Kinh hoàng ‘hậu trường’ sản xuất đặc sản bánh tôm hồ Tây

thanhthao |

Bánh được làm sẵn, để lộ thiên hứng bụi, chảo dầu chiên đen kịt, bát đĩa để cách nước cống chỉ vài cm…

Trước đây, tại Hà Nội, hầu hết các hồ đều có bánh tôm, nhưng riêng bánh tôm hồ Tây là đặc biệt và nổi tiếng hơn cả. Bởi vậy, dần dần, bánh tôm hồ Tây được xem là đặc sản của Hà Nội.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cửa hàng nhỏ, lẻ gắn thương hiệu “bánh tôm hồ Tây” mọc lên nhan nhản, nhưng vì ham lợi nhuận, những cửa hàng này luôn xem nhẹ khâu an toàn thực phẩm, bất chấp những ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Tại một số cửa hàng, nếu được tận mắt chứng kiến khung cảnh “hậu trường” của món bánh tôm, chắc chắn không ít người phải kinh hãi..

Đập vào mắt là một mâm bánh tôm cỡ lớn đặt ngay cạnh lối ra vào quán. Những chiếc bánh tôm vàng ươm được xếp lần lượt trên một chậu nhôm không hề có dụng cụ che đậy, để “lộ thiên” sát mép đường đi mặc cho hàng đoàn xe máy đi qua, xung quanh, vài chú ruồi vo ve thưởng thức. Nhìn kỹ trên mâm bánh tôm còn có sợi tóc không rõ của vì sao được cuốn quanh con tôm màu đỏ gạch.

Sau khi khách gọi một đĩa bánh tôm suất 2 người ăn (6 chiếc, giá 14.000 đồng/chiếc), bà chủ quán tầm ngoài 50tuổi hồn nhiên dùng tay không bốc những chiếc bánh tôm đang “trưng bày” thả vào chảo dầu để chiên lại. Chảo dầu sâu lòng, thoạt mới nhìn qua cũng có thể thấy đã khá lâu không được kỳ cọ, dầu dùng để chiên bánh trong lòng chảo cũng đen kịt.

Cách đó vài mét, một hàng bánh tôm khác cũng “trưng” cả mâm bánh hứng bụi để “hút” khách. Dụng cụ chế biến bánh tôm tại đây không sạch sẽ hơn là bao. Vẫn những chảo dầu đen kịt mà khi bật bếp để chiên lại bánh đã thoang thoảng mùi khét. Dưới nền đất, còn có một can dầu đã qua sử dụng được dùng gần hết. Những lọ nhựa lớn để đựng gia vị như đường, hành khô, nột ngọt…dầu mỡ, cáu bẩn bám quanh miệng.

Kinh khủng hơn là khu vực chế biến, cung cấp nguồn nước cho cả quán. Tại đây, bát đĩa bẩn chất đống chỉ cách rãnh nước cống vài…cm.

kinh-hoang-hau-truong-san-xuat-dac-san-banh-tom-ho-tay

Những quán bánh tôm mọc lên san sát ở đường vào phủ Tây Hồ, Hà Nội

kinh-hoang-hau-truong-san-xuat-dac-san-banh-tom-ho-tay

Mâm bánh đều được để "lộ thiên" không dụng cụ che đậy, hứng đầy bụi đường.

kinh-hoang-hau-truong-san-xuat-dac-san-banh-tom-ho-tay

Quan sát kỹ, món đặc sản Hà thành ngoài tôm còn có cả...tóc.

kinh-hoang-hau-truong-san-xuat-dac-san-banh-tom-ho-tay

Chảo dầu chiên bánhđen kịt vìđãđượcsử dụng nhiều lần.

kinh-hoang-hau-truong-san-xuat-dac-san-banh-tom-ho-tay

Những chảo dầu chiên bánh này còn được tận dụng từ ngày này qua ngày khác để... tiết kiệm chi phí.

kinh-hoang-hau-truong-san-xuat-dac-san-banh-tom-ho-tay

Dưới sàn nhà, một can dầu qua sử dụng đã dùng gần hết.

kinh-hoang-hau-truong-san-xuat-dac-san-banh-tom-ho-tay

Những lọ nhựa đựng gia vị chế biến đầy dầu mỡ, cáu bẩn.

kinh-hoang-hau-truong-san-xuat-dac-san-banh-tom-ho-tay

Bát, cốc uống nước chất đống để cạnh rãnh nước thải chỉ vài cm.

theo Theo Đất Việt

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên