Đại gia Đường bia: Chơi nhà dát vàng số một Việt Nam

Vĩnh Ngọc |

Chục năm trước, khi thăm toà tháp Empire State ở New York, ông Đường bia mê mẩn những cánh cửa thang máy mạ vàng tại đây và quyết định sẽ mạ vàng cho thang máy dự án đầu tiên của mình. Từ đó, dát vàng cho các căn hộ trở thành một cái thú làm nên đẳng cấp cho ông Đường vốn đã nổi danh với bia.

 

Năm ngoái, giới bất động sản (BĐS) Hà Nội xôn xao khi ông Đường bia - tên thật là Nguyễn Hữu Đường, tổng giám đốc Công ty Hoà Bình (Hà Nội) - cho dát vàng thành lan can căn hộ, phào chỉ ở sảnh và cửa thang máy ở dự án Hoà Bình Green City.

Lúc đó, không ít người nghĩ đây chỉ là chiêu đánh bóng tên tuổi, nhưng ông Đường làm thật dù chi phí cho dát vàng thành lan can của mỗi căn hộ tốn thêm 20 triệu đồng và người mua nhà lại không phải trả tiền.

Nhưng đại gia vốn nổi tiếng về kinh doanh bia hơi còn khiến mọi người sốc hơn khi quyết định dát vàng cho cả … nhà vệ sinh của tất cả các căn hộ của toà nhà thứ 2 thuộc tổ hợp này.

Theo đó, những chỗ nào làm bằng kim loại trong nhà vệ sinh như vòi nước, nút ấn, thanh treo đều được mạ vàng.

Dát vàng cả các chi tiết sắt trong nhà vệ sinh căn hộ.
Dát vàng cả các chi tiết sắt trong nhà vệ sinh căn hộ.

Hơn chục năm trước, vào dịp thăm Tòa tháp Empire State ở New York, ông Đường mê mẩn những cánh cửa thang máy mạ vàng tại đây và quyết định sẽ mạ vàng cho thang máy của toà tháp đôi Hoà Bình mà công ty đang xây dựng trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội).

Thế nhưng, khi thổ lộ ý định này với đối tác thì hầu như chẳng ai tin. Tự ái, ông quyết định làm thật.

Nhưng khi nhập thang máy Mitsubishi, ông Đường mới té ngửa là hãng này không có công nghệ mạ vàng cho thang máy. Mà tìm cả Việt Nam, thậm chí cả Đông Nam Á, cũng không đâu có xưởng đủ lớn để mạ vàng thang máy.

Để thỏa tham vọng, ông Đường lập hẳn một xưởng riêng để mạ vàng cho thang máy. Khi làm xong, ông Đường rất mãn nguyện vì thực hiện đúng lời hứa với đối tác cho dù mất tới 140 cây vàng để biến lời hứa thành hiện thực.

Hình ảnh ít gặp của ông Đường bia.
Hình ảnh ít gặp của ông Đường bia.

Từ đó, dát vàng như trở thành một cái thú, và nhờ đó ông càng trở nên nổi như cồn dù không mấy khi xuất hiện trước công chúng.

Tại chung cư Hoà Bình Green City, ông Đường quyết định dát vàng không chỉ cửa thang máy mà dát vàng cả phào chỉ sảnh đón và thành lan can của từng căn hộ. Được dát vàng nhưng giá căn hộ không vì thế mà tăng lên.

Không chỉ nổi với nghiện dát vàng, ông Đường bia còn được biết đến với những quyết định khá sốc.

Mới đây, ông Đường còn quyết định đối đầu trực tiếp với những người khổng lồ như Coca Cola và Pepsi khi quyết định đầu tư một nhà máy sản xuất bia và nước ngọt, trong đó có cả nước ngọt có gas, một lãnh địa riêng của các công ty nước ngoài mà chưa có đối thủ trong nước nào dám nhòm ngó.

Không những thế, mới đây, ông Đường đã gây bất ngờ khi quyết định miễn phí tiền thuê mặt bằng cho doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam tại Trung tâm thương mại V+ rộng 25.000 m2 trong tổ hợp Hoà Bình Green City.

Nổi danh với những quyết định khác người, lại sở hữu nhiều bất động sản, nhưng ông Đường lại từng nổi tiếng vì bán bia hơi. Chuyện là ông được biên chế là người xích lô chở bia thứ 100 của Nhà máy Bia Hà Nội hàng chục năm trước.

Ông nhanh chóng trở thành “người nổi tiếng” với biệt danh Đường “bia” và các cửa hàng bán bia và tín đồ bia hơi Hà Nội không ai không biết đến cái tên này không phải vì ông nấu bia giỏi hay uống bia tài, mà là uy tín của ông trong việc cung cấp bia chất lượng.

Thông thường, mỗi lần súc rửa xong trong bom bia thường còn khoảng 2,3 lít nước lã, người cung cấp bia không đổ hết mà bơm bia vào rồi mang đi bán, vì vậy mà bia nhạt, nhanh chua. Còn ông thì khác, bom bia được súc sạch, đổ hết nước lã, nên bia ngon và thơm lâu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại