Theo ghi nhận của PV, vào sáng mùng 2 Tết, các chợ Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Đồng Tâm... và nhiều chợ nhỏ, chợ cóc trong một số tuyến phố ở Hà Nội đã bắt đầu buôn bán trở lại.
Tuy số lượng sạp bán và lượng người mua không đông đúc như những ngày cuối năm, nhưng giá cả của nhiều mặt hàng rau củ, thực phẩm lại có mức giá tăng mạnh.
Tại chợ Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào lúc gần 10 giờ sáng nay, giá thịt bò được các chủ sạp hàng báo giá từ 300.000 - 600.000 đồng/kg, tăng hơn so với dịp cuối năm từ 30.000 đến hơn 100.000 đồng/kg, tuỳ loại; các loại thịt lợn cũng được báo giá trung bình từ 150.000 - 170.000 đồng/kg, tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, tuỳ loại...
Theo các chủ sạp cho biết, sở dĩ giá tăng cao trong ngày mở đầu năm này là do, các lò mổ mới hoạt động lại, lượng giết mổ còn rất thấp.
"Giờ các lò mới bắt đầu giết mổ lại mà lượng còn thấp nên hàng không có nhiều để lấy, giá đưa đến đây cũng do thế nên tăng cao hơn so với những ngày trước Tết, chưa kể tiền công, tiền xăng, xe vận chuyển, nên phải bán cao hơn, dù biết là năm mới", chị Hạnh, chủ một sạp bán thịt lợn cho hay.
Cùng với đó, giá các loại thuỷ sản tại một số chợ như chợ Mơ, Ngã Tư Sở... cũng có mức tăng mạnh, giá cá trắm to từ 120.000 - 140.000 đồng/kg, cá trôi to từ 100.000 - 110.000 đồng/kg, cá chép 150.000 đồng/kg, ngao 55.000 đồng/kg...
Giá các loại thuỷ sản tại một số chợ nhỏ trong phố còn đắt hơn mức giá tại chợ Mơ, Ngã Tư Sở từ 10.000 - 20.000 đồng/kg...
"Bao giờ cũng vậy, ra Tết các loại thuỷ sản đều bán chạy hơn và có tăng giá mạnh do trong Tết người dân chủ yếu ăn toàn thịt, giò, gà...", một tiểu thương bán ở chợ Ngã Tư Sở nhấn mạnh. Giá các loại gà ta trong sáng nay cũng ở mức trung bình 180.000 - 220.000 đồng/kg...
Tại chợ Phùng Khoang, giá rau củ trong ngày đầu tiên của năm mới này cũng tăng hơn từ 20 - 50% so với những ngày trước Tết. Giá su hào trung bình 8.000 - 10.000 đồng/củ, bắp cải 10.000 - 12.000 đồng/kg, hành hoa 50.000 đồng/kg, súp lơ 15.000 - 16.000 đồng/cái, cải cúc 5.000 - 7.000 đồng/ mớ, cà chua 40.000 đồng/kg, rau cần 10.000 - 12.000 đồng/ mớ...
"Dân giờ vẫn đang nghỉ Tết nên các loại rau đưa ra đây không nhiều như mấy ngày trước, giá tăng nhưng cũng còn tranh nhau mới lấy được hàng chứ làm gì có đâu", chị Vân, chủ một hàng rau ở chợ Phùng Khoang cho hay.
Tuy nhiên, theo chị Hằng, một tiểu thương ở chợ Phùng Khoang tiết lộ, giá các loại thực phẩm, rau xanh tăng cao trong ngày mùng 2 Tết này còn do nguyên nhân từ chính các tiểu thương, chủ hàng tự ý tăng giá, "chặt chém" khách hàng.
"Nhiều người lấy lý do nọ, lý do kia nhưng thực ra là do chính các chủ hàng hết, họ thấy, Tết ra khách mua nhiều mà hàng mới mở lại ít nên họ tự đẩy giá lên cao nhằm "chặt chém" khách thôi", chị Hằng nói.