Gần
đây, tại các hệ thống siêu thị lớn hay quán phở, nhà hàng, khách sạn ở
TP HCM xuất hiện loại thịt gà có tên gọi khá lạ, đó là “gà dai bọng”
(hay còn gọi là gà Sla) xuất xứ từ Hàn Quốc.
Mỗi con trọng lượng khoảng 1,1 – 1,5kg làm sẵn, chặt đầu, ướp đông, đóng vào trong các bịch nilông, ghi rõ là nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Sáng 20/9, tại
siêu thị Metro An Phú (quận 2), gà dai bọng được chất đầy thành khu
riêng trong các tủ đông. Giá ghi trên nhãn là 43.714 đồng/kg chưa cộng
5% thuế VAT. Trong vòng nửa giờ, có khá nhiều người chọn mua loại này
thay vì chọn gà tam hoàng, gà công nghiệp.
Bà Hải, nhà ở đường Trần Não, quận 2, cho biết tuần trước gia đình mới mua thử loại gà này về ăn, thấy nó dai dai chẳng khác gì gà ta nên hôm nay vào mua tiếp. Còn bà Nguyệt, một người tiêu dùng cũng ở quận 2 cho biết, bà mua vì giá rẻ.
Bà Nguyệt so sánh: “1 kg gà công nghiệp có giá 45.000 – 50.000 đồng mà thịt lại nhão, gà ta thì những 90.000 – 100.000 đồng, gà tam hoàng trên dưới 60.000 đồng. Còn gà nhập khẩu thịt dai, chỉ có hơn 45.000 đồng/kg, mua về kho gừng ăn cũng ngon”.
Gà dai bọng quay sẵn, có giá 69.900 đồng/kg, tương đương với giá gà thả vườn quay sẵn.
Không chỉ xuất hiện trong hệ thống siêu thị, một số
đầu mối nhập khẩu tại TP HCM còn cho biết do gà dai bọng luộc lên thịt
không khác gì mấy so với gà ta nên các quán phở, nhà hàng, khách sạn mua
khá nhiều.
Ăn thử gà luộc dai bọng, chúng tôi nhận thấy không khác biệt lắm, nhưng nhai kỹ sẽ thấy thịt gà không thơm, không ngon như gà nuôi trong nước.
Hỏi các đầu mối nhập khẩu, họ khẳng định đây chính là gà đẻ loại thải. Ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc cơ quan Thú y vùng 6 (TP.HCM), đơn vị kiểm dịch nhập khẩu cũng xác nhận đây là gà đẻ loại thải xuất xứ từ Hàn Quốc. Tại TP HCM, hiện có một số doanh nghiệp nhập về mỗi tháng vài ba container loại này.
Một số đầu mối nhập khẩu tiết lộ, gà dai bọng nhập từ
Hàn Quốc hiện có giá dao động 1,4 – 1,6 USD/kg. Nếu cộng thêm 40% thuế
nhập khẩu, 5% VAT, phí vận chuyển về đến cảng khoảng 40.000 đồng, trong
khi giá bán lẻ là 45.000 đồng, ngang bằng với gà công nghiệp chăn nuôi
trong nước.
Nếu so với gà đẻ loại thải mà các chủ trại chăn nuôi trong nước đang bán, từ 53.000 – 54.000 đồng/kg (gà lông) thì giá gà dai bọng Hàn Quốc còn “bèo” hơn gấp nhiều lần.