục vụ khách. Johnathan Hạnh Nguyễn cũng là một trong những người có kế hoạch mở rộng cho hãng hàng không quốc tế Vietnam Airlines.

Tuy nhiên, chính Lê Hồng Thủy Tiên cũng khẳng định bà có được những thành công về mặt tài chính mà không cần dựa dẫm vào chồng. “Tôi học mọi thứ kinh doanh từ A đến Z vì vậy tôi có thể có được thành công ở mức cao như vậy”, bà chia sẻ.

Thủy Tiên cho rằng thành công của bà là nhờ những hiểu biết về người tiêu dùng Việt Nam. Tập đoàn của bà hiện là nhà phân phối độc quyền của nhiều thương hiệu hạng sang nổi tiếng khắp thế giới như Burberry, Ferragamo và Rolex. “Doanh số bán hàng tăng lên hàng năm”, Thủy Tiên chia sẻ.

Hiện tại, Lê Hồng Thủy Tiên đang hạnh phúc với gia đình bên ông chồng doanh nhân thành đạt và các criminal trong đó có hai cậu criminal chồng điển trai Louis Nguyễn và Phillip Nguyễn. Mới đây gia đình giàu có này vừa chào đón thêm thành viên mới là nữ diễn viên Tăng Thanh Hà với tư cách là vợ của Louis Nguyễn.

Bà Phạm Thu Hương - vợ ông Phạm Nhật Vượng

Là thành viên sáng lập, nắm vị trí quan trọng tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC), bà Phạm Thu Hương hầu như chưa để lộ hình ảnh trước công chúng. Theo những thông tin Vingroup công bố, bà Hương sinh năm 1969, tại Hà Nội, là vợ ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị

Bà Hương có bằng cử nhân Luật tại Ukraina, là cổ đông của Công ty TNHH Technocom, thuộc Tập đoàn Technocom (Ukraina) từ năm 1994. Đến năm 2010, bà là cổ đông của Công ty cổ phần Vincom và từ năm 2011 tới nay, giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Vingroup.

Với hơn 49 triệu cổ phiếu VIC đang nắm, tính đến hết phiên giao dịch ngày 23/7, tổng tài sản của bà Hương đã vượt con số 3.100 tỷ đồng, đứng đầu danh sách vợ sếp giàu có nhất trên sàn chứng khoán. Bà cũng là một trong những đại diện hiếm hoi của phái nữ có tài sản nghìn tỷ trên sàn chứng khoán.

Vợ ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Thủy sản Minh Phú (MPC)

Những bà vợ siêu giàu của đại gia Việt - Ảnh 3

Bà Chu Thị Bình tuy đã một vài lần xuất hiện nhưng vẫn chưa thực sự quen thuộc với công chúng. Theo giới thiệu của Minh Phú, bà Bình sinh năm 1964, có trình độ trung cấp. Sau khi làm việc 14 năm tại Công ty chế biến Thủy sản Cà Mau từ năm 1981 ở vị trí nhân viên thu mua và kế toán, tới năm 1996, bà Bình giữ cương vị Phó tổng giám đốc Xí nghiệp Hợp tác và từ 1998 tới nay là Phó giám đốc Thủy sản Minh Phú.

Ngoài ra, phu nhân các vị chủ tịch hội đồng quản trị của những doanh nghiệp đình đám khác trên sàn như Thủy sản Minh Phú, Hoa Sen, Địa ốc Phát Đạt, Alphanam, Hoàng Long... mà dư luận cũng chỉ biết đến qua những bản báo cáo hay khối lượng tài sản mà họ đang sở hữu.

Bà Đặng Thu Thủy - vợ ông Trần Mộng Hùng

Những bà vợ siêu giàu của đại gia Việt - Ảnh 4

Trong cơn sóng gió của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) năm 2012, ông Trần Hùng Huy gây chú ý khi được bổ nhiệm lên vị trí cao nhất là Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng khi chỉ mới 34 tuổi.

Đồng thời, để hỗ trợ con trai đương đầu với những thử thách lớn trên cương vị quan trọng này, ông Trần Mộng Hùng – người sáng lập nên ngân hàng cũng đã quay trở lại Hội đồng quản trị cùng với vợ là bà Đặng Thu Thủy. Vợ chồng ông Trần Mộng Hùng và Đặng Thu Thủy đã tạo một nền tảng vững chắc cho ông Trần Hùng Huy và là hậu phương lớn của vị Chủ tịch trẻ tuổi, tài năng này.

