Mắc ca đang sống thế nào trên đất Tây Nguyên?

Hải Âu |

Diện tích trồng mắc ca tại Tây Nguyên hiện chưa tới 2.000 ha trên khoảng 750.000 ha đất trồng cây công nghiệp của khu vực này.

Cây cà phê “chung sống hòa bình” trên cùng một khu đất với mắc-ca, nhờ trồng xen canh. Đây cũng là phương pháp trồng chủ yếu hiện nay đối với mắc-ca tại Tây Nguyên, nhờ cây có khả năng chịu hạn tốt, dễ sống, không cần chăm bón nhiều, đồng thời có thể

Cây cà phê “chung sống hòa bình” trên cùng một khu đất với mắc ca, nhờ trồng xen canh. Đây cũng là phương pháp trồng chủ yếu hiện nay đối với cây này tại Tây Nguyên, nhờ cây có khả năng chịu hạn tốt, dễ sống, không cần chăm bón nhiều, đồng thời có thể "che chở" cho cà phê, vì cà phê cần bóng mát.

Tại một điểm ươm giống mắc-ca chuẩn, gần thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc). Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công nhận khoảng 10 loại giống, nhưng vẫn tiếp tục hợp tác nghiên cứu để mở rộng số giống đạt chất lượng. Chọn đúng giống tốt được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu để trồng mắc-ca thành công.

Tại một điểm ươm giống mắc ca chuẩn, gần thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công nhận khoảng 10 loại giống, nhưng vẫn tiếp tục hợp tác nghiên cứu để mở rộng số giống đạt chất lượng. Chọn đúng giống tốt được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu để trồng mắc ca thành công.

Mắc-ca mọc cao, phủ tán, rễ ăn khá sâu, nên còn tác dụng giữ ẩm và chống xói mòn cho đất. Theo nghĩa này, ngoài việc mang lại giá trị kinh tế từ hạt, đây cũng có thể xem là cây lâm nghiệp nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc.

Mắc ca mọc cao, phủ tán, rễ ăn khá sâu, nên còn tác dụng giữ ẩm và chống xói mòn cho đất. Theo nghĩa này, ngoài việc mang lại giá trị kinh tế từ hạt, đây cũng có thể xem là cây lâm nghiệp nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc.

GS.TS Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Các hội sinh học Việt Nam, trò chuyện với một công nhân tại khu vườn mắc-ca giống của công ty Vinamacca tại huyện M’Drak (Đắc Lắc). Trên khu vườn 8 ha của công ty này, chỉ cần 2 công nhân chăm sóc thường xuyên, do loại cây này khá “dễ tính”.

GS.TS Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Các hội sinh học Việt Nam, trò chuyện với một công nhân tại khu vườn mắc ca giống của Công ty Vinamacca tại huyện M’Drak (Đắk Lắk). Trên khu vườn 8 ha của công ty này, chỉ cần 2 công nhân chăm sóc thường xuyên, do loại cây này khá “dễ tính”.

Mắc ca ra hoa và thành trái đủ lớn để thu hoạch trong vòng 6 tháng.

Mắc ca ra hoa và thành trái đủ lớn để thu hoạch trong vòng 6 tháng.

Ong bướm tỏ ra rất thích hoa mắc-ca. Nhiều trang trại có trồng mắc-ca đã nuôi thêm ong, vừa có loại mật ong mắc-ca, vừa giúp hoa dễ thụ phấn.

Ong bướm tỏ ra rất thích hoa mắc ca. Nhiều trang trại đã nuôi thêm ong, vừa có loại mật, vừa giúp hoa dễ thụ phấn.

“Từ đầu vụ, thương lái đã đặt tiền mua. Hái được bao nhiêu, bán hết bấy nhiêu”, anh Đinh Kim Thu (thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc huyện Krông Năng, Đắc Lắc) nói. Năm vừa rồi, vườn mắc-ca 10 tuổi với khoảng 100 cây trên diện tích 1 ha của gia đình anh mang về doanh thu 300 triệu đồng (chi phí chăm sóc chiếm khoảng 1/10 doanh thu), với 1,8 tấn quả.

“Từ đầu vụ, thương lái đã đặt tiền mua. Hái được bao nhiêu, bán hết bấy nhiêu”, anh Đinh Kim Thu (thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc huyện Krông Năng, Đắk Lắk) nói. Năm vừa rồi, vườn mắc ca 10 tuổi với khoảng 100 cây trên diện tích 1 ha của gia đình anh mang về doanh thu 300 triệu đồng (chi phí chăm sóc chiếm khoảng 1/10 doanh thu), với 1,8 tấn quả.

Ông Trần Đình Mạnh, Bí thư Huyện ủy Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông (bên phải). Ông bí thư này từng hai lần bị kiểm điểm vì tiên phong “rủ” nông dân cùng trồng mắc-ca từ vài năm trước, khi tên tuổi loại cây này còn quá mới mẻ. Nay, nhiều doanh nghiệp đã đổ về Tuy Đức thu mua mắc-ca mỗi vụ thu hoạch. Thành công của Tuy Đức là động lực để UBND tỉnh Đắc Nông vào cuộc. Đây là tỉnh đầu tiên trong cả nước chính thức quy hoạch vùng mắc-ca, chủ yếu là trồng xen canh với cà phê.

Ông Trần Đình Mạnh, Bí thư Huyện ủy Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông (bên phải). Ông bí thư này từng hai lần bị kiểm điểm vì tiên phong “rủ” nông dân cùng trồng mắc ca từ vài năm trước, khi tên tuổi loại cây này còn quá mới mẻ. Nay, nhiều doanh nghiệp đã đổ về Tuy Đức thu mua mỗi vụ thu hoạch. Thành công của Tuy Đức là động lực để UBND tỉnh Đắc Nông vào cuộc. Đây là tỉnh đầu tiên trong cả nước chính thức quy hoạch vùng mắc ca, chủ yếu là trồng xen canh với cà phê.

Dễ sống, nhưng lại kén khí hậu và thổ nhưỡng, không phải vùng đất nào cũng có thể trồng tốt mắc-ca. Đây là nguyên nhân chính khiến tổng diện tích trồng mắc-ca trên thế giới sau nhiều năm phát triển cũng mới chỉ đạt khoảng 80 nghìn ha, khiến nguồn cung luôn thấp hơn cầu. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ thí điểm, đất Tây Nguyên đã tỏ ra phù hợp với loại cây này, với sản lượng thu hoạch khá cao.

Dễ sống, nhưng lại kén khí hậu và thổ nhưỡng, không phải vùng đất nào cũng có thể trồng tốt mắc ca. Đây là nguyên nhân chính khiến tổng diện tích trồng loại cây này trên thế giới sau nhiều năm phát triển cũng mới chỉ đạt khoảng 80.000 ha, khiến nguồn cung luôn thấp hơn cầu. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ thí điểm, đất Tây Nguyên đã tỏ ra phù hợp, với sản lượng thu hoạch khá cao.

Tỷ lệ nhân trên hạt của mắc-ca vào khoảng 1/3, tức cứ 3 kg hạt thì cho 1 kg nhân. Việc chế biến có thể làm tăng giá trị hạt mắc-ca thô lên từ 3-5 lần. Khi nói giá bán mắc-ca, cần phân biệt rõ giá quả - hạt - nhân.

 

Tỷ lệ nhân trên hạt của mắc ca khoảng 1/3, tức cứ 3 kg hạt thì cho 1 kg nhân. Việc chế biến có thể làm tăng giá trị hạt thô lên từ 3-5 lần.

Các sinh viên Đại học Ngân hàng Tp.HCM, trong một chuyến tìm hiểu thực tế trồng mắc-ca tại Tây Nguyên.

Các sinh viên Đại học Ngân hàng TP HCM, trong một chuyến tìm hiểu thực tế trồng mắc ca tại Tây Nguyên.

theo Thời báo kinh tế Việt Nam

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên