Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, hiện nay tại nhiều chợ trên địa bàn tỉnh sạch bóng mực siêu rẻ này.
Ngày 12/7, ông Dương Đắc Hoan, Phó Chi cục Trưởng Chi cục QLTT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Khi có thông tin mực lạ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chúng tôi đã chỉ đạo các đội QLTT đi kiểm tra ráo riết, quyết liệt xử lý. Nhưng hiện tại, chị em tiểu thương không còn buôn bán loại mực này.
Trong sáng nay 12/7, các đội QLTT cũng đã được “tung” vào chợ đầu mối Bãi Dâu lúc 1 giờ sáng nhưng vẫn không thấy loại mực trên. Tại các chợ khác như An Cựu, Bến Ngự, Đông Ba... cũng vắng bóng mực “ma”.
“Có khả năng, người dân nắm được thông tin biết loại mực giá siêu rẻ này không rõ nguồn gốc và nghi có nguồn gốc Trung Quốc nên đã tẩy chay. Thêm nữa, người tiêu dùng cũng không mua” - ông Hoan cho biết thêm.
Chị Nguyễn Thị Bình, tiểu thương chợ An Cựu, chuyên buôn bán mực cho biết: “Trước đây tôi thường mua mực siêu rẻ để bán cho các quán cơm bụi giá rẻ cho sinh viên, nhà hàng nhỏ. Mà từ khi có thông tin mực siêu rẻ có nguồn gốc không rõ ràng, quá lo ngại nên hiện nay không còn bán nữa”.
Trước đó, tại một số chợ và ven các lề đường tỉnh Thừa Thiên - Huế đều có bày bán các loại mực lớn có màu lạ, giá rẻ đến mức khó tin: chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg, trong khi giá mực bình thường là từ 150.000-200.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại chợ Bến Ngự (TP Huế) bày bán loại hải sản giá rẻ này. Theo quan sát, loại mực này có kích thước khá lớn, khoảng từ 400g-1kg/con, thân tròn dài, da đỏ nâu khác hẳn loại mực tươi được bày bán trên thị trường từ trước đến nay.
Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc, xuất xứ của loại mực này các tiểu thương trong chợ lại có câu trả lời rất khác nhau.
Có người cho rằng, mực này có nguồn gốc từ Trung Quốc, có người đoán từ Nha Trang, có người thì cho rằng mực “lửa” còn gọi là mực Chan Chu, có nguồn gốc từ Quãng Ngãi. Người tiêu dùng thường gọi loại mực này với những cái tên như: mực đỏ, mực lửa, mực “ma”, mực Chan Chu… nhưng tất cả đều không biết rõ về nguồn gốc của loại thực phẩm lạ này.
Mực giá siêu rẻ sau khi chế biến ăn rất dai, giòn nhưng không ngọt và thơm như mực thường, chủ yếu trôi nổi tại các chợ hoặc ven đường phố.