Đại gia thâu tóm hơn 1,5ha đất “kim cương” Giảng Võ giàu cỡ nào?

Đầu tư vào KĐT mới Văn Phú (Hà Đông) có tổng mức đầu tư 18.000 tỷ từ năm 2007, tiếp đó là năm 2011 khởi công dự án Home City Trung Kính hơn 1200 căn hộ cao cấp, đến nay Văn Phú Invest tiếp tục chuẩn bị đầu tư dự án đất "kim cương" 138 Giảng Võ.

644 tỷ đồng và hơn 1,5ha đất “kim cương”

Khu đất này có tổng diện tích khoảng 15.600m2 (Dự án Giảng Võ), hiện do Trường Đại học Y tế cộng đồng quản lý.

Sở dĩ khu đất được đánh giá là “kim cương” bởi có vị trí đặc địa tại trung tâm nội đô tại ngã 3 đường Núi Trúc và Giảng Võ sát với ga tàu điện ngầm (Cát Linh) lại có diện tích đủ lớn để phát triển một dự án BĐS cao cấp.

Vị trí đắc địa của Dự án Giảng Võ

Mới đây, Dự án Giảng Võ gây xôn xao dư luận khi một công ty địa ốc có tiếng đã chính thức ký hợp đồng xây mới Trường Đại học Y tế cộng đồng với Bộ Y tế theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT).

Để triển khai dự án này tháng 4/2015 Văn Phú Invest đã lập Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Văn Phú - Giảng Võ.

Bỏ ra gần 644 tỷ đồng để xây dựng Đại học Y tế cộng đồng mới tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, HN đổi lại Văn Phú Invest sẽ là Chủ đầu tư triển khai dự án trên khu đất được đánh giá là “kim cương” tại mặt tiền số 138B đường Giảng Võ, HN.

Dự án Giảng Võ không phải nay mới được nhắc tới mà ngay từ năm 2010, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý cho phép Bộ Y tế được triển khai dự án xây mới Trường Đại học Y tế cộng đồng theo hình thức BT.

Khi đó, đã có 3 nhà đầu tư gửi hồ sơ năng lực và Trường Đại học Y tế cộng đồng đã lựa chọn hồ sơ Văn Phú Invest báo cáo Bộ Y tế.

Tuy nhiên, từ đó đến nay Dự án Giảng Võ vẫn giậm chân tại chỗ. Nguyên nhân được cho là khó khăn GPMB ở khu đất xây trường mới, và quy hoạch liên quan đến khu đất 138B Giảng Võ mất quá nhiều thời gian.

Khi đó, mục đích sử dụng của khu đất này cũng chưa cụ thể, chi tiết do quy hoạch. Lãnh đạo Trường Đại học Y tế cộng đồng còn cho rằng một nguyên nhân khác là việc định giá khu đất “kim cương” này thế nào cho hợp lý cũng là một vấn đề.

Đến nay, việc ký kết hợp đồng xây mới Đại học Y tế cộng đồng với tổng giá trị đầu tư khoảng 644 tỷ đồng, phần nào cũng đã xác định được chi phí mà Văn Phú Invest bỏ ra để “thâu tóm” khu đất này.

Tuy nhiên, chi phí cụ thể chỉ khi dự án được quyết toán xong.

Văn Phú Invest là ai?

Văn Phú Invest được thành lập năm 2003, tiền thân là chi nhánh của một công ty nhà nước là Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh tại Hà Nội.

Sau 5 năm thành lập thì công ty này được cổ phần hóa, từ đó Văn Phú – Invest chính thức ra đời.

Đây cũng là giai đoạn đơn vị này đầu tư vào dự án BĐS đầu tiên là KĐT mới Văn Phú tại Hà Đông. Một trong những dự án BĐS “nóng” nhất thời kỳ 2007-2010.

Mặt bằng tổng thể KĐT mới Văn Phú với hơn 3000 căn nhà, tổng mức đầu tư 18.000 tỷ

Khu đô thị này bắt đầu giải phóng mặt bằng và xây hạ tầng từ năm 2007, rộng hơn 94ha với tổng số hơn 3000 căn nhà, tổng mức đầu tư 18.000 tỷ.

Trong giai đoạn thị trường BĐS sôi động nhất thì cũng là lúc Văn Phú Invest bán nhà ra thị trường. Khi đó giá bán đất nền khu đô thị này lên tới 50-55 triệu đồng/m2 và căn hộ từ 19-25 triệu đồng/m2 vào khoảng 2010.

Đến nay, khu đô thị Văn Phú hầu như đã hoàn thành và đưa vào khai thác. Tuy nhiên, dự án cũng gặp không ít tai tiếng liên quan đến việc kinh doanh, liên quan đến khiếu nại của khách hàng…

Dự án Giảng Võ cũng không phải là dự án đầu tiên mà Văn Phú Invest đầu tư theo hình thức BT, mà trước đó hàng loạt dự án BĐS khác cũng được đại gia địa ốc này triển khai, đặc biệt là năm 2011.

Đơn cử như Dự án căn hộ cao cấp Home City Trung Kính với hơn 1200 căn hộ với 4 tòa tháp chung cư 27-30 tầng hiện đang được Văn Phú Invest đầu tư xây dựng, số lượng căn hộ bán ra thị trường cũng đã tiêu thụ gần hết.

Đây cũng là dự án đầu tư theo hình thức BT mà Văn Phú Invest triển khai khi thành lập Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Văn Phú - Trung Kính vào 2011, sau đó đơn vị này ký kết hợp đồng BT với Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND xây dựng trường mới có quy mô 26,3ha tại Bắc Ninh.

Phối cảnh tổng thể dự án Home City

Hay một dự án BĐS khác cũng được ký theo hình thức BT là Dự án đầu tư xây dựng cải tạo hồ Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội 24ha, đổi lại Văn Phú được giao chủ đầu tư KĐT mới An Hòa tại Thanh Trì có quy mô khoảng 50ha.

Tới năm 2014, đánh dấu một năm kinh doanh tất bật của đại gia địa ốc này khi khởi công xây dựng dự án Trung Kính Complex, bàn giao The Văn Phú Victoria.

Ngoài ra, còn hợp tác với Ocean Group, Tổng Cty 319, Vinconex và Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại 319 khởi công và đầu tư lĩnh vực mới là dự án BOT cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Tuyến đường dài 45,8km, tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỷ, dự kiến đầu 2016 thông xe.

Bên cạnh đó, công ty địa ốc này còn sở hữu dự án khu biệt thự Hùng Sơn tại Sầm Sơn với quy mô 30ha. Đây cũng là dự án mà Văn Phú Invest đang chuẩn bị đầu tư cùng với Dự án Giảng Võ.

Hiện Văn Phú Invest có vốn điều lệ 538 tỷ đồng, do ông Tô Như Toàn sinh năm 1971 làm Chủ tịch HĐQT, một đại gia BĐS kín tiếng tại Thủ đô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại