Đại phẫu ngân hàng, anh hùng lộ diện – Kỳ 1: Viên gạch xây ngân hàng

Lưu Văn |

Từ cơ sở “đóng” gạch nhỏ bé, Võ Quốc Thắng đổ tiền làm bóng đá, chi 500 tỷ mua cổ phiếu Kinh Đô và quyết tâm “thâu tóm” KienLong Bank.

 

Hòn gạch xây lên ngân hàng

Những phẩm chất nổi bật của một nhà quản trị tài năng Võ Quốc Thắng được gắn chặt với thương hiệu Gạch Đồng Tâm Long An nổi tiếng.

Sinh năm 1967, tuổi Mùi, tuổi được sách tử vi đánh giá thuộc nhóm người luôn ấp ủ trong mình những hoài bão lớn với khát khao cháy bỏng nhằm biến thử thách đó thành hiện thực.

Sớm lăn lộn với công cuộc mưu sinh, tuổi thơ của Võ Quốc Thắng gắn với những cực nhọc trong nghề làm gạch bông thô sơ của gia đình.

Khi Thắng tròn 2 tuổi, ông Võ Thành Lân – thân sinh Thắng – khai sinh thương hiệu gạch Đồng Tâm.

Bằng ý chí và nhạy cảm thị trường, gạch Đồng Tâm do ông Lân phát triển, nhanh chóng chiếm được thị trường, quy mô sản xuất không ngừng lớn mạnh.

Nhưng cũng chính điều này lại đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn do thiếu nguyên liệu, buộc dừng sản xuất.

Ít ai, kể cả những người thân trong gia đình Võ Quốc Thắng tin rằng “thằng nhỏ” có ngày thành đại gia với nghề làm gạch.

 - Ảnh 1
6 tháng đầu 2015, lợi nhuận trước thuế của KienLong Bank là 158, 21 tỷ đồng, đạt 40,78% kế hoạch năm

Năm 1985, Võ Quốc Thắng quyết định tiếp tục nối nghiệp gia đình, đưa gạch Đồng Tâm trở lại thị trường sau nhiều ngày đêm suy nghĩ.

Thời gian đầu khó khăn chồng chất, vừa làm vừa tìm kiếm thị trường, tối đến lại tranh thủ học thêm kỹ năng quản lý.

Mọi chuyện rồi cũng qua, gạch Đồng Tâm khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, vốn tích lũy cũng kha khá. Võ Quốc Thắng quyết định bơi ra biển lớn.

Nhận thấy nhu cầu về gạch ceramic đang lớn mạnh có khả năng thay thế gạch bông trong tương lai, Võ Quốc Thắng quyết định thành lập Công ty TNHH SX-XD-TM Đồng Tâm và xây dựng nhà máy gạch ceramic tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Khả năng tiên liệu đúng đắn nhu cầu thị trường đã đem đến thành công cho Võ Quốc Thắng.

Năm 2000, Võ Quốc Thắng khi đó đã thành một tên tuổi lớn trong ngành kinh doanh vật liệu xây dựng, quyết định mở nhà máy sản xuất gạch hiện đại nhất Đông Nam Á.

Thành công nối tiếp thành công, những khoản lợi nhuận kếch xù đã đưa Võ Quốc Thắng lên hàng đại gia.

Nắm trong tay số tiền nhiều tỷ đồng, kinh nghiệm thương trường cũng không phải là ít, song khi có người hỏi sao không đầu tư vào lĩnh vực tài chính, Võ Quốc Thắng thẳng thắn cho hay chỉ đầu tư lĩnh vực xây dựng vì đó là lĩnh vực ông am hiểu nhất.

Những năm gạch Đồng Tâm làm ăn được cũng trùng gia đoạn “ăn nên làm ra” của ngân hàng Việt. Nhiều đại gia sẵn sàng đổ vốn vào ngân hàng.

Thị trường tài chính ngân hàng sôi sục với các khoản đầu tư lớn và lợi nhuận khổng lồ. Việc doanh nhân Võ Quốc Thắng vẫn mải mê với gạch, bóng đá, bệnh viện... không ngó ngàng đến ngân hàng là một sự lạ.

Sự lạ rồi cũng thành quen, “bầu Thắng” đến với ngân hàng trong sự ngỡ ngàng của giới kinh doanh.

Trước hết bởi lâu nay người ta cứ nghĩ doanh nhân Võ Quốc Thắng không ưa sự “nhõng nhẽo” của ngân hàng. Thứ nữa, bởi ngân hàng đang vào thời thoái trào, tương ai ảm đạm đang hiển hiện trước mặt.

Mặc dù khẳng định “gạch vẫn là lĩnh vực cốt lõi” và “Đồng Tâm chỉ thôi làm gạch khi người ta không xài nữa” song dư luận chưa hoàn toàn bị thuyết phục, giới kinh doanh cho rằng, Võ Quốc Thắng nhắm đến nhiều đích khi chuyển sang kinh doanh đa ngành.

 - Ảnh 2
Ông Võ Quốc Thắng đang chèo lái con thuyền KienLong Bank

Đa ngành

Trong một chia sẻ với báo giới hồi 2014, Võ Quốc Thắng cho hay ông có ý định “lấn sân” sang ngân hàng từ khoảng 2006 song do những trục trặc về giấy phép nên không thành.

Không lập được ngân hàng thì tính chuyện mua lại. Năm 2013, khi hay tin cổ đông Ngân hàng Kiên Long bán cổ phần, Võ Quốc Thắng quyết định đầu tư.

Sở dĩ, ông Thắng chọn Kiên Long, một ngân hàng hạng nhỏ, bởi có tính ổn định cao, hoạt động kinh doanh cũng khá tốt.

Với kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp thời gian dài, ông Thắng tự tin hiểu được doanh nghiệp cần gì để đưa vào chiến lược kinh doanh Kiên Long.

Thực tế, từ khi làm chủ tịch HĐQT KienLong Bank thay ông Trần Phát Minh, ông Thắng tập trung trước tiên vào xây dựng “văn hóa doanh nghiệp”.

Điều may mắn, theo ông Thắng là việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử được “anh em ủng hộ” nên hoàn thành trước kế hoạch.

Đây là cơ sở để lãnh đạo KienLong Bank đặt mục tiêu kinh doanh trong các năm tài chính tiếp theo.

Không chỉ ngân hàng, Đồng Tâm Group dưới thời Võ Quốc Thắng còn quyết định đầu tư vào ngành sản xuất bánh kẹo.

Giữa năm ngoái (2014), giới đầu tư bất ngờ khi Kinh Đô công bố danh sách các nhà đầu tư chiến lược mua 40 triệu cổ phiếu KDC.

Trong số 1.700 tỷ đồng thu về của Kinh Đô có 457,6 tỷ của DTG và công ty Thương mại Đồng Tâm. Theo ông Võ Quốc Thắng, thương vụ này là một khoản đầu tư “đúng chỗ”.

Thực tế đã chứng minh, với giá sàn hiện tại, Đồng Tâm đang có lãi xấp xỉ 100 tỷ đồng cho thương vụ này.

Quyền lực "mềm"

Hiện là đương kim chủ tịch HĐQT KienLong Bank song điều đặc biệt, Võ Quốc Thắng không hề sở hữu cổ phần tại ngân hàng này.

Người liên quan đến ông Thắng đang nắm giữ 4,68% cổ phần KienLong Bank là Võ Quốc Lợi, con trai ông Thắng. Với hơn 14 triệu cổ phiếu, Võ Quốc Lợi được coi là cổ đông cá nhân lớn nhất tại ngân hàng này.

Theo ông Thắng, Võ Quốc Lợi đã tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng tại Mỹ nhưng vẫn cần học hỏi thêm. Đó là lí do vì sao Lợi không nắm giữ ngay những vị trí chủ chốt tại KienLong Bank.

Từ cơ sở “đóng” gạch nhỏ bé, Võ Quốc Thắng xây dựng “đế chế Đồng Tâm” danh tiếng, mua cổ phiếu Kinh Đô và không chịu đứng ngoài thị trường tài chính.

Cuộc đại phẫu ngân hàng trong thời gian qua đã đưa đến những tên tuổi mới, những ông chủ không chỉ biết làm ngân hàng thời thịnh mà sẵn sàng tìm kiếm cơ hội trong cơn bão lốc.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay, tổng tài sản của KienLong Bank đạt 23.658 tỷ đồng, tăng 8,04% so với cùng kỳ năm trước và đạt 90,4% kế hoạch 2015.

Tổng nguồn vốn huy động đạt 20.020 tỷ đồng, tăng 9,87% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 90,27% kế hoạch 2015.

Dư nợ tín dụng đạt 14.063 tỷ đồng, tăng 7,89% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 86,81% kế hoạch 2015.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 158, 21 tỷ đồng, đạt 40,78% kế hoạch năm 2015.

Nợ xấu ở mức 1,89% trên tổng dư nợ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại