Điều ít biết về cú đổi tên của một khách sạn 4 sao

Giữa tháng 4/2014, tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Candle Hanoi tại phố Đội Cấn được gắn biển 4 sao, góp thêm một điểm nghỉ ngơi chất lượng cao cho khu vực quận Ba Đình.

Giữa tháng 4/2014, tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Candle Hanoi tại phố Đội Cấn được gắn biển 4 sao, góp thêm một điểm nghỉ ngơi chất lượng cao cho khu vực quận Ba Đình.

Tuy nhiên, trong nhiều tháng trước đó, người dân Hà Nội biết đến tổ hợp này với một cái tên khác, là Candeo Hanoi. Điều gì đã xảy ra?

Tổ hợp Candle Hanoi thuộc quyền sở hữu của Nhân Nghĩa, một tập đoàn tư nhân khởi đầu với một nhà máy sản xuất nến. Từ nền tảng này, Nhân Nghĩa hiện đang là chủ đầu tư, chịu trách nhiệm quản lý và vận hành nhiều dự án khác như trung tâm tổ chức sự kiện Cung Xuân, nhà máy nến Vivian Vu’s, tổ hợp khách sạn Phoenix Mỹ Đình, nhà hàng Alex, tòa nhà văn phòng dịch vụ CDC…

Nhân Nghĩa cũng được giới thiệu là “đã góp vốn đầu tư khoảng 110 triệu USD vào một số dự án khác như khu di dân Đền Lừ - Atake, khu biệt thự Hồ Ba Mẫu, tòa tháp đôi Hòa Bình… Trong tương lai không xa, tập đoàn Nhân Nghĩa hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam”.

Tổ hợp khách sạn dịch vụ căn hộ cao cấp Candle Hanoi được đầu tư như là một phần trong kế hoạch này. Tổ hợp được khởi công xây dựng năm 2007 với tổng mức đầu tư lên đến 40 triệu USD và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2013.

Thời điểm đó, khi vẫn chưa biết phải chọn cho dự án cái tên nào, chủ đầu tư có dịp tiếp cận với một nhà quản lý khách sạn Nhật Bản với thương hiệu Candeo Hotels, và cái bắt tay giữa hai bên khiến cho tổ hợp được khoác lên mình cái tên Candeo Hotels Hanoi.

Khách sạn đầu tiên trong chuỗi khách sạn Candeo Hotels được thành lập năm 2005 bởi ông Teruaki Hozumi, một kiến trúc sư hàng đầu Nhật Bản. Đến nay, Candeo đã và đang quản lý khoảng 10 khách sạn với gần 1.387 phòng trải dài trên khắp các thành phố lớn của Nhật Bản như: Kikuyo, Ozu, Shizuoka Shimada, Sano, Chido, Handa, Kameyama, Fukuyama, Ueno-Park.

Tập đoàn Candeo cũng từng đặt mục tiêu xây dựng khoảng 5.000 phòng vào năm 2013, trong đó 3.000 phòng trong nước và 2.000 phòng khác tại các nước trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, mối duyên Nhân Nghĩa - Candeo đã không được mặn mà như kỳ vọng. Sau một thời gian tiếp nhận và quản lý tổ hợp này, Candeo lặng lẽ rút lui.

Trước tình hình này, Nhân Nghĩa phải đổi tên cho tổ hợp, và với “truyền thống” của một công ty làm nến, ban lãnh đạo đã quyết định đổi “Candeo Hanoi” thành “Candle Hanoi” (từ “candle” trong tiếng Anh nghĩa là nến).

Giải pháp thú vị này nhận được sự ủng hộ của nhiều người làm du lịch: “Candle Hanoi” xem ra là một cái tên khá ấm áp và lãng mạn, trong khi việc thay đổi bảng hiệu cũng dễ dàng, khi chỉ phải sửa vài chữ cái.

Cùng với tên gọi mới, Nhân Nghĩa cũng tuyển dụng giám đốc điều hành mới là một người giàu kinh nghiệm về ngành khách sạn từ miền Nam ra để quản lý. Người được chọn là ông Lê Quân, một người được giới thiệu là đã có trải nghiệm hơn hai mươi năm trong ngành này.

Candeo tuy đã cất bước ra đi, song Candle Hanoi vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đến nhóm khách hàng Nhật trong chiến lược của mình. Với vị trí gần sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, định vị này là khá hợp lý.

Ông Lê Quân cho biết các hạng mục thuộc Candle Hanoi như nhà hàng, bể bơi, khu tập gym, quán bar… đều được thiết kế theo phong cách Nhật Bản, điều mà ông tin là “sẽ làm hài lòng những vị khách Nhật Bản đến Việt Nam để tham quan, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Hà Nội”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại