'Phù phép' khoai tây Trung Quốc thành đặc sản
Khoai Trung Quốc khi nhập về được đóng trong thùng giấy hoặc bịch xốp, có những lô hàng củ khoai được bọc giấy xốp trắng tựa như bọc quả táo. Khi về tới chợ nông sản Đà Lạt, khoai này được đổ ra chất thành đống và lần lượt được “khoác áo mới” màu hồng đỏ thành khoai Đà Lạt.
“Nguyên liệu” để biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt là đất đỏ. Dọc theo đường đi giữa hai dãy sạp chợ là đất đỏ được phơi nắng. Khi đất khô, các tiểu thương sẽ tán mịn đất này rồi bỏ vào thau để làm nguyên liệu "nhuộm" màu cho khoai.
Khoai tây Trung Quốc được "làm áo" khi nhập về để biến thành đặc sản Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc sau khi rửa sạch đất đen (hoặc nâu) sẽ được thả vào thau đất bột đỏ. Đất đỏ này sẽ bám quanh củ khoai, khiến khoai trông mịn màng, đẹp mắt. Khi đất bám quanh củ khoai tây khô đều, các tiểu thương mới đóng vào bịch ni lông (10 kg/bịch) để đưa về TP.HCM và các tỉnh tiêu thụ.
"Dâu tây Đà Lạt" giá siêu rẻ
Tại thị trường TP.HCM vẫn có nhiều điểm bán dâu tây trên các tuyến đường Trần Huy Liệu, Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận), Nguyễn Thông (quận 3) và một số chợ lẻ, người bán giới thiệu là dâu tây Đà Lạt, có nơi bán giá 130.000 - 170.000đ/kg nhưng cũng có nơi bán chỉ 50.000 - 60.000đ/kg.
Chị Trâm - bán dâu tây Đà Lạt tại số 199 Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) cho biết: Thời điểm này đang trái mùa, dâu tây Đà Lạt không thể có giá đó.
Dâu tây giá rẻ bày bán trên nhiều tuyến đường
Giới chuyên doanh dâu tây Đà Lạt khẳng định, ở thời điểm này, dâu tây có giá 50.000 - 60.000 đồng/kg chắc chắn là dâu Trung Quốc.
Không chỉ riêng chợ đầu mối phân phối trái cây cho thành phố, có nhiều công ty nhập trái cây ngoại về không qua chợ mà phân phối trực tiếp đến các điểm kinh doanh nên dâu tây Trung Quốc có thể ra thị trường từ nguồn này.
Tại các siêu thị, ngoài dâu tây Đà Lạt (giá 100.000 - 200.000 đồng/kg) còn có bán dâu tây Mỹ, New Zealand giá 250.000 - 300.000đ/kg, không bán dâu tây Trung Quốc.
Mứt Trung Quốc đội lốt đặc sản Đà Lạt
Đặc điểm của loại hàng hóa này là bao bì ghi toàn chữ Trung Quốc và không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần trong sản phẩm. Mứt Trung Quốc được vận chuyển đến Đà Lạt bằng đường bộ. Chúng được các chủ cửa hàng, lò mứt thay nhãn mác của cơ sở mình để biến trở thành đặc sản Đà Lạt và chào bán cho du khách với giá cao gấp 4-5 lần giá nhập.
Mứt Trung Quốc bị tịch thu và tiêu hủy tại Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng.
Ước hiện trên 70% mứt bày bán tại các cửa hàng đặc sản Đà Lạt được đưa đến từ Trung Quốc, các tỉnh phía Bắc và TP HCM. Sau khi làm mới bằng cách đóng bao bì và nhãn mác của cơ sở mứt Đà Lạt, chúng được bán cho du khách các nơi đến thành phố hoa du lịch.