Tại ACB, ông Hùng đang sở hữu 16,52 triệu cổ phần chiếm tỉ lệ 1,76% vốn điều lệ ngân hàng , còn số cổ phần mà bà Đặng Thu Thủy đang nắm giữ là gần 11 triệu đơn vị tương ứng chiếm tỉ lệ 1,17%. Số cổ phần này ứng với giá trị tài sản đạt lần lượt 272,6 tỷ đồng và 181,5 tỷ đồng. Như vậy, tài sản trên sàn chứng khoán ông Trần Mộng Hùng và vợ đạt trên 450 tỷ đồng.

Ngoài con trai lớn là Trần Hùng Huy, vợ chồng “banker” Trần Mộng Hùng còn có có gái Trần Đặng Thu Thảo và con trai út là Trần Minh Hoàng. Các thành viên trong gia đình đều có cổ phần tại ACB.

Bà Vũ Thị Hiền - vợ đại gia Trần Đình Long

Cũng như bà Phạm Thu Hương, ngoài tư cách là vợ “đại gia” chứng khoán Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát - ra thì rất ít thông tin về bà Vũ Thị Hiền bị lộ. Trong danh sách top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam được công bố vào cuối tháng 9, bà Hiền đã “nhảy” vào top này. Bà là người phụ nữ thứ 4 trong top 10. Ba nhân vật khác là chị em bà Phạm Thu Hương – Phạm Thúy Hằng (Vingroup) và bà Nguyễn Hoàng Yến (Masan Group).

Bà Hiền có thể gọi là người phụ nữ “giàu có và bí ẩn” nhất sàn chứng khoán, vì ngoài việc là vợ ông Trần Đình Long, không có thêm bất cứ một thông tin nào về bà Hiền. Tất cả 9 người còn lại trong Top 10 đều giữ những chức vụ lãnh đạo cao cấp trong công ty mà họ sở hữu cổ phiếu. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Hòa Phát đã tăng tới 57%, giúp tài sản của vợ chồng ông Long tăng thêm gần 1.600 tỷ đồng. Hiện ông Long và vợ đang nắm trong tay 31,5% cổ phần của Hòa Phát, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá gần 4.400 tỷ đồng.

Bà Huỳnh Bích Ngọc- vợ ông Đặng Văn Thành

Những bà vợ siêu giàu của đại gia Việt - Ảnh 5

Tục ngữ Việt Nam có câu “Thuận vợ thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn” có nghĩa là một khi vợ chồng đồng lòng, bất kể công việc khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, công việc chung nào cũng đều thuận lợi.

Chặng đường lập nghiệp, gây dựng hạnh phúc của doanh nhân Đặng Văn Thành – Huỳnh Bích Ngọc không khỏi khiến người đời thán phục và ao ước.

Thời điểm cuối những năm 1980 – đầu 1990 là thời điểm và bước ngoặt quan trọng của gia đình giàu truyền thống kinh doanh này. Từ cơ sở Thành Công (sản xuất kinh doanh cồn, CO2, mất rỉ đường) do ông một mình ông Thành quản lý, lúc đó bà Ngọc mới chỉ đang chuyên tâm cho công việc thủ quỹ, nội trợ, nuôi dạy con cái; sau đó, với ý định thành lập Ngân hàng, bà Ngọc đã thay chồng quán xuyến và dần phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh mía đường. Cho tới khi ông Đặng Văn Thành gây dựng Sacombank trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam thì bà Huỳnh Bích Ngọc đã là “nữ hoàng” của ngành mía đường.

Năm 2012, gia đình ông Thành gặp biến cố lớn khi Sacombank bị thâu tóm, hai cha con ông phải bán toàn bộ số cổ phần (năm 2013) và rút lui khỏi ngân hàng do chính mình sáng lập. Bà Ngọc cũng rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Bourbon Tây Ninh (nay là Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh – SBT). Tuy nhiên, tài sản của vợ chồng ông Thành – bà Ngọc còn lại có lẽ không chỉ là tiền bạc, cơ hội, mà chính là hai người con Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My đã luôn sát cánh với cha mẹ trong công việc kinh doanh của gia đình.

Đặng Huỳnh Ức My hiện tại là bà chủ SBT và đã gặt hái những thành công sau khi nối nghiệp mẹ, còn Đặng Hồng Anh là Chủ tịch của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal). Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng như các công ty do gia đình ông Thành sáng lập đang có cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp mía đường và công ty đầu tư khác. Công chúng vẫn đang chờ đợi những động thái mới từ gia đình này trong việc vực dậy sự nghiệp sau cú “sốc” thời gian qua.

 

theo Người đưa tin

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên