Các chuyên gia cảnh báo nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu phải đối mặt với những khó khăn chồng chất khi mà một luồng dầu ô liu đang di chuyển sang các nước phương Tây.
Các nước Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp, những “ông trùm” sản xuất lương thực khu vực Địa Trung Hải đang bị đe dọa bởi sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ đến từ “Thế giới mới”.
Theo các nhà phân tích nông nghiệp tại Rabobank, việc phát triển thị trường dầu ô liu của Mỹ đang trở thành “chiến trường” giữa các nhà sản xuất châu Âu thâm niên và những đối thủ mới nổi đến từ California, Chile và Úc.
Trong bối cảnh khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung châu Âu, nếu phía khu vực châu Âu bị thua trong cuộc chiến này, nó sẽ là cú đánh chí mạng cho nền kinh tế.
Hiện nay, các công ty tầm cỡ của Tây Ban Nha và Ý đang cung cấp một lượng lớn dầu ô liu cho Mỹ, thị trường chiếm 99% nhập khẩu với tổng giá trị thị trường bán lẻ là 1 tỉ đô la, trong đó, Ý chiếm 51% thị phần và Tây Ban Nha - quốc gia sản xuất dầu ô liu lớn nhất thế giới - chiếm 23%.
Tuy nhiên, các nhà phân tích ở Rabobank cho biết, các nhà sản xuất Mỹ đang nâng cao chất lượng sản xuất đồng thời thu hút mối quan tâm của người tiêu dùng Mỹ để có thể đạt mục tiêu 5% thị phần dầu ô liu Mỹ trong vòng 5 năm.
Theo nhận định của ông Vito Martielli, đồng tác giả của bản báo cáo cho biết: “Các nhà sản xuất dầu Tây Ban Nha thường bán dầu chất lượng thấp do đó giá cả thấp hơn. Chính vì vậy, các nhà sản xuất châu Âu cần tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất”.