Làm vây cá mập giả bằng hóa chất độc hại

Theo VTC |

Vây cá mập giả làm từ những hóa chất độc hại mới được phơi bày khiến người tiêu dùng Trung Quốc sốc.

 

Đoạn video phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc khiến nhiều người không khỏi sốc, khi một số nhà hàng ở Bắc Kinh, Trịnh Châu và Nam Kinh sử dụng vây ca mập giả.

 

Phóng viên CCTV đã thâm nhập làm nhân viên bếp tại một nhà hàng để tìm hiểu sự việc. Một đầu bếp nói: “Các nhà hàng cao cấp trộn vây cá mập giả với vây cá mập thật làm món canh phục vụ khách".

 

Theo điều tra của phóng viên, vây cá mập giả được làm từ gelatine, sodium alginate,chất màu và không có giá trị dinh dưỡng.

 

Giáo sư Zhu Yi – Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, qua phân tích mẫu vây cá mập giả chứa chất độc trichloroacetone còn vượt ngưỡng.

 

Các chất làm vây cá mập giả khi nấu ở nhiệt độ hơn 100 độ C sẽ phân hủy thành các chất axit kết hợp chất béo tạo thành trichloroacetone.

Trichloroacetone gây ảnh hưởng đến gan, thận và cơ quan sinh sản
Các sợi vây cá mập đóng túi giả thậm chí ngâm vào nước không tan, kéo giãn cũng không đứt
Chất tạo màu để sản xuất vi cá mập giả. Thậm chí, một số sản phẩm vây cá mập chỉ có giá chưa đến 10 nhân dân tệ (khoảng 330.000 đồng)
Trước đó, cơ quan chức năng Chiết Giang phát hiện các sản phẩm vây cá mập giả. Nhiều sản phẩm ghi 'vây cá tổng hợp', thành phần là gelatin, sodium alginate.
Hồi tháng 8, dư luận Trung Quốc rúng động vì phát hiện vây cá mập làm từ cao su.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại