Thời gian gần đây, nhiều tiểu thương tại khu vực chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM), thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương), chợ Biên Hòa (Đồng Nai) rủ nhau mua nội tạng gia cầm và thịt đông lạnh như chim cút, chân gà, phao câu… với giá “siêu rẻ” của bà Trâm (ngụ khu phố 1, phường Tân Hiệp, Đồng Nai). Tuy nhiên, sau khi mua hàng, không ít tiểu thương tỏ ta bức xúc vì hàng nhận được hầu hết đã hư, có những loại đã thối, không thể sử dụng.
Trong vai một người sắp mở quán nhậu bình dân cần nguồn hàng giá rẻ, số lượng lớn, chiều 27-9, chúng tôi đã tiếp cận bà Trâm. Gặp chúng tôi, bà Trâm nhanh nhảu khoe có đủ các mặt hàng từ nội tạng gia cầm đến chân gà, cánh gà, lòng bò… và sẵn sàng giao tận nơi nếu mua với số lượng lớn. “Chị có cả hàng “nóng” và hàng “đát” giá bèo. Tiền nào của đấy. Chị bán rẻ nhất vùng này đấy. Hàng bán quán nhậu sinh viên như của em thì chỉ lấy loại “đát” là được rồi. Có sao đâu, chị vẫn giao cho người ta đầy!” - bà Trâm nói.
Khi chúng tôi muốn xem loại hàng “đát” để mua làm món nướng thì bà Trâm
dẫn vào căn nhà nhỏ (thuộc khu phố 1, phường Tân Hiệp). Tại đây, trên
nền diện tích chưa đầy 30 m2, năm bao tải xanh đựng đủ loại thực phẩm
đang nằm bệt dưới nền.
Một tủ đông lớn chất đầy nội tạng gia cầm như mề, gan, lòng gà, chim cút, lòng bò… đã được đóng thành gói 10-20 kg chuẩn bị chuyển cho khách hàng ở chợ đầu mối Thủ Đức (như lời bà Trâm nói).
Khi thấy trên mặt tủ đông có một bịch gan gà bốc mùi thối, chúng tôi thắc mắc có dùng được nữa không mà để vào tủ làm lây mùi cho những thứ khác thì bà Trâm thẳng thắn: “Gan này chút nữa chị xuất cho người ta làm patê luôn chứ em mua làm đồ nướng thì không được đâu. Hôm nay chị hết chân gà rồi, em muốn thì mai ghé lấy, chị đang đặt người ta sáu thùng loại “đát”, rẻ lắm đó. Còn những thứ khác nếu cần em cứ gọi điện thoại chị giao tận nơi, khỏi cần giấy tờ gì cho mất công”.
Hóa đơn bán hàng của Công ty C.P. Việt Nam ghi rõ “lòng gà (loại 1)”.
Ngoài số hàng đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, bà Trâm còn có một căn lều nhỏ trong con hẻm của khu phố 1 để xử lý lòng, mề gà bẩn thu mua từ các lò giết mổ. Hàng đống lòng, mề gà đã bốc mùi, ruồi xanh bám đầy được bà thuê bốn nhân viên dùng nước rửa lại, phân loại, đóng gói và chuyển ngay cho các đầu mối tiêu thụ. Chỉ trong khoảng 10 phút, hơn 80 kg mề gà loại này đã được chuyển cho khách.
Bà Trâm có hai mức giá tùy thuộc vào “hàng nóng” hay hàng “đát”. Hàng “đát” có giá rất rẻ: chân gà khoảng 38.000-40.000 đồng/kg, mề 42.000 đồng/kg, cút 45.000 đồng/kg, phao câu 30.000 đồng/kg, gan 20.000-25.000 đồng/kg, cánh gà khoảng 55.000 đồng/kg…
Lòng gà đổ đầy dưới đất, bốc mùi hôi.
Chiều 1-10, Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai kiểm tra điểm sơ chế và cất giữ lòng gà nói trên của bà Nguyễn Thị Hồng Trâm.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan thú y phát hiện 800 bộ lòng gà phần để dưới đất, phần bỏ trong bao, giỏ... bốc mùi hôi thối. Bà Trâm cho biết lòng gà được mua với giá 2.800 đồng/cái, sau đó phân loại riêng mề, mỡ, ruột... rồi bán lại cho mối với giá 33.000 đồng/kg mề, 5.000 đồng kg/mỡ, còn ruột bán cho người nuôi cá. “Mề và mỡ gà được mối bán lại cho công nhân ở các khu công nghiệp hoặc các quán nhậu, quán cơm... Tôi làm nghề này được một năm, mỗi ngày bán độ 700-800 mề gà” - bà Trâm cho biết.
Bà Trâm thừa nhận kinh doanh “lụi” vì không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP... Theo bà, toàn bộ lòng gà được lấy từ cơ sở giết mổ của Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, Đồng Nai) và không có giấy kiểm dịch.
Đoàn tiếp tục kiểm tra điểm cất giữ lòng gà của bà Trâm tại
78/15/21 khu phố 1, phường Tân Hiệp. Đoàn ghi nhận nhiều bịch mề
gà biến chất, có mùi hôi.