Đoạn video phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc khiến nhiều người không khỏi sốc, khi một số nhà hàng ở Bắc Kinh, Trịnh Châu và Nam Kinh sử dụng vây ca mập giả.
Phóng viên CCTV đã thâm nhập làm nhân viên bếp tại một nhà hàng để tìm hiểu sự việc. Một đầu bếp nói: “Các nhà hàng cao cấp trộn vây cá mập giả với vây cá mập thật làm món canh phục vụ khách".
Theo điều tra của phóng viên, vây cá mập giả được làm từ gelatine, sodium alginate,chất màu và không có giá trị dinh dưỡng.
Giáo sư Zhu Yi – Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, qua phân tích mẫu vây cá mập giả chứa chất độc trichloroacetone còn vượt ngưỡng.
Các chất làm vây cá mập giả khi nấu ở nhiệt độ hơn 100 độ C sẽ phân hủy thành các chất axit kết hợp chất béo tạo thành trichloroacetone